คนดีต้องแชร์!!! ลูกจ้างอบจ.เก็บเงินกว่า 1.5 แสนได้ข้างทางก่อนตามคืนเจ้าของ เผยรู้สึกภูมิใจได้ทำความดี ช่วยเหลือปชช.ตามรอยพระบาทในหลวง ร.๙

คนดีต้องแชร์!!! ลูกจ้างอบจ.เก็บเงินกว่า 1.5 แสนได้ข้างทางก่อนตามคืนเจ้าของ เผยรู้สึกภูมิใจได้ทำความดี ช่วยเหลือปชช.ตามรอยพระบาทในหลวง ร.๙

Publish 2016-11-23 15:33:20

 

 

     นับเป็นเรื่องราวที่ควรยกย่องและชื่นชม เมื่อผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ประเสริฐ ชุ่มอภัย ผช.ผอ.กองอาคารสถานที่ ม.มหาสารคาม ได้โพสต์ชื่นชมพลเมืองดีที่มีจิตใจดีมีคุณธรรม ที่เก็บกระเป๋าเงินได้ข้างทางภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยในกระเป๋ามีเงินสดอยู่จำนวนมากและได้ติดตามจนคืนเจ้าของ

 

 

 

 

     ภายหลังทราบชื่อคือ นายเดชดล เพชรสูงเนิน พลเมืองดีเก็บกระเป๋าเงิน เล่าว่า ตนปฏิบัติหน้าที่เป็นลูกจ้างประจำ สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม ขณะที่กำลังเดินทางกลับบ้านที่อยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ขับรถผ่านไปที่บริเวณข้างวัดป่ากู่แก้ว ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย ได้พบกระเป๋าสะพายลักษณะเป็นหนังสีน้ำตาลตกอยู่ เมื่อเปิดกระเป๋าดูก็ต้องตกใจเนื่องจากภายในมีธนบัตรใบละ 1,000 บาท จำนวนปึกใหญ่ และสมุดบัญชีธนาคารอีกสามเล่ม ตนจึงรีบนำมาแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย โดยมีนายประเสริฐ ชุ่มอภัย ผช.ผอ.กองอาคารสถานที่ ม.มหาสารคาม ช่วยตรวจสอบ เมื่อนับเงินสดดูปรากฏว่ารวมกันแล้วมีจำนวนถึง 157,000 บาท จึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน 

 

 

     แม้จำนวนเงินที่เก็บได้มีจำนวนมาก หากทำเป็นไม่รู้แล้วเก็บไว้คนเดียวก็ทำได้ แต่ถือเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เมื่อสิ่งนี้เป็นของมีค่าที่ไม่ใช่ของเรา เราก็ควรเอาใจเขาใส่ใจเราส่งคืนเจ้าของเงินให้เร็วที่สุด เพราะถ้าตนทำเงินหายแบบนี้ก็คงทุกข์ใจไม่ต่างกัน จึงตัดสินใจรีบนำส่งเจ้าหน้าที่ช่วยตามหาเจ้าของ ยิ่งเมื่อเงินได้มอบให้ถึงมือเจ้าของกระเป๋าแล้วยิ่งทำให้ตนรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำความดี ถือเป็นการทำดีเพื่อพ่อหลวง เป็นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน บำบัดทุกข์บำรุงสุขตามแบบอย่างข้าราชการที่ดีขององค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


 

 

 

 

    ทั้งนี้ เจ้าของกระเป๋าร้องไห้ด้วยความดีใจ และเล่าว่า ตนได้ไปซื้อของบริเวณข้างทางแล้ววางกระเป๋าไว้หลังคารถ ด้วยความเร่งรีบจึงขับรถออกไปทันทีไม่ได้หยิบกระเป๋าเข้ามาในรถ กว่าจะรู้ตัวก็ผ่านไปนานนับชั่วโมง จึงพยายามขับตามหาและมาติดต่อเจ้าหน้าที่ รปภ.ของมหาวิทยาลัย จนทราบว่ามีพลเมืองดีเก็บกระเป๋าได้และฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ ส่วนเงินจำนวนมากนี้เป็นเงินที่ตนเก็บหอมรอมริบ และเบิกจากธนาคารไว้เป็นทุนทำธุรกิจขายของเพื่อจะได้มีกำไรส่งเสียตัวเองเรียน ซึ่งครั้งนี้ถือว่าโชคดีมากที่ได้เงินคืนครบจำนวน อย่างไรก็ตาม เจ้าของกระเป๋าคนดังกล่าวได้มอบเงินเป็นสินน้ำใจให้นายเดชดลจำนวน 5,000 บาท แต่นายเดชดลไม่รับ นิสิตจึงได้มอบเงินให้กับลูกสาวนายเดชดลแทน โดยบอกขอให้รับไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาต่อไป

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล ผู้จัดการออนไลน์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน