ฮือฮา..สาธุการ !!! ผึ้งเชียงใหม่ทำรังเป็นแผ่นขนาดใหญ่ บังแดดให้พระพุทธรูปบนเจดีย์เก่า เจ้าอาวาสเชื่อผูกพันกับวัดสมัยพุทธกาล !?!

ฮือฮา..สาธุการ !!! ผึ้งเชียงใหม่ทำรังเป็นแผ่นขนาดใหญ่ บังแดดให้พระพุทธรูปบนเจดีย์เก่า เจ้าอาวาสเชื่อผูกพันกับวัดสมัยพุทธกาล !?!

Publish 2016-11-28 12:22:36

"ฉงนแม้สัตว์เดรัจฉานยังมีจิตคิดทำนุบำรุงพุทธศาสนา" ที่วัดป่าเป้า(ร่มป่าตอง) หมู่ 9 ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีผึ้งมาทำรังที่พระพุทธรูปบนพระเจดีย์ที่ยืนประจำทิศ 4 ด้าน แต่ที่แปลกคือทำรังเป็นแผ่นม่านบังแสงแดดให้พระพุทธรูป  พระคเชนทร์เทพ สุเทโว รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าเป้า(ร่มป่าตอง) เปิดเผยว่า วัดดังกล่าวเดิมนั้นเป็นวัดเก่ามีอายุนับพันปี เคยเป็นถานที่เลี้ยงช้างของเจ้าแม่จามเทวี ต่อมาชาวบ้านได้ช่วยกันบูรณะและขอขึ้นทะเบียนเมื่อปี 2539 ซึ่งอาตมาได้มารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559 ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีตอนแรกที่มาอยู่มีผึ้งมาทำรัง บริเวณที่มีพระพุทธรูปยืนบนเจดีย์เก่าที่มีการบูรณะขึ้นมา ตอนแรกมีรังเล็กอยู่ ต่อมาก็ขยายมากขึ้น

 โดยรังเป็นแผ่นขนาดใหญ่ปิดบังแสงแดดให้พระพุทธรูป ซึ่งผึ้งกับวัดผูกพันกันมาเมื่อสมัยพุทธกาลแล้ว มีอยู่ครั้งหนึ่งที่มีพระพุทธเจ้าปางป่าเลไลย์ โดยมีพระพุทธเจ้านั่ง มีลิงถวายรวงผึ้งและมีช้างถวายน้ำอ้อย แต่ท่านไม่รับรังผึ้งจากลิงแต่รับอ้อยจากช้าง เพราะในรังผึ้งมีตัวอ่อนอยู่ มีชีวิตอยู่จึงไม่รับ อันนี้เป็นความเข้าใจสมัยพุทธกาลเป็นต้นมา พอมาอยู่ก็เห็นว่าทำไมผึ้งไม่ทำรังตามองค์พระพุทธรูป กลับทำรังเป็นแผ่นขนาดใหญ่ปิดบังแสงแดดให้พระพุทธรูป โดยบังแค่สามทิศ แต่ทิศตะวันตก พระอาทิตย์ตกแล้วแดดอ่อนก็ไม่มีผึ้งมาทำรังแต่อย่างใด เป็นเรื่องราวที่แปลกมาก หากมีญาติโยมมาเที่ยวชมก็ขอช่วยดูแลรักษาอย่าไปทำร้ายเขา เพราะผึ้งดังกล่าวอยู่อย่างสงบ แม้งานกฐินก็ไม่ลงมาทำร้ายเลย ก็เชิญชวนมาเที่ยวชมทำบุญก็พบว่าที่วัดวิหารยังสร้างไม่เสร็จล่วงมา 20 ปีแล้ว นอกจากนี้ยังไม่มีกุฏิสงฆ์ อาตมาเองก็นอนพักที่ศาลาวัดอยู่

 


ด้านนายตาน จองคำ ไวยาวัจกรวัด กล่าวว่า พอทราบว่ามีผึ้งมาทำแผ่นบังแดดช่วยบำรุงพระพุทธศาสนา ก็ปรึกษากับผู้ใหญาบ้านชาวบ้าน ให้จัดเวรยามช่วยกันดูแล เพราะมีน้ำผึ้งอยู่จำนวนมาก หากนำไปทำน้ำผึ้งขายก็รังหนึ่งขายได้หลายพันบาท ก็ช่วยกันดูแล เพราะมีคนมาดูนักท่องเที่ยวมาดูก็ประหลาดใจว่าไม่เคยมี ที่จะมาทำรังเป็นแผ่นบังแดดให้พระ ไม่เข้าไปทำรังที่บริเวณพระพุทธรูปเลย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน