รู้แล้ว!!! ภาพชายคนหนึ่งมายืนคาราวะพระบรมศพ ในหลวง ร.๙ ทุกๆวัน เฉลยแล้วว่าเขาคือใคร? พอรู้ถึงกับซึ้งน้ำตาไหลในความจงรักภักดี!!

Publish 2016-12-10 08:04:07

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊ก Saguan Wongwitoonwid โดยเป็นภาพชายคนหนึ่งซึ่งมายืนคารวะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชหน้าพระบรมมหาราชวังทุกวันนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2559 เว็บไซต์คม ชัด ลึก ได้มีการเปิดเผยเรื่องดังกล่าวว่า ชายคนในภาพคือ นายประเสริฐ สมะลาภา อดีตปลัดกรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยถวายงานรับใช้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งรับราชการ

นายประเสริฐ กล่าวว่า ที่จริงตนมาสักการะพระบรมศพตั้งแต่สัปดาห์แรกของการสวรรคต เข้าไปข้างใน 3 ครั้ง ยืนคำนับข้างนอก 25 ครั้ง แต่วันไหนป่วยจริงก็คงไม่ได้มา ทั้งนี้เมื่อก่อนตนยืนถวายอาลัยกลางสนามหลวง แต่เมื่อเดินสำรวจก็พบว่า บริเวณประตูวิมานเทเวศร์เหมาะที่สุด จึงเลือกจุดคารวะจุดนี้ประจำนายประเสริฐ กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญที่ได้จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ ความมีเมตตาธรรมจากการที่ได้ถวายงานใกล้ชิด ทั้งร่วมแก้ปัญหาการระบายน้ำ การแก้ปัญหาจราจร ตลอด 20 ปี ตนไม่เคยถูกดุ มีแต่ได้รับคำแนะนำสั่งสอนอย่างมีเมตตา ตรงจุดนี้นำมาปฏิบัติต่อผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงานใกล้ชิด เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ มีสิ่งหนึ่งที่พระองค์ท่านเน้น คือการดูแลทุกข์ทางใจที่ทำให้ประชาชนมีความกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเรา เราก็ต้องคอยอธิบายรายละเอียดให้ประชาชนทราบว่าจะทำอะไร ขณะนี้ทำอะไร และงานเสร็จเมื่อใด เพื่อให้เขามีความหวังและคลายกังวล


 

เรียบเรียง : อติ สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูล : Kapook.com


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม