“ผู้ว่าฯสตง.”ลั่นสินบนฉาวโทษสูงถึงประหาร ล็อกเป้ามีนักการเมืองเอี่ยวแน่ “รมว.คมนาคม”สอบมติครม.ปี47ซื้อโบอิ้ง777เอาผิดเฉพาะคนหรือฟันยกเข่ง???

“ผู้ว่าฯสตง.”ลั่นสินบนฉาวโทษสูงถึงประหาร ล็อกเป้ามีนักการเมืองเอี่ยวแน่ “รมว.คมนาคม”สอบมติครม.ปี47ซื้อโบอิ้ง777เอาผิดเฉพาะคนหรือฟันยกเข่ง???

Publish 2017-01-24 15:29:50

       นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวกรณีบริษัทโรลส์รอยซ์ยอมรับต่อสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษว่าได้จ่ายสินบนให้หลายประเทศที่ทำการซื้อขายเครื่องยนต์ของโรลส์รอยซ์ รวมถึงประเทศไทยในปี 2534 – 2548 ว่า ขณะนี้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบแล้ว และให้รายงานกลับมาภายใน 30 วัน โดยการบินไทยต้องขอข้อมูลจากป.ป.ช.อังกฤษ และบริษัทโรลส์รอยซ์ ขณะนี้มีการหารือกันในเบื้องต้น แต่จะต้องขออย่างเป็นทางการอีกครั้ง ส่วนจะสามารถเอาผิดกับผู้บริหารในอดีตได้หรือไม่นั้น ต้องให้กรรมการตรวจสอบที่มีอยู่ 2 คณะดู โดยคณะแรกจะดูว่านอกจากเกี่ยวข้องกับการบินไทยแล้วยังเกี่ยวข้องกับใครบ้าง และอีกคณะจะดูเรื่องกระบวนการ ซึ่งทั้งหมดต้องขอข้อมูล ไม่เช่นนั้นจะไม่รู้ว่าใครเป็นใคร อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้นายกฯให้ดำเนินการตามขั้นตอนของหน่วยงาน

 

       เมื่อถามว่า ข้อมูลเบื้องต้นโยงใยไปถึงฝ่ายการเมืองหรือไม่ นายอาคม กล่าวว่า ต้องขอดูข้อมูลตามที่บริษัทโรลส์รอยซ์รายงานต่อป.ป.ช.อังกฤษก่อน เมื่อถามว่า ข้อมูลของป.ป.ช.อังกฤษระบุชัดเจนอยู่แล้วว่าใครเป็นคนให้ คนรับ ที่ไหน เมื่อไร นายอาคม กล่าวว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้ระบุชื่อ จึงต้องขอข้อมูลที่เขาอ้างว่ามีการจ่ายสินบนให้ใครบ้าง เขาเพียงแต่บอกกว้างๆ ว่ามีการจ่ายสินบน 3 รอบ ให้กับตัวแทนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เราถึงต้องไปดูว่าเป็นใครบ้างที่เขาอ้างถึง ซึ่งต้องดูตามช่วงเวลา
       ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังกล่าวกรณีจะนำมติครม.ในการจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 777 เมื่อปี2547 มาพิจารณาด้วยหรือไม่ ว่า จะต้องดูทั้งหมด รวมถึงในสิ่งที่มีการกล่าวอ้างของบริษัทโรลส์รอยซ์ต่อป.ป.ช.อังกฤษด้วย เมื่อถามย้ำว่า มติครม.ครั้งดังกล่าวพบว่ามีพิรุธหรือไม่ นายอาคม กล่าวว่า ยังไม่เห็นรายละเอียดและเอกสาร ต้องให้การบินไทยเป็นคนตรวจสอบ ส่วนเรื่องดังกล่าวจะเป็นความผิดเฉพาะคนหรือทั้งครม.  ซึ่งนายอาคม กล่าวว่า ต้องรอดู เพราะตอนนี้มีหน่วยงานที่ตรวจสอบอยู่แล้วอย่างป.ป.ช. และต้องดูว่าอำนาจของเรามีแค่ไหน

 

       ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวกรณีของการติดสินบนของบริษัทโรลส์-รอยซ์ ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานรายใหญ่สัญชาติอังกฤษ ที่มีการพาดพิงถึงในขณะที่ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นั้นว่า ตนขอให้ดูปีที่มีการระบุว่ามีการกระทำการติดสินบนอย่างชัดเจนก่อน พร้อมยืนยันว่ากรณีดังกล่าวนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในระหว่างช่วงที่ตนดำรงตำแหน่ง ซึ่งคดีดังกล่าวก็อยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ตนจึงไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใดๆได้ ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน


       ด้านพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา รายงานการจ่ายค่าปรับของบริษัท เจเนอรัล เคเบิล จำกัดผู้ผลิตสายเคเบิลและสายไฟ ฐานติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยว่า เมื่อมีข้อสงสัยและมีการพูดกันในสื่อต่างประเทศ ก็ต้องมาปรึกษาหารือกันในชั้นตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงก่อน เมื่อได้ข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว จะดำเนินการอย่างไรก็ต้องหารืออีกรอบ ซึ่งตนได้หารือกับประธานบอร์ดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แล้วจะตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยทุกอย่างจะดำเนินการตามกฎหมาย

 

       อย่างไรก็ตาม นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวถึงการตรวจสอบในส่วนของ สตง.ด้วยว่า ขณะนี้มีรายชื่อกลุ่มบุคคลของบริษัทการบินไทย ที่มีการประชุมในเรื่องการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัทโรลส์รอยซ์ โดยมีรายละเอียดทั้งหมดว่าใครพูดอะไร เสนออะไรบ้าง ผู้ที่กระทำความรับสินบนก็ต้องแยกออกมา มีทั้งโทษทางวินัยและทางอาญา สำหรับทางอาญานั้นตามกฎหมายก็ระบุไว้ตามมาตรา 149  ว่า “ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ห้าปีถึงยี่สิบปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสี่หมื่นบาท หรือประหารชีวิต”  ทั้งนี้ตนเชื่อว่ามีนักการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน แต่จะกี่คน อย่างไรนั้น ต้องรอข้อมูลจากสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ (SFO)ให้ข้อมูลมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

 

 

 

 

เรียบเรียงโดย : ศิริพงศ์ สำนักข่าวทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

eakapun
HASTAG :