สุดยอดแรงบันดาลใจ!! อดีตบัณฑิตสาวรัั้วมช.พลิกชีวิตจากวิศวกรสู่แอร์โฮสเตส วันนี้ก้าวเป็นนักบินตามฝันรอแค่โอกาสนำเครื่องขึ้นฟ้าในฐานะกัปตัน!?!

Publish 2017-03-07 14:01:35

เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในการวางแผนชีวิตที่ตั้งไว้เป็นอย่างมาก สำหรับ น.ส.ปิยธิดา สุภาษี หรือเอี๊ยม วัย 28 ปี อดีตนักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้พลิกชีวิตจากบัณฑิตวิศวกรรมศาสตร์ สู่เส้นทางการเป็นแอร์โฮสเตส ก่อนจะผันตัวไปศึกษาเรื่องการบิน กลายเป็นนักบินพร้อมบินเครื่องบินพาณิชย์จนสำเร็จ จบหลักสูตรทุกอย่าง ซึ่งเธอนั้นสามารถขับเครื่องบินทั้งเล็กไปหาระดับโบอิ้งและแอร์บัส อีกทั้งยังเป็นครูสอนเรื่องการบินให้กับเด็กๆ ขณะรอการเรียกตัวของสายการบินที่ไปสมัครอีกด้วย
 

 

ทั้งนี้ สาวเอี๊ยม ได้เผยถึงเส้นทางชีวิตทั้งหมดนี้ว่า ตนจบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อจบแล้วได้เข้าทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ในตำแหน่งวิศวกร พอทำงานในด้านที่เรียนมา รู้สึกคิดกับตัวเองว่าอาชีพวิศวกรนั้นไม่ใช่เส้นทางของตน จากนั้น เพื่อนๆ ที่เรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน ได้ชักชวนไปสมัครเป็นแอร์โฮสเตส ตนก็ได้ไปสมัครทำงานเป็นแอร์โฮสเตสหลายสายการบิน สุดท้ายก็ได้ทำงานที่สายการบิน EVA Airways corp สายการบินสัญชาติไต้หวัน ตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปี 2558 เป็นระยะเวลาในการทำงานกว่า 4 ปี


สาวเอี๊ยม สมัยเป็นแอร์โฮสเตสสายการบิน EVA Airways

 

 

สาเหตุที่ผันตัวจากวิศวกรมาเป็นแอร์โฮสเตส เพราะอยากจะท่องเที่ยวในหลายๆ ที่ บางครั้งก็เข้าไปประสานงานกับกัปตัน เลยสังเกตการขับเครื่องบินนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย อาศัยการศึกษาและจดจำจนพอรู้รายละเอียด บางครั้งหากสงสัยจุดใดก็แอบถามกัปตัน ขณะทำงานนั้นเองก็ได้ค้นพบตัวตนว่า อยากมีอนาคตที่ไปไกลกว่านี้ ประกอบกับตนเองเป็นคนที่ชอบลุย สามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง และต้องเป็นเส้นทางที่ตนยังคงได้บินและท่องเที่ยวตามที่ตั้งใจไว้  จึงตัดสินใจไปเรียนต่อหลักสูตรนักบินพาณิชย์ ในประเทศไทย ใช้เวลาเรียนประมาณ 2 ปีก่อนจบหลักสูตร

 

 

 

 

โดย สาวเอี๊ยม กล่าวต่ออีกว่า ตอนนี้สามารถขับเครื่องบินเครื่องเล็กไปจนถึงโบอิ้งและแอร์บัสได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งช่วงที่เรียนการบินนั้นรู้สึกสนุกและมีความสุขมาก ในการได้ศึกษาการบิน หลังจบจากการเรียนเป็นบินพาณิชย์แล้ว ก็ได้ไปสมัคร เป็นนักบินตามสายการบินบ้างแล้ว และหากมีสายกาบินพาณิชย์ที่ไหนเปิดรับสมัครก็จะไปสมัครทิ้งไว้ ช่วงที่รออยู่นั้นจึงไปรับสมัครเป็นครูฝึกสอนการบินเครื่องบินจำลอง สอนให้กับเด็ก เยาวชนและนักเรียนการบินที่กรุงเทพ

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม สาวเอี๊ยม บอกอย่างภาคภูมิใจอีกว่า สำหรับการดำเนินเส้นทางของตนที่มาถึงระดับนี้ ตนรู้สึกพอใจและภูมิใจที่ได้ทำตามแผนชีวิตของตนเองได้สำเร็จอย่างที่คาดหวังไว้.

 

 

สวยแล้วยังเก่งอีกด้วย ต้องปรบมือให้เลย

 

 

เรียบเรียงโดย กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chiangmai newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ