เห็นใจกันเถอะค่ะ!!!“ยิ่งลักษณ์”จัดหนัก“บิ๊กตู่”ใช้อำนาจไล่ล่าตระกูลไม่สิ้นสุดอ้างหุ้นชินจบแล้ว-ย้อนไม่อยากได้ยินอภินิหารกม.รีบคืนอำนาจดีกว่า

เห็นใจกันเถอะค่ะ!!!“ยิ่งลักษณ์”จัดหนัก“บิ๊กตู่”ใช้อำนาจไล่ล่าตระกูลไม่สิ้นสุดอ้างหุ้นชินจบแล้ว-ย้อนไม่อยากได้ยินอภินิหารกม.รีบคืนอำนาจดีกว่า

Publish 2017-03-17 10:08:25

จากกรณีรัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้สั่งการให้กรมสรรพากรตามเก็บภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ปของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำนวน1.6หมื่นล้านบาท โดยให้เป็นไปตามที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ได้ให้ความเห็นในทางกฎหมายไว้ว่าสามารถทำได้ยังไม่หมดอายุความ ทำให้ฝ่ายของผู้ที่เกี่ยวข้องเช่น นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นโดยอ้างว่าการเก็บภาษีดังกล่าวนั้นได้จบไปแล้วไม่สามารถทำได้
       ล่าสุดวันนี้(17 มีค.60) นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมายังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยในวันนี้ ศาลนัดสืบพยานจำเลยในคดีที่อัยการสูงสุดเป็นโจทย์ยื่นฟ้องในฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และความผิดพระราชบัญญัติ (พรบ. )ว่าด้วยการป้องกันปราบปรามทุจริต พ.ศ.2542 กรณีละเลย ไม่ระงับยับยั้ง โครงการรับจำนำข้าว ทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

 

       ทั้งนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้กล่าวถึงกรณีการเรียกเก็บภาษีจากนายทักษิณ พี่ชายด้วยว่า “ ผู้มีอำนาจต้องไม่ใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ทางการเมืองในการไล่ล่า ฝ่ายตรงข้าม ขอให้เห็นใจกันเถอะค่ะ มีข้อกฎหมายใดในการตามจัดเก็บภาษีนี้อีก เวลาผ่านไปมากมายแล้ว มีข้อกฎหมายใด วิธีการใด รู้แค่ปลายทางที่กำลังจะเกิดขึ้น เหมือนเป็นการไล่ล่าที่ไม่สิ้นสุด ทั้งที่กฎหมายยุติไปแล้ว เราต้องมีความเสมอภาคกันทางกฎหมายเท่าเทียมกัน คงไม่ใช่แค่ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เท่านั้น เชื่อว่าประชาชนทั่วไปก็คงอยากฟังรัฐบาลชี้แจงด้วย ไม่ได้ได้ยินคำว่า อภินิหารทางกฎหมายเราอยากให้รีบคืนอำนาจประชาชนมากกว่า ส่วนที่สตง.กำลังแจ้งให้กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีนักการเมือง60คนในยุคตนนั้นด้วย เรื่องนี้ทางปปช.ก็ตรวจสอบไปแล้ว-แล้วสตง.จะตรวจสอบอะไร เดี่ยวรอดูว่าจะอย่างไรต่อ ”  น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว


       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 16,000 ล้านบาทว่า ภายหลังการขายหุ้นกรมสรรพากรเคยเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร และน.ส.พิณทองทา ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาวของนายทักษิณให้มาเสียภาษี แต่ไม่มีความคืบหน้า

 

       “ มันคงเป็นรายละเอียดที่มีกฎหมายเล็กซ่อนอยู่ในกฎหมายใหญ่ โดยที่ประชุมครม.นายวิษณุใช้คำว่า  ทำไม่ได้ แต่ทำได้ด้วยอภินิหารของกฎหมาย เพราะฉะนั้นมุมแบบนี้ คงไม่สามารถคิดออกได้ด้วยใครคนใดคนหนึ่ง แต่การประชุมวงนายวิษณุเมื่อวันที่ 13 มี.ค.ได้เชิญเกจิอาจารย์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาจึงคิดออก พล.ท.สรรเสริญ กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ