- 26 มี.ค. 2560
ติดตามรายละเอียด http://deeps.tnews.co.th/
ใครๆเขาก็ว่ากันว่า หากพูดถึงสุดยอดเนื้อวัว ก็คือ “ เนื้อโกเบ มัตซึซาเกะ” หรือ “วากิว” แต่หากพูดถึงสุดยอดเนื้อหมู บรรดานักชิมต้องยกนิ้วให้กับ “หมูดำคุโรบูตะ” เพราะถือเป็นราชันย์แห่งเนื้อหมูกันเลยทีเดียว ส่วนเหตุผลที่ได้รับการยกย่องกันขนาดนี้ ก็เพราะความนุ่มลิ้นละลายในปากแทบจะทันทีที่เคี้ยวเทียบเท่าได้กับเนื้อโกเบ
ที่สำคัญหมูคุโรบุตะยังมีเนื้อที่นุ่มมากกว่าหมูปกติถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และยังมีคอเรสเตอรอลต่ำกว่าหมูโดยทั่วไป และนี่เองจึงเป็นที่มาของเรื่องเล่าขานถึง "หมูคุโรบูตะ" หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ทั้งนี้ โครงการเดินทางพ่อ : Walk of The King หรือ โครงการนำเด็กรุ่นใหม่เข้าไปศึกษาเรียนรู้และได้ไปดูการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีข้อมูลประกอบว่าในสมัยที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปที่ดอยอ่างขาง เพื่อพลิกฟื้นป่าเสื่อมโทรมให้เป็นที่อยู่ที่ทำกินของชาวเขา กว่าจะเป็นแผ่นดินที่สมบูรณ์ได้เหมือนเช่นทุกวันนี้
ณ บ้านขอบด้ง มีเรื่องเล่าว่า ตอนที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จพระองค์ท่านได้พระราชทานหมูให้แก่ชาวเขาไว้เลี้ยงในปีแรก จำนวน 1 ตัว พอปีที่ 2 ที่พระองค์เสด็จมาที่บ้านขอบด้งอีกครั้ง หมูตัวแรกหายไป พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำรัสถามว่า หมูหายไปไหน ชาวเขาก็ตอบว่า กินหมูไปแล้ว
ทีนี้ในปีที่ 2 ในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงพระราชทานหมูไว้ให้ 2 ตัว เป็นเพศผู้ 1ตัว และ เพศเมีย 1 ตัว กระทั่งเสด็จมาครั้งที่ 3 พระองค์มีพระราชดำรัสถามหาถึงหมูพระราชทาน และชาวเขาตอบเหมือนเดิมว่า กินหมูไปอีก
พระองค์ท่านจึงรับสั่งว่า “ ชาวเขาเค้าไม่เข้าใจที่เราพูดหรือ ชาวเขาที่พอจะพูดภาษาไทยรู้เรื่องก็ได้ตอบพระองค์ท่านไปว่า หมูที่ในหลวงพระราชทานให้ เลี้ยงยากต้นทุนสูง กินจุมาก ชาวเขาที่นี่เค้าเลี้ยงไม่ไหว ขอเป็น หมูดำ ได้ไหม หมูดำเลี้ยงง่าย ใช้ต้นทุนไม่เยอะมาก ”
จากนั้นพระองค์ท่านจึงได้พระราชทานหมูดำให้ชาวเขาเลี้ยง ในปีต่อมาหมูดำก็ขยายพันธุ์เป็นจำนวนมาก และเป็นที่มาของ “หมูคุโรบูตะ” อันมีรสชาติโอชะ และนี่ก็คืออีกหนึ่งพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า และทำให้ปวงข้าฯน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
ขอบคุณ: ข้อมูลจากโครงการเดินทางพ่อ
เนื้อหา : บุญระดม จิตรดอน