ยุคนี้ขี้โกงนอนคุก!ศาลคดีทุจริตฯไม่อนุญาตประกันตัวจุฑามาศ ศิริวรรณอดีตผู้ว่าททท.กับลูกสาวโดนจำคุกรวมกว่า100ปีคดีรับสินบนงานบางกอกฟิล์ม!?!

ยุคนี้ขี้โกงนอนคุก!ศาลคดีทุจริตฯไม่อนุญาตประกันตัว"จุฑามาศ ศิริวรรณ"อดีตผู้ว่าททท.กับลูกสาวโดนจำคุกรวมกว่า100ปีคดีรับสินบนงานบางกอกฟิล์ม!?!

Publish 2017-03-29 14:44:43

ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่ทำให้อดีตผู้บริหารองค์กรใหญ่อย่าง “จุฑามาศ ศิริวรรณ” ต้องกลายเป็นนักโทษคดีอาญา และถูกนำตัวไปคุมขังในเรือนจำ หลังจาก ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ไม่อนุญาตประกันตัวตามคำร้องขอทนายฝ่ายจำเลย

 ก่อนหน้านั้นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้มีคำพิพากษาจำคุก จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่า ททท. และลูกสาว'นางสาวจิตติโสภา ศิริวรรณ ในคดีสินบนข้ามชาติบางกอกฟิล์ม เฟสติวัล โดยพิพากษาจำคุกคนละ 11 กระทงโดยจำคุกนางจุฑามาศ กระทงละ 6 ปี รวม 66 ปี แต่ตามกฎหมายจำคุกสูงสุดได้ 50 ปี , น.ส.จิตติโสภา บุตรสาว กระทงละ 4 ปี รวม 44 ปี และสั่งริบเงินที่ผิดจำนวน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ และดอกผลซึ่งศาลกำหนดทรัพย์สินเป็นเงิน 62 ล้านบาทเศษ

 

 

 

 

ทั้งนี้คดีดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการที่อัยการได้ยื่นฟ้องนางจุฑามาศ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมกับ น.ส.จิตติโสภา บุตรสาวของนางจุฑามาศ เป็นจำเลยในคดีกล่าวหาว่าเรียกรับเงินจากนักธุรกิจชาวสหรัฐอเมริกา เป็นเงินกว่า 60 ล้านบาท เพื่อให้ได้สิทธิในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ (Bangkok Film Festival) ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในหน้าที่ ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่, เป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต, เป็นเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ กระทำการใดๆ 


โดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เพื่อเอื้ออำนวยแก่ผู้เข้าทำการเสนอราคารายใดให้เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ และเป็นผู้สนับสนุนการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 มาตรา 6, 11 และ พ.ร.บ. ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 มาตรา 22   ต่อมาทนายได้ยื่นหลักทรัพย์คนละ 1 ล้านบาทเพื่อขอประกันตัว และสู้คดีชั้นอุทธรณ์ แต่ศาลพิจารณาไม่อนุญาตและทางเจ้าหน้าที่เรือนจำได้ควบคุมไปคุมขังต่อไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน