เลิกดราม่าเถอะ!! รีบพลิกอ่าน "กฎหมายจราจรทางบก ปี 2522" หมวด 3 ม.20 ห้ามนั่งกระบะหลัง ใช้มา 38 ปี แต่ตำรวจทำอะไรอยู่??

Publish 2017-04-06 16:39:26

กลายเป็นปมร้อน และดราม่ากันไม่จบ แม้นายกรัฐมนตรี พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะยอมถอยกับคำสั่งห้ามนั่งท้ายรถกระบะออกไป คือให้มีผลอีกทีหลังเทศกาลสงกรานต์ แต่ก็ยังมีหลายคนโจมตีกับแนวคิดนี้ ด้วยหลากหลายสารพัดแนวคิด 

 

เรียกว่าสนั่นโซเชียลกันไม่เลิก ทั้งแดกดัน ทั้งประชดชัน ทั้งกระแหนะกระแหนรัฐบาล ชนิดถูกถล่ม ถูกด่ายับไปทั่วเพรากระแสในโลกโซเชียลที่นำเอาฐานะความยากจน กับความร่ำรวยมาเป็นเหตุผลในการโจมตีรัฐบาล ว่าคนออกกฎหมายมีรถเก๋ง จะซื้อรถกี่คันก็ได้ ไม่มีวันเข้าใจคนยากคนจนที่ต้องใช้รถปิ๊กอัพเพื่อหากิน และยังชีพ


 

 

แต่อย่างไรก็ตามโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ท สรรเสริญ แก้วกำเนิด กล่าวว่า รัฐบาลขอให้สังคมเข้าใจในความหวังดีกับการออกกฎห้ามนั่งในแคบ และส่วนท้ายของรถกระบะว่า เป็นการออกกฎป้องกันความสูญเสียในการเดินทาง โดยการออกคำสั่งตามม.44 ครั้งนี้ เป็นความจริงใจ ไม่มีสิ่งใดซ่อนเร้น หรือต้องการทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกลำบากแต่อย่างใด คือรัฐบาลพร้อมรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน จึงได้ผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายออกไป

 

 

 

 

แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว หากใครได้ไปพลิกดูกฎหมายการจราจรทางบกปีพ.ศ.2522 ในหมวด 3 คือประเภท:การบรรทุก ม.20 คือประเภทรถบรรทุก มีเนื้อหาที่เขียนไว้อย่างชัดเจนในมาตราดังกล่าวนี้ว่า ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถบรรทุกคน สัตว์ หรือสิ่งของต้องจัดให้มีสิ่งป้องกันมิให้คน สัตว์ หรือสิ่งของที่บรรทุกตกหล่น รั่วไหล ส่งกลิ่น ส่องแสง สะท้อนหรือปลิวไปจากรถ อันอาจก่อเหตุเดือดร้อน รำคาญ ทำให้ทางสกปรก เปรอะเปื้อน ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพอนามัยแก่ประชาชน หรือก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคล  หรือ ทรัพย์สิน  นั่นหมายความว่ากฎหมายห้ามนั่งส่วนท้ายของรถกระบะ มีมานานกว่า38ปีแล้วตามพ.ร.บ จราจรทางบก พ.ศ 2522 ในหมวด3 มาตรา20 แต่ทำไมจึงไม่มีการบังคับใช้โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด 38 ปีที่ผ่านมา

 

 

 

 

แต่เมื่อมาถึงยุคนี้ มีการออกคำสั่งตามม.44 ก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดอุบัติเหตุ และสถิติตัวเลขผู้เสียชิวิต และ บาดเจ็บให้ได้ แต่ไปๆมาๆคำสั่งห้ามดังกล่าวนี้กลับถูกโยนกลับไปที่รัฐบาล พร้อมๆกับกระแสความไม่พอใจ และยังลามไปถึงความไม่ศักดิ์สิทธิ์ และมนต์ขลังที่กำลังจะเสื่อมถอยของม.44 อีกด้วย จึงน่าสนใจว่า ในที่สุดเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร รัฐบาลจะต้องยอมถอยไปตลอดกาลหรือไม่  ทั้งๆที่กฎหมายที่สังคมคัดค้านก็มีมานานแล้ว เพียงแต่ถูกละเลยจากผู้บังคับใช้กฎหมาย หรือ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะเป็นผู้ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด ว่าเกิดอะไรขึ้นจึงเกิดการละเลยในการบังคับใช้กฎหมายมานาน

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ แฟนข่าวบุญระดมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ