อ่าวเฮ้ย...ไหนบอกอนุโลม?? หนุ่ม โพสต์โชว์ ใบสั่ง หลังเจอข้อหา ใช้รถผิดประเภท ถามกลับช่วยดูให้หน่อย ไหนบอกอนุโลม?!!

อ่าวเฮ้ย...ไหนบอกอนุโลม?? "หนุ่ม" โพสต์โชว์ "ใบสั่ง" หลังเจอข้อหา "ใช้รถผิดประเภท" ถามกลับช่วยดูให้หน่อย ไหนบอกอนุโลม?!!

Publish 2017-04-07 16:19:10

จากกระแสวิพากย์วิจารณ์ กรณีคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 14-15/2560 เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายจราจรของรถยนต์ส่วนบุคคลและรถสาธารณะ และให้เริ่มบังคับใช้จริงจังตามคำสั่งดังกล่าวและกฎหมายจราจรที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 5 เมษายน เป็นวันแรก ซึ่งประเด็นที่ประชาชนส่วนใหญ่ยังวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการห้ามใช้รถผิดประเภท หรือ การบรรทุกคนบริเวณท้ายกระบะ รวมแคปหลังของรถกระบะแบบ 2 ประตู ซึ่งต่อมาได้ประกาศว่า อนุโลมให้ยังไม่จับปรับในช่วงสงกรานต์นี้

ทั้งนี้ เมื่อ 5 เมษายน ที่ผ่านมา ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เวลา 18.15 น. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก พร้อมด้วย พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รอง ผบ.ตร. แถลงข่าวความคืบหน้ากรณีการบังคับกฎหมายเกี่ยวกับการห้ามใช้รถผิดประเภท หรือ การบรรทุกคนบริเวณท้ายกระบะ รวมแค็บหลังของรถกระบะแบบ 2 ประตู ที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชนพล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา กล่าวว่า จากกรณีที่รัฐบาลออกคำสั่ง เพิ่มความปลอดภัยประชาชน จากสาเหตุสืบเนื่องจากช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหลายรายขึ้น ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงประชุมเพื่อออกคำสั่งบังคับใช้กฎหมายการจราจรใหม่อย่างเข้มงวด แต่ปรากฎว่ามีการสื่อสารในออนไลน์เกิดความเข้าใจผิดอย่างกว้างขวางขึ้น ด้วยเหตุนี้ทางเจ้าหน้าที่ขอจึงชี้แจงว่า กฎดังกล่าวทางรัฐบาล โดยเน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการใช้รถโดยเฉพาะเรื่องของการคาดเข็มขัดนิรภัย และเรื่องการห้ามมิให้มีการโดยสารด้านหลังกระบะ และพื้นที่แถบด้านหลังคนขับ

 

(แฟ้มภาพ)

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อาจทำให้ประชาชนบางส่วนได้รับผลกระทบ ทางรัฐบาลจึงมีคำสั่งให้ผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายในส่วนของการห้ามนั่งด้านหลังกระบะและแค็บด้านหลังคนขับออกไปก่อน และจะมีการรวบรวมข้อมูลและพิจารณากฎและข้อห้ามเรื่องดังกล่าวอีกครั้งหลังสงกรานต์

แต่ล่าสุด พบว่าในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Jackrish Chuenchom ซึ่งโพสต์ภาพใบสั่ง ซึ่งระบุข้อหาว่า “ใช้รถไม่ตรงประเภท” พร้อมกับระบุข้อความว่า “ช่วยดูให้หน่อยใหนว่าอนุโลมแล้วครับ น้องสาวโดนครับ ประโคนชัย” ทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างหนัก

 


(แฟ้มภาพ)

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Jackrish Chuenchom


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน