พาน้องกลับบ้าน!!! เจ้าหน้าที่กรมอุทยาน พา "เจ้าแก้ว" ช้างพลายสีดอแก้ว กลับคืนสู่ป่าเขาคิชฌกูฏ หลังไปสร้างความวุ่นวายในหลายพื้นที่!!!

Publish 2017-04-09 15:40:25

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2560 มีรายงานว่า ช้างป่าพลายสีดอแก้ว  หรือเจ้าแก้ว เดินมาถึงเขตพื้นที่ จ.จันทบุรี แล้ว โดยมีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช คอยตามดูแลความปลอดภัยของช้างและชาวบ้านในพื้นที่

 ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจ้งข้อสงสัยของชาวบ้านส่วนหนึ่งว่า เหตุใดทางเจ้าหน้าที่ถึงไม่ขนย้ายช้างป่า หรือยิงยาสลบ แต่ให้เจ้าแก้วเดินกลับสู่ป่าที่ จ.จันทบุรี ว่า การเคลื่อนย้ายช้าง 1 เชือก จะต้องใช้กำลังคนถึง 150 คนด้วยกัน ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้วิธีคอยตามดูแลความปลอดภัยของช้างและชาวบ้านแทน 

 

 

สำหรับพลายสีดอแก้ว หรือเจ้าแก้ว เป็นช้างป่าที่ฉลาด ใจดี และรักความเป็นอิสระมาก โดยจะเดินออกมาจากป่าและเข้าไปในหมู่บ้าน พร้อมหาผลไม้กินในพื้นที่การเกษตร สร้างความเดือดร้อนหลายพื้นที่ แถมบางครั้งยังชักชวนเพื่อนช้างป่าด้วยกันออกมาด้วย แต่ชาวบ้านก็ชื่นชอบในความน่ารักของเจ้าแก้ว ที่มักจะลงเล่นน้ำในคลอง หรือลำห้วย

 


อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2557 เจ้าแก้วเคยออกจากป่ามาหากินในพื้นที่ของชาวบ้าน จ.ระยอง นาน 2 เดือน จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธียิงยาซึม และนำขึ้นรถเพื่อไปส่งกลับคืนสู่ป่า แต่เจ้าแก้ว ช้างป่าจอมดื้อก็กลับมาอีกครั้ง โดยครั้งล่าสุดเดินทางมาถึงเทศบาลเมืองแกลง จ.ระยอง ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา

 

 

 

ขอบคุณ : kapookติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัณย์ สัมนาวงศ์