อัฟกานิสถานจะยิ่งกว่าอิรักและซีเรีย!! “สหรัฐฯ-นาโต” เตรียมส่งทหารเข้าอัฟกานิสถานเพิ่ม หวังไล่ล่า “ตอลิบัน-ไอเอส” หลังโดนหมายหัวล่าสังหาร

Publish 2017-05-01 03:54:58เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้ให้สัมภาษณ์ว่าสถานการณ์ด้านความมั่นคงที่กำลังท้าทาย กลุ่มพันธมิตรทางทหาร 28 ประเทศในยุโรปและอเมริกาเหนือ กำลังพิจารณาเพิ่มกำลังทหารในโครงการฝึกฝน ช่วยเหลือและแนะนำ Resolute Support ในอัฟกานิสถาน ซึ่งการเพิ่มกำลังทหารครั้งนี้ นาโตจะรีบดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้
 ก่อนหน้านี้ พล.อ.จอห์น นิโคลสัน ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังนาโตในอัฟกานิสถาน แถลงต่อสภาคองเกรสในกรุงวอชิงตัน ว่า จำนวนทหารภายใต้บังคับบัญชาของเขาในอัฟกานิสถานยังขาดอยู่หลายพันนาย กองกำลังนาโตนำโดยสหรัฐฯ สู้รบในอัฟกานิสถานมานาน 16 ปี กลายเป็นสงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมาพบกว่ากลุ่มตอลิบันได้กับมาโจมตีทหารและพลเรือนบ่อยครั้งขึ้น และ ล่าสุดนั้นนักรบกลุ่มนี้ได้แต่งตัวด้วยเครื่องแบบทหารของอัฟกานิสถานบุกโจมตีค่ายทหารแห่งหนึ่งทำให้ทหารอย่างน้อย 135 คนนั้นเสียชีวิต

 ด้านสหรัฐฯ นั้นมีเป้าหมายในการเดินหน้ากำจัดกลุ่มไอเอสในอัฟกานิสถานอีกด้วย และเพิ่งจะทำการทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ ที่ขนานนามว่าเจ้าแม่แห่งระเบิด ลงบนเทือกเขาแห่งหนึ่งของเขตอาชิน ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งหลบซ่อนของกลุ่มไอเอสอยู่ใต้ดิน ในขณะที่เดียวกัน สหรัฐฯยังได้ส่งทหารนาวิกโยธินกลับไปยังจังหวัดเฮลมานด์ หนึ่งในพื้นที่อิทธิพลของกลุ่มตอลิบันอีกด้วย การเพิ่มกำลังของนาโตครั้งนี้ยังต้องการเพิ่มบทบาทในการต่อสู้กลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการฝึกฝนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งนอกจากภารกิจในอัฟกานิสถานและอิรักแล้ว นาโตจะมีความเกี่ยวพันมากขึ้นในจอร์แดนและตูนิเซีย อีกด้วย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ