พักดราม่า...ฟังชัดๆ!!! "นักข่าวดัง" เปิดหมดเปลือกคดี "ตายายเก็บเห็ด" ชี้ที่ผ่านมา ศาลเมตตาจำเลยมาตลอด ขอหยุดวิพากษ์วิจารณ์!?? (คลิป)

Publish 2017-05-03 03:51:57

จากกรณีคดีดัง นายอุดม ศิริสอน อายุ 54 ปี และนางแดง ศิริสอน อายุ 51 ปี สองสามีภรรยา บ้านโนนสะอาด อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ ถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับกุมในข้อหาร่วมกันบุกรุกแผ้วถาง ก่อสร้าง ทำไม้ ยึดถือครอบครอง ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดงแนง ตั้งแต่ปี 2553 ต่อมาปี 2554 ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์พิพากษาจำคุกคนละ 30 ปี ลดโทษเหลือ 15 ปี ปี 2557 ผู้ต้องหาได้ยื่นประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ในปีดังกล่าวศาลอุทธรณ์มีคำแก้จำคุกเป็น 14 ปี 12 เดือน และนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนี้นั้น

 ล่าสุด เฟซบุ๊ก จตุรงค์ สุขเอียด นักข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวโดยระบุว่า...ในฐานะที่ผมลงพื้นที่คดีนายอุดม นางแดง ถูกฟ้องดำเนินคดีมากที่สุด และมั่นใจว่ามีเอกสารเกือบทุกส่วนที่เกี่ยวมากที่สุดทั้งก่อนและหลังเขาติดคุกแล้ว รวมทั้งไปบันทึกเทปผู้เกี่ยวข้องมากที่สุด แม้จะไม่เห็นด้วย ที่มีการรวมพื้นที่ป่าที่พบความเสียหายจากหลายๆวันมารวมกล่าวหาว่าเกิดวันเดียว 72 ไร่ก็ตาม แต่ผลจากคำพิพากษาศาลฎีกาก็ปรับแก้ลงจากทำทั้งหมด และจากเป็นผู้ทำทั้งหมด 2 คน ลงเหลือร่วมทำบางส่วน. ซึ่งปรับโทษจาก 15ปี เหลือ5ปี. ซึ่งผมทราบแนวอยู่ก่อนจากผู้เกี่ยวข้องบางหน่วยงาน. แต่อยากจะขอให้ไม่วิพากวิจารณ์คำพิพากษา ที่ถือ ศาลฎีกาเมตตาจำเลยมาตลอดดังนี้. คดีนี้ มีอัตราโทษสูง จำคุกคนละ15ปี

 

 

หากให้ประกันก็มีความเสี่ยงสูงจะหลบหนี. แต่ท่านก็ให้ประกันตัวออกมารักษาตัวภายนอกได้ ต่อมาแม้ปกติศาลสูง ที่ผมทราบและได้ข้อมูลว่า ท่านจะไม่รับหลักฐานพยานระหว่างนี้ แต่เพื่อความรอบคอบ ก็ให้สำนักคุมประพฤติจังหวัด สืบเสาะและพินิจก่อนพิพากษาด้วย ต่อมายังเห็นว่า ยังปรับโทษความผิดลงเหลือคนละ5ปี หรือลด 3เท่าจากอัตราโทษเดิม ทำให้เมื่อนับโทษ ที่จำเลย จำคุกมาแล้ว1ปี8เดือน หรือ 20 เดือน จากโทษใหม่ 5ปี หรือ60 เดือน ก็เท่ากับ1ใน3 ก็สามารถเข้าเกณฑ์ขอพักโทษ หรือยื่นถวายฎีกาขออภัยโทษได้ทันทีด้วย

 


ทั้งนี้ เหตุเพราะจำเลยรับสารภาพผิดมาตั้งแต่ต้น จะมากลับคำไปมาได้อย่างไร ก็ฟังไม่ขึ้น. ที่เป็นแนวนี้ ก็นับว่า เป็นคุณแก่จำเลยทั้งสองที่สุด และคิดว่า ไม่นานก็ได้ปล่อยตัวเป็นอิสระ เรื่องนี้ จึงได้เป็นอุทาหรณ์ทั้งชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ในส่วนต่างๆด้วย...ครับ และถ้าไม่มีข่าวเลยคิดว่าเขาจะได้ลดโทษหรือไม่ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่ช่วยกันจนท่านเห็นครับ

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก จตุรงค์ สุขเอียด


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน