อย่าเพิ่งติ !! กำลังเร่งทำงาน "จักรทิพย์" หงุดหงิด ปม กสม. ตามจี้คดี "บึ้มบิ๊กซี" เหน็บกลับ มาช่วยเป็น "สายข่าว" ให้หน่อย อย่าดีแต่วิจารณ์

Publish 2017-05-11 13:36:28

วันนี้ ( 11 พ.ค.)  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาเมืองปัตตานี ว่า ในการติดตามตัวผู้ต้องสัยอีก 3 ราย ที่ปรากฏตัวในกล้องวงจรปิดบริเวณห้างบิ๊กซี ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล ตอนนี้ก็กำลังเร่งติดตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจมีพยานหลักฐานอยู่แล้ว  ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุมีการข่าวแจ้งเตือนครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็สามารถป้องกันเหตุได้ระดับหนึ่ง ส่วนรถที่ใช้ก่อเหตุ ตำรวจก็มีข้อมูล รวมถึงแผนผังผู้ต้องสงสัยด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด เหตุเกิดไม่กี่วันขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ทำงานก่อน ส่วนจุดเสี่ยงต่าง ๆ จะเพิ่มมาตรการให้เข้มข้นหรือไม่นั้น ทุกหน่วยในพื้นที่ทราบอยู่แล้วว่าจะต้องทำอะไร ฝากเตือนผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ระมัดระวัง การสร้างสถานการณ์ในรูปแบบที่เปลี่ยนไป โดยจะมีการหลอกให้ผู้ประกอบการไปซ่อมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านแล้วปล้นทรัพย์ “ตำรวจพยายามป้องกันเหตุอย่างเต็มที่ทุกครั้ง และหลายครั้งมักมีคนวิจารณ์การทำงาน ทั้งประชาชน และกรรมสิทธิมนุษยชนก็ติติงตลอด ถามว่าทำไมไม่ไปติติงพวกวางระเบิดบ้าง ผมถามหน่อยคนเจ็บ 50-60 คน อย่างนี้ไปละเมิดสิทธิ์เขาหรือเปล่า คณะกรรมการสิทธิฯเคยทำอะไร กรรมสิทธิฯต้องลงไปสร้างความรับรู้ให้เขาด้วย ไม่ใช่พอเกิดเหตุแล้วก็วิพากษ์วิจารณ์ ให้กรรมการสิทธิฯส่งผู้ชายมาทำงานกับเราก็ได้ หรือเป็นสายข่าวให้เราก็ได้ ปกติตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทำงานอยู่แล้ว ” ผบ.ตร. กล่าว   


 


อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ได้ลงไปดู ตรวจเยี่ยม แนะนำการปฏิบัติหน้าที่ให้ตำรวจในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอให้ประชาชนมั่นใจการทำงานของตำรวจ โดยก่อนหน้านี้ นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เรียกร้องให้ภาครัฐ เร่งหาพยานหลักฐาน และ ผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว ต้องหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรและต่อไปจะปกป้องชีวิต ทรัพย์สิน ประชาชนอย่างไร โดยระบุว่าช่วงนี้กำลังจะเข้าเดือนรอมฎอน ซึ่งจะมีชาวมุสลิมออกมาซื้อของจำนวนมาก หากไม่มีความชัดเจนในมาตรการป้องกันและปราบปรามอาจจะสร้างความสูญเสียขึ้นอีกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุธา ทางดี