ร่วมด้วยช่วยกัน !!! "อังคณา" แนะ "ไผ่ ดาวดิน" ดิ้นขอประกัน บินรับถ้วย"กวางจู" เผย "ออง ซานซูจี-ปธ.นศ.พม่า" ก็เคยได้รับรางวัลนี้

Publish 2017-05-11 14:19:34

นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักศึกษา ม.ขอนแก่น ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน (Gwang Ju Prize for Human Rights) ประจำปี 2560 จากมูลนิธิ 18 พฤษภารำลึก (May 18 Memorial Foun dation) สาธารณรัฐเกาหลี ว่า กรณีของไผ่ ดาวดิน ขณะนี้ยังถูกคุมขังอยู่ ซึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ว่าจะอนุญาติให้ประกันตัวหรือไม่ ซึ่งทางทนายความและครอบครัวสามารถยื่นเรื่องต่อศาล เพื่อขอประกันตัวโดยระบุสาเหตุการขอประกันตัวว่าได้รับรางวัลดังกล่าว และยืนยันว่าการไปต่างประเทศเป็นไปเพื่อรับรางวัลอย่างแท้จริง จะไม่มีการหลบหนีออกนอกประเทศแต่อย่าง แต่ทั้งนี้คงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะพิจารณาอย่างไรด้วย"คุณไผ่ ดาวดิน ก็เป็นนักศึกษานักกิจกรรมที่ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตย ซึ่งคนที่เคยได้รับรางวัลนี้ในอดีต เช่น มิน โก นาย  ประธานองค์กรสหพันธ์นักศึกษาทั่วสหพันธรัฐพม่า ซึ่งเป็นองค์กรนักศึกษาที่ต่อต้านการปกครองภายใต้กติกาอันไม่ชอบธรรมของ รัฐบาลทหาร และเรียกร้องประชาธิปไตย และ นางอองซาน ซูจี ประธานพรรค NLD สหภาพพม่า อย่างไรก็ตาม ตัวดิฉันเองก็เคยได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลนี้เช่นกัน เมื่อปี 2006"นางอังคณา กล่าว

นางอังคณา กล่าวต่อว่า สำหรับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน นี้ เป็นรางวัลที่ตัวแทนคนกวางจู เป็นผู้คัดเลือก เพื่อรำลึกเหตุการณ์สมัยอดีต โดยกวางจู เป็นเมืองหนึ่งของเกาหลีใต้ ที่อดีตเคยถูกปกครองด้วยระบบเผด็จการ ซึ่งนักศึกษาและประชาชนกวางจูในสมัยนั้น ก็ร่วมกันต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิเสรีภาพและประชาชน คล้ายกับเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ของประเทศไทย โดยผู้มอบรางวัลนี้ก็จะเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองกวางจู


โดยก่อนหน้านี้ สํานักข่าวยอนฮัป เกาหลีใต้ รายงานว่า คณะกรรมการของมูลนิธิ 18 พฤษภา คมรำลึก มอบรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2560 ให้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะผู้ต่อสู้กับเผด็จการและการละเมิดสิทธิมนุษยชน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทย รางวัลเดียวกับ อังคณา นีละไพจิตร กสม. ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร ได้รับเมื่อปี 2549 นอกจากนี้ยังมี ออง ซาน ซู จี ผู้นำพรรคเอ็นแอลดี, สมบัด สมพอน ทนายความ นักสิทธิมนุษยชนใน สปป.ลาว โดยพิธีรับรางวัลวันที่ 18 พ.ค.นี้ ในงาน กวางจู เอเชีย ฟอรัม ประเทศเกาหลีใต้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุธา ทางดี

ติดตามข่าวอื่นๆ