พิษอากาศร้อนจัด !!! ไข่ลุงตู่ขยับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์ แถมมีแนวโน้มจะปรับขึ้นอีก

ติดตามรายละเอียด deeps.tnews.co.th

น.ส. วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ออกตรวจสอบภาวะราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ในตลาดสดและห้างร้านต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้า ปริมาณสินค้าที่เข้าสู่ตลาด สถานการณ์ด้านราคา เพื่อทราบความเคลื่อนไหวของสินค้า และยังเป็นการป้องปรามไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาด้วย เบื้องต้นเท่าที่ตรวจสอบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าราคาสินส่วนใหญ่ยังทรงตัว ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ ยกเว้นไข่ไก่ที่ราคาสูงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ทำให้ไก่ออกไข่ลดลง ขณะที่น้ำมันพืชนั้น มีราคาลดลงเพราะมีการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย

ทั้งนี้ จาการตรวจสอบราคาสินค้าในช่วงที่ผ่านมา พบว่า สินค้าส่วนใหญ่ราคาทรงตัว โดยเนื้อสุกรชำแหละ ราคาจำหน่ายปลีก เนื้อแดง (สะโพก) ราคากิโลกรัม (กก.) ละ 135-140 บาท เนื้อแดง (ไหล่) กก.ละ 135-140 บาท เนื้อสันนอก กก.ละ 140-145 บาท เนื้อสันใน กก.ละ 140-145 บาท และสามชั้นกก.ละ 140 บาท ส่วนไก่สด ราคาจำหน่ายปลีก ไก่สดทั้งตัว รวมเครื่องในกก.ละ 70-75 บาท อกไก่ติดหนังกก.ละ 75-100 บาท เนื้อล้วน กก.ละ 75-100 บาท และน่อง กก.ละ 60-90 บาท เป็นต้น

สำหรับไข่ไก่นั้น ราคาซื้อปรับเพิ่มขึ้นฟองละ 0.20 บาท และคาดว่ามีแนวโน้มจะปรับราคาขึ้นอีก เนื่องจากสภาพอากาศร้อน ไก่กินอาหารน้อยลง ทำให้การออกไข่ลดลง ส่งผลให้ปริมาณไข่ไก่ออกสู่ตลาดน้อยลงตามไปด้วย แต่ราคาจำหน่ายปลีกยังทรงตัว โดยไข่ไก่เบอร์ 0 ราคา 35-42 บาท ต่อ 10 ฟอง และเบอร์ 3 ราคา 27-33 บาท ต่อ 10 ฟอง ขณะที่ผักสด ราคาจำหน่ายปลีก ผักคะน้า กก.ละ 30-40 บาท ถั่วฝักยาว กก.ละ 30-70 บาท ผักกวางตุ้ง กก.ละ 25-35 บาท ผักชี กก.ละ 120-170 บาท และต้นหอม กก.ละ 50-70 บาท