ก็คิดว่าไฮโซ..ที่ไหนได้!? "อ.อ๊อด" บอกหมดเปลือก "สีทอง" ที่เคลือบ "ผลิตภัณฑ์" ให้ดูไฮโซ ที่แท้จริงเขาเรียก "ทองคนโง่" ??!!

Publish 2017-05-16 00:25:07


เมื่อวันที่ 16 พ.ค. เฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ของ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า...

อ.อ๊อด จะบอกว่า สีทองในผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อมาใช้นั้น มันทำให้คุณดูดีมีระดับ เพราะมีทองติดมากับผลิตภัณฑ์ แต่สีทองที่คุณซื้อมานั้น ในทางเคมีเขาเรียกว่าทองปลอม หรือ "ทองคนโง่" ที่ทำมาจากแร่ไพไรตฺครับ (เนื้อหานี้ ไม่เกี่ยวกับกระทะสีทองแต่อย่างไรนะครับ)

 

 

อ่านข่าว : อ้าวเฮ้ย...ไม่เหมือนที่คุยกันไว้?? ผลตรวจ "กระทะโคเรียคิง" ไม่พบ "หินอ่อน" ตามที่โฆษณาไว้ แต่ใช้วัสดุเหมือนกระทะทั่วไป?? แร่ไพไรต์ (Pyrite) คืออะไร
เชื่อว่าหลายๆ คนที่ได้ติดตามข่าวสาร คงจะได้พบกับข่าวที่ชาวบ้านพบเจอกับแร่ทองคำในเขตแถวกรุงเทพมหานคร ซึ่งก็มีผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ความคิดเห็นว่าแร่ที่เจอนั้นอาจไม่ใช่ทองคำ แต่อาจเป็นแร่ไพไรต์ (Pyrite) หรือชื่อที่คนทั่วไปเรียกกันว่า ทองคนโง่ (fool’gold) ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแร่ไพไรต์ (Pyrite) กันค่ะ ว่ามีที่มาอย่างไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร

แร่ไพไรต์ (Pyrite)
ไพไรต์ (Pyrite) มาจากภาษากรีก ว่า “Pry” แปลว่า ไฟ (fire) เพราะเมื่อนำไปตีกระทบกับเหล็กกล้าจะเกิดประกายไฟ สีแร่คล้ายทองมาก จนทำให้ผู้พบเห็นเข้าใจผิดบ่อยๆ จึงมีฉายาว่า ทองคนโง่ (fool’s gold)


ลักษณะเด่นและวิธีการตรวจ
- รูปผลึกลูกบาศก์เด่นชัดมาก แต่มักมีมุมตัดจนเกิดเหลี่ยมได้มากมาย สีคล้ายโลหะทองเหลือง
- ต่างกับทองคำ ตรงที่ไพไรต์ (Pryrite) มีความแข็งกว่าและเปราะร่วน มีผงละเอียด สีดำออกเขียว
แหล่งที่เกิด


ในประเทศไทย นับว่าเป็นแร่ธรรมดาที่สุดชนิดหนึ่ง พบอยู่มากมายหลายแห่ง เช่น จังหวัดนครศรีธรรมราช ยะละ สงขลา ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา เพชรบูรณ์ แพร่ แหล่งใหญ่ๆ พบที่ อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช และที่อำเภอบันนังสตาร์ จังหวัดยะลา

 ประโยชน์
เป็นสินแร่กำมะถันที่สำคัญ ในบางแหล่งของโลกมันจะทำเหมืองแร่นี้เพื่อเอาทองคำกับทองแดงที่เกิดปนอยู่ แต่ส่วนมากใช้ประโยชน์เพื่อทำ “กรดกำมะถัน” ซึ่งเป็นกรดแรกเริ่มที่จะนำไปผลิตกรดชนิดอื่นๆ และ Copperas (Ferrous sulfate) ซึ่งใช้ในการทำสีย้อมและการทำหมึก ทำยารักษาเนื้อไม้และยาฆ่าเชื้อโรค จะถลุงเอาโลหะเหล็กเฉพาะในประเทศที่หาแหล่งเหล็กออกไซด์ไม่ได้เท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูล จาก กรมทรัพยากรธรณี

 

 

 

นอกจากนี้ อ.อ๊อด ยังโพสต์เกี่ยวกับการทดสอบกระทะโคเรียคิงด้วยอีกว่า...มีคนโต้แย้งว่า การตรวจวัสดุกระทะของทีม อ.อ๊อด ครั้งนี้ อาจมีช่องโหว่... ขอชีแจงดังนี้อีกครั้งนะครับ มันเป็นผิวเคลือบกระทะระดับนาโน...แน่นอนครับ เราตรวจสอบด้วยวิธีการตัด section แล้ววัดความหนาฟิล์มเคลือบด้วยเครื่อง SEM/EDS หรือ Scanning electron microscopy with energy dispersive X-ray spectroscopy (SEM/EDX) ครับ

ทีม อ.อ๊อด มีนักวัสดุศาสตร์มือดี ดีกรีปริญญาเอกด้านวัสดุศาสตร์ อยู่ในทีมครับ ไม่ต้องกังวลนะครับ

 

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก  Weerachai Phutdhawong 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม