น่ายินดีจริงๆ!! พิสูจน์ตัวเองมาครึ่งชีวิต.. วันนี้ครอบครัวเงาะป่าซาไก ได้รับสิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้.. มีบัตรปชช.เป็นคนไทย100% !?!

น่ายินดีจริงๆ!! พิสูจน์ตัวเองมาครึ่งชีวิต.. วันนี้ครอบครัวเงาะป่าซาไก ได้รับสิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้.. มีบัตรปชช.เป็นคนไทย100% !?!

Publish 2017-05-20 00:26:49

ถือเป็นเรื่องราวที่สร้างความดีใจให้กับกลุ่มครอบครัวเล็กๆ ที่เฝ้ารอความหวังมาตลอด สำหรับ "ครอบครัวเงาะป่าซาไก" ซึ่งมีสมาชิกครอบครัวคือ นายเหน่ง ศรีธารโต อายุ 48 ปี, นางสายฝน ศรีมะนัง อายุ 30 ปี, ด.ญ.สายฟ้า ศรีธารโต อายุ 11 ปี และ ด.ญ.สายรุ้ง ศรีธารโต อายุ 9 ปี ที่อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 345 หมู่ 7 ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ตั้งอยู่กลางหุบเขาใกล้พื้นที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติเทือกเขาบรรทัด ได้นำบัตรประชาชนมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดูด้วยความดีใจ
 

 

โดยนายเหน่ง ศรีธารโต ผู้เป็นพ่อ ที่สามารถพูดภาษาไทยชัดเจน ได้เปิดเผยความรู้สึกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่ทางอำเภอมะนังและคนในหมู่บ้านต่างช่วยให้ตนและครอบครัวมีบัตรประชาชนและมีสัญชาติไทยอย่างเต็มตัว ทำให้ตนและครอบครัวสามารถใช้บัตรประชาชนไปแจ้งสิทธิ์ในการรักษาสุขภาพร่างกายยามเจ็บป่วย อีกทั้งยังมีสิทธิ์ไปเลือกตั้งตามคนไทยแท้ๆ ที่ทำกันด้วย และตอนนี้ตนมีอาชีพคือรับจ้างตัดยางให้นายจ้างและดูแลสวนยางพารา


 

 

“เราอยู่กัน 9 คน ลูกเรียนหนังสือส่วนใหญ่  เพราะผมไม่มีสมบัติอันมีค่าเหมือนคนทั่วไป แต่ผมอยากให้ลูกๆ มีสมบัติด้านความรู้เป็นเกราะคุ้มตัวไป เพราะคำว่า เงาะป่า ซาไก หรือพี่น้องพวกเราจะมีถิ่นที่อยู่อาศัยตามป่าเขา ชอบใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์สมัยหิน และชอบเร่ร่อนย้ายถิ่น สร้างกระท่อมเป็นที่อยู่อาศัย แต่ผมไม่ต้องการที่จะขนย้ายลูกเมียเข้าป่าเดินทางเร่ร่อน อยากมีบ้าน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง” นายเหน่งกล่าวด้วยความรู้สึกตื้นตัน.

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน ทางด้านนายวิสูตร  พฤกษสุวรรณ นายอำเภอมะนัง กล่าวว่า ขณะนี้การทำบัตรประชาชนให้กับ มันนิ หรือ ซาไก ในพื้นที่อำเภอมะนัง เราทำไปแล้วมีทั้งหมด 3 ครอบครัวที่มีอยู่ที่อาศัยเป็นหลักแหล่ง มีบ้านเป็นของตนเอง มีอาชีพที่แน่นอนอาศัยอยู่กินเป็นครอบครัวเหมือนคนไทยและคนปกติ ไม่ย้ายถิ่นตามวิถีชีวิตของกลุ่มซาไก

 

 

 

 

“ที่ผมอนุมัติออกบัตรประชาชนให้เขามีสิทธิ์มีเสียงเท่าคนไทย โดยล่าสุดที่ทำเสร็จไปเมื่อวานนี้คือของน้องด.ญ.สายรุ้ง ศรีธารโต อายุ 9 ขวบ และเหลืออีก 2 คน ที่อายุยังไม่ถึง 7 ขวบ เมื่อถึง 7 ขวบก็จะทำให้ทันที และเมื่อนายเหน่ง ศรีธารโต อายุ 48 ปี หากอายุถึงเกณฑ์ที่รับเงินสวัสดิการสังคมของทางรัฐบาลก็มีสิทธิ์ทันทีโดยไม่ต้องตรวจสอบเอกสารให้ยุ่งยากอีกต่อไป” นายวิสูตรกล่าว.

 

 

 

 

สำหรับ เงาะป่าซาไก หรือ มันนิ ในพื้นที่อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล พบว่า มีเกือบ 30 คน ที่อาศัยตามป่าเขาบริเวณป่าเทือกเขาบรรทัดแห่งนี้ โดย ชนเผ่าซาไก นั้นเป็นกลุ่มชาติพันธุ์เงาะป่าในแหลมมลายู ซาไกเป็นกลุ่มชาติพันธุ์นิกริโต (nigrito) อาศัยอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มๆ กระจัดกระจายอยู่ตามพื้นที่ป่าเขาในภาคใต้ของประเทศไทยตลอดแหลมมลายู โดย ซาไก หรือที่คนไทยเรียกว่า “เงาะป่า” ยังมีผู้เรียกชื่อชนกลุ่มนี้อีกหลายชื่อ เช่น ซาแก เซมัง (samang) ซินนอย (senoi) คะนัง โอรัง อัสลี ออกแก นิกริโต และเงาะ ส่วนพวกซาไกเรียกตนเองว่า “ก็อย”, “มันนิ”, “คะนัง” เชื้อชาติเงาะป่าซาไกในแหลมมลายู.ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ