“พระองค์ท่านปกป้องพระองค์เองไม่ได้ ทรงพระเมตตาลดโทษให้ตลอด แต่หลายคนเคยตัว” บิ๊กตู่ปลุกปกป้องสถาบัน พบยังมีพวกจาบจ้วงละเมิด???

“พระองค์ท่านปกป้องพระองค์เองไม่ได้ ทรงพระเมตตาลดโทษให้ตลอด แต่หลายคนเคยตัว” บิ๊กตู่ปลุกปกป้องสถาบัน พบยังมีพวกจาบจ้วงละเมิด???

Publish 2017-05-27 08:21:06

จากกรณีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยมีเนื้อหาบางช่วงบางตอนที่น่าสนใจเกี่ยวกับการละเมิดสถาบันที่ยังคงดำเนินการกันอยู่ของกลุ่มคนบางฝ่ายดังนี้       “ พี่น้องประชาชนที่เคารพ มีอีกหลายประเด็นที่อยากให้ช่วยทบทวน อยากให้ช่วยคิดว่า สิ่งที่บางคนคิดดังๆ ออกทางสื่อนั้น อยู่บนพื้นฐานหลักฐานและเหตุผลที่ถูกที่ควรหรือไม่อย่างไร หลายคนมักพูดติดปากว่า รัฐบาลและคสช.มีการจำกัดเสรีภาพ ต้องทำความเข้าใจกันใหม่ ให้ถ่องแท้ว่า คงไม่ได้พูดถึงการละเมิดสถาบัน คงมีอยู่ บุคคลธรรมดาเรายังมีกฎหมายเรื่องการฟ้องหมิ่นประมาท แต่เราต้องดูแลสถาบัน อันเป็นที่เคารพศรัทธาของคนไทย กฎหมายฉบับนั้นมีไว้เพื่อปกป้องสถาบัน และพระองค์ท่านปกป้องพระองค์เองไม่ได้ ดังนั้น สถาบันมีแต่พระเมตตาตลอด มีการลดโทษ มีการนิรโทษให้ตลอดมา หลายคนก็เคยตัว วันนี้ มันเป็นหน้าที่ของประชาชนไทยทุกคน อย่าปล่อยให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่เลยครับ อย่าแชร์ อย่าแพร่ มันผิดกฎหมายเป็นปัญหาอีก


       ดังนั้น ต้องแยกให้ออกในประเด็นเสรีภาพ สิทธิต่างๆ ที่ว่ามานั้น ประเด็นการสร้างความวุ่นวาย การปราศรัยที่มีเนื้อหาหมิ่นประมาท หมิ่นสถาบัน โดยการขาดการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง ไร้ความเชื่อถือเหล่านั้น นอกจากจะเป็นการละเมิดกฎหมาย สิทธิผู้มีอื่นแล้ว มีการกีดขวางการจราจร การใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะใช้พื้นที่สาธารณะเพื่อการชุมนุม หากไม่มีการขออนุญาตล่วงหน้า ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายนะครับ กฎหมายออกมาแล้ว เพราะฉะนั้น ต้องมีกำหนดเวลา มีจำนวน มีสาเหตุประเด็น ทั้งหมดต้องมีกติกา

 

       อย่ามองรัฐธรรมนูญอย่างเดียวว่าทุกคนมีสิทธิ แต่กฎหมายยังมีข้างล่างอีกหลายตัว อ้างอันบนอันเดียวทับอันล่าง งั้นไม่ต้องมีกฎหมายแล้ว ที่มีปัญหาทุกวันนี้ เป็นการดำเนินการที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลังเกือบทั้งสิ้น หวังผลทางการเมืองด้วย อาจเดือดร้อนจริง แต่มีการเมืองและกลุ่มใช้ประโยชน์ด้วย เอาความเดือดร้อนของประชาชนมาเป็นประโยชน์ตนเองในการสร้างความชอบธรรม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน