งานนี้..ร้อนระอุแน่ๆ!! ถึงอึ้งได้..ไลน์สนทนา “เทพไท” หลุดพาดพิงปชป.บางคนทำตัวเป็นขี้ข้า “ประยุทธ์” จับตา”กปปส.+มวลชนรัก“ลุงตู่”จะว่ายังงัย??

Publish 2017-05-27 08:35:38


ถ้ามองจากจังหวะทางการเมือง  การเปิดใจของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  หรือ “กำนันสุเทพ”  ผ่านสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม “ฟ้าวันใหม่”   ออกอากาศเมื่อวันที่  18  พ.ค.ที่ผ่านมา   แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนถึงแนวคิดสนับสนุนให้  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ได้รับโอกาสทำหน้าที่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป  หลังการเลือกตั้ง ปี 2561  ด้วยเหตุผลเพื่อสานต่อการปฏิรูปในช่วงเปลี่ยนผ่านประเทศให้แล้วเสร็จ    ย่อมถือเป็นสัญญาณสำคัญที่สั่นระรัวไปถึงบรรยากาศภายในพรรคประชาธิปัตย์  ว่า  จังหวะการก้าวเดินทางการเมือง เพื่อต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามสำคัญอย่าง “พรรคเพื่อไทย” จะเป็นไปในทิศทางใด ??

 เพราะประการหนึ่งต้องไม่ลืมว่า  นอกเหนือจาก  “กำนันสุเทพ”   ในฐานะเลขาธิการกปปส.   ที่ประกาศไม่ย้อนกลับไปเป็นนักการเมือง    จนถึงนาทีนี้มีความเป็นไปได้สูงที่     แกนนำ กปปส.    จะตัดสินใจย้อนกลับไปเป็นตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์สู้ศึกเลือกตั้งทั้งหมด เช่นเดียวกับ  นายวิทยา แก้วภราดัย   และ นายถาวร  เสนเนียม   ที่ประกาศตัวชัดเจนไปก่อนหน้า   โดยต้องไม่ลืมด้วยว่าเป็นการตัดสินใจภายใต้ความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง กับ “กำนันสุเทพ”    และ  กระแสความคิดส่วนตัวของ “กำนันสุเทพ”  ที่ต้องการเห็น พล.อ.ประยุทธ์  เป็นนายกรัฐมนตรี  เช่นเดียวกับมวลชนกปปส. ส่วนใหญ่      ในขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  เลือกประกาศตัวจะลงชิงชัยเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง     หรืออีกนัยหนึ่งก็เพื่อเป็นทางเลือกสู้ศึกเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 30  ของประเทศไทย   ??  

 

อีกประการสำคัญก็คือ  ในช่วงที่ผ่านมาบรรยากาศภายในพรรคประชาธิปัตย์เอง ก็มีสัญญาณอิหลักอิเหลื่อทางการเมือง  ว่าจะแสดงจุดยืนกับรัฐบาลคสช. ภายใต้ความรับผิดชอบของพล.อ.ประยุทธ์ในลักษณะใดในฐานะพรรคการเมืองเก่าแก่      ผลตามมาก็คือมีทั้งข้อขัดแย้ง และท่าทีสนับสนุนปนเปกันไปในมวลหมู่สมาชิกระดับแกนนำ   ให้สาธารณชนเฝ้าจับตา  ว่า   เมื่อถึงจังหวะเวลาท้ายสุด   แกนนำกปปส.ที่หันหน้ากลับไปทำหน้าที่นักการเมืองในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์   กับนักการเมืองที่อยู่ภายใต้ร่มเงาพรรคประชาธิปัตย์จะมีจุดยืนเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร   ต่อกระแสนิยมในตัว  พล.อ.ประยุทธ์   และรวมไปถึงอุดมคติเรื่องการสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์”  นำการปฏิรูปประเทศให้แล้วเสร็จสิ้น   ของ “กำนันสุเทพ”   

 

 และนี่คือส่วนหนึ่งของกลไกความคิดของคนประชาธิปัตย์  ผ่านไลน์การสนทนาระหว่าง “เทพไท  เสนพงศ์”  อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช     ในชื่อ  “เจ้าชายสายฟ้า”  กับคู่สนทนา “เถกิง สมทรัพย์”  ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม “ฟ้าวันใหม่”

 

 

 โดยบทสนทนาบ่งชี้ให้เห็นแนวคิดส่วนหนึ่งของ “เทพไท”  ว่า  อย่างไรเสียก็ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์  และมองว่ามีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์บางคน   ทำตัวเป็น..ขี้ข้า  ??   ก่อเกิดเป็นผลเสียทำให้ “พรรคประชาธิปัตย์”    ถูกมองจากภายนอกว่ายังไม่เป็นเอกภาพ       ยิ่งยวดกว่านั้น   “เจ้าชายสายฟ้า”   หรือ “เทพไท”   ได้พูดถึงแนวคิดส่วนตัว   ว่า  ต้องการเห็นนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง   โดยอ้างถึงหลักการต่อต้านเผด็จการ   สนับสนุนระบอบประชาธิปไตย    ดูแล้วไม่ต่างเหตุผลใดกับ “พรรคเพื่อไทย” ?? 

 

 

 

ขณะที่ “ เถกิง สมทรัพย์”  กลับมีมุมมองความคิดที่แตกต่างออกไป   โดยเฉพาะประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์  ที่มีแนวคิดสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์”   ในเชิงเสียหาย  โดยเน้นย้ำกลไกทางการเมืองว่าท้ายที่สุดคนตัดสินใจอนาคตทางการเมืองของประเทศไทย  ว่า จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์  ให้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่   ก็คือ ประชาชนคนไทยเสียงส่วนใหญ่    ที่สำคัญคือ  ประโยคเด็ดที่ระบุว่า  “ การตรวจสอบรัฐบาลคสช.   ต้องตรงไปตรงมา   เพื่อประโยชน์ส่วนรวม  ไม่ใช่คะแนนเสียงของพรรค หรือเพื่อให้ตัวเองเข้าสู่อำนาจแทน   พวกคุณเป็นนักการเมือง  ต้องคิดถึงส่วนรวม  ไม่ใช่คิดถึงพรรคก่อน … !?!  ”

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ