สาธุ! เพราะบารมีหลวงปู่มั่น! ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงห้าม “หลวงปู่หลุย”ออกบิณฑบาตเส้นทางเดียวกับที่ท่านเดิน แต่ด้วยดื้อรันจึงเป็นเช่นนี้ 

Publish 2017-06-19 10:01:20สาธุ! เพราะบารมีหลวงปู่มั่น! ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงห้าม “หลวงปู่หลุย”ออกบิณฑบาตเส้นทางเดียวกับที่ท่านเดิน แต่ด้วยดื้อรันจึงเป็นเช่นนี้ 

วันหนึ่งหลวงปู่มั่นปรารภกับพระในวัดซึ่งก็ได้ยินกันหมดทั้งวัดว่า
"ท่านหลุย ท่านไม่สมควรที่จะอยู่ที่นี่ ให้ไปหาที่อยู่ที่อื่น"
หลวงปู่หลุยก็แปลกใจว่า ทำไมหลวงปู่มั่นจึงห้ามไม่ให้อยู่ เราก็ไม่ได้ทำอะไรผิดนี่นา ! หลวงปู่หลุยก็เข้าไปกราบเรียนขออนุญาตหลวงปู่มั่นอีกว่า
"ขอได้โปรดเมตตาให้เกล้าอยู่รับใช้พ่อแม่ครูบาอาจารย์ต่อไปด้วยเถิด ถ้าได้กระทำอะไรผิดพลาดก็กราบเท้าขอขมาลาโทษด้วย"
เมื่อหลวงปู่หลุยมาบอกเช่นนั้น หลวงปู่มั่นท่านก็เมตตาให้อยู่ต่อ แต่มีข้อแม้ว่า ถ้าจะอยู่ที่นี่อีกต่อไป ก็ห้ามไปบิณฑบาตสายที่ผมเดิน คือ หลวงปู่มั่นได้สั่งห้าม ไม่ให้หลทวงปู่หลุยเดินตามท่านไปบิณฑบาตด้วยนั่นเอง หลวงปู่หลุยก็เชื่อฟัง และได้ปฏิบัติตามคำสั่งของหลวงปู่มั่นด้วยดีตลอดมา

ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :หลวงปู่หลุยเล่า! "พญานาค" แสร้งจำแลงกาย มาขอรับบารมี อยู่๓วัน๓คืนเต็ม! ที่ถ้ำแก้งยาว
จนเวลาผ่านไปนานพอสมควร วันหนึ่งหลวงปู่มั่นเดินทางไปวิเวกต่างสถานที่ ก่อนที่จะออกเดินทางหลวงปู่มั่นก็กำชับพระเณรในวัดอีกครั้งหนึ่งว่า
"คอยระวังท่านหลุยด้วย อย่าปล่อยให้ไปบิณฑบาตสายนี้อย่างเด็ดขาดนะ!"
ด้วยความกังขาต่อคำสั่งของหลวงปู่มั่นที่สั่งห้ามไม่ให้ไปบิณฑบาตสายดังกล่าวนั้นฝังอยู่ในใจของหลวงปู่หลุยมาเป็นเวลานานนั่นเอง
เมื่อหลวงปู่มั่นไม่อยู่ หลวงปู่หลุยจึงคิดว่าเป็นเพราะเหตุไรหลวงปู่มั่นจึงมาห้ามเราอย่างนี้? วันนี้เป็นอย่างไรก็เป็นกัน จะต้องเดินไปบิณฑบาตสายต้องห้ามนี้ให้ได้ ว่าแล้วเช้าวันรุ่งขึ้นหลวงปู่หลุย ก็เดินไปบิณฑบาตสายที่หลวงปู่มั่นสั่งห้ามนั่นเอง ถึงแม้ว่าพระเณรจะช่วยกันทัดทานห้ามอย่างไรหลวงปู่หลุยก็ไม่ฟังเสียงใคร เพราะอายุพรรษามากกว่ารูปอื่นนั่นเอง พระเณรรูปอื่น ๆ มีแต่พรรษาต่ำกว่าก็เกรงใจไม่สามารถที่ห้ามเอาไว้ได้ จึงได้ปล่อยให้หลวงปู่หลุยเดินไปบิณฑบาตสายต้องห้ามนั้นอย่างไม่สามารถที่จะทัดทานได้

ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :อ่านแล้วยิ้ม! "หลวงปู่หลุย" รีบไปอยู่วัดอื่น ปล่อยให้หลวงปู่แหวนรับเสด็จฯ ตามลำพัง ด้วยเหตุผลว่า "พูดกับพระราชาไม่เป็น...คอขาดบาดตายเลยนะ"!!
เดินไปจนสุดหมู่บ้านหลวงปู่หลุยก็นึกในใจว่า
" เอ๊!.. หลวงปู่มั่นมาห้ามเราด้วยเรื่องอันใดไม่มีเหตุไม่มีผล ก็แค่เดินบิณฑบาตธรรมดา ๆ นี่ไม่เห็นจะมีอะไร? "
ขณะที่เดินบิณฑบาตขากลับวัดในระหว่างทางได้มีหญิงสาวนางหนึ่งลงมาใส่บาตรตามปกติที่เคยทำประจำทุกวัน ขณะที่หญิงสาวเอื้อมมือจะใส่บาตร หลวงปู่หลุยก็กำลังเปิดบาตร ฉับพลันสายตาของหลวงปู่หลุยกับสายตาของหญิงสาวนางนั้นก็ประสานกันพอดี ไม่มีใครคาดคิดว่าเหตุการณ์จะร้ายแรงและเป็นได้ถึงขนาดนี้
หญิงสาวนางนั้นถึงกับเป็นลมล้มลง ช็อกหมดสติกระติบข้าวหลุดหล่นจากมือกลิ้งไปกับพื้นดินทันที
ฝ่ายหลวงปู่หลุยซึ่งบำเพ็ญตบะบารมีมาถึงขนาดนั้นแล้วก็ถึงกับเข่าอ่อนเป็นลมล้มพับไปเหมือนกัน บาตรที่สะพายอยู่บนบ่าถึงกับหลุดร่วง พระเณรที่เดินตามมาด้วยต้องรีบช่วยกันเข้าประคองสองปีกซ้ายขวา รูปหนึ่งก็เข้ามาช่วยรับบาตร เสร็จแล้วก็พากันหิ้วปีกหลวงปู่หลุยกลับวัดทันที
หลวงปู่มั่นท่านรู้อยู่แล้วว่า คู่วาสนาของหลวงปู่หลุยมาเกิดอยู่ที่นี่ ถ้าได้พบกันแล้วจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น หลวงปู่มั่นจึงห้ามไม่ให้หลวงปู่หลุยอยู่ที่นั่น แต่เมื่อหลวงปู่หลุยดื้อที่จะอยู่ก็ห้ามไม่ให้ไปบิณฑบาตด้วย แต่แล้วก็หนีกรรมไม่พ้นอยู่ดี
เล่าโดย: หลวงพ่อสมชาย ฐิตวิริโย
หลวงปู่หลุย จันทสโร


ที่มา FB: เพจ วัดป่าสายกรรมฐาน @WadPaSayKummatha
ติดตามข่าวเพิ่มเติมที่ :เมื่ออาจารย์หยั่งรู้วาระจิตของศิษย์!!!  ๔ คำถามที่หลวงปู่จามอธิฐานจิต ถามหลวงปู่มั่นจนได้รับคำตอบพร้อมย้ำความเข้าใจ
ข่าวโดย :  กิตติ จิตรพรหม ทีนิวส์  / สำนักพิมพ์ กรีนปัญญาญาณ/ ทีมข่าวปัญญาญาณ – ทีนิวส์เรียบเรียงโดย

กิตติ จิตรพรหม


Suggess News