ทำไปได้ยังไง!? ชาวบ้านโวย น้ำขยะไหลลงอ่างเก็บน้ำ ที่เป็นแหล่งผลิตน้ำประปา 3 ปี ยังไม่ได้รับการแก้ไข หวั่นส่งผลเสียต่อปัญหาสุขภาพ (มีคลิป)

Publish 2017-06-22 10:02:24จากกรณีที่เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า "สมพงษ์ ผาสุก" ได้โพสต์ข้อความว่า มันมาอีกแล้ว ขยะจากเทศบาลสำโรงทาบ เอามาทิ้งที่บ้านหนองกระจาน ต.เกาะแก้ว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ รู้ไหมครับสถานที่คุณทิ้งขยะ น้ำขยะมันไหลลงอ่างเก็บน้ำเกาะแก้ว ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปา ซึ่งหล่อเลี้ยงพี่น้องชาวอำเภอสำโรงทาบ อีกอย่างควันจากการเผาขยะได้สร้างความเดือดร้อนแก่เด็กนักเรียน ร.ร.บ้านตะมะ-หนองกระจาน แล้วเราจะหาทางออกกันอย่างไรครับพี่น้อง เอา "อาบๆ ดื่มๆ "ขอให้อนามัยและสุขภาพดีถ้วนหน้า

วันนี้ (22 มิ.ย.60) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ได้รุดลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ ที่บ้านหนองกระจาน ตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงจุดบริเวณพื้นที่พบรถเกรด กำลังเกรดขยะและเผาขยะควันไฟที่เผาขยะคละคลุ้ง พร้อมกันนั้นได้พบกับนายสิทธ์ แสวงสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.เกาะแก้ว อยู่ในพื้นที่อีกด้วยนายสิทธ์ แสวงสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะแก้ว อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวว่า ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะแก้วได้รับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้านจำนวน 6 หมู่บ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ตั้งแต่ปี 2558 ตนได้แจ้งไปยังเทศบาลตำบลสำโรงทาบให้รับทราบของความเดือดร้อนชาวบ้านชาวชุมชน และทางเทศบาลตำบลสำโรงทาบได้แจ้งมาทางหนังสือว่า จะดำเนินการแก้ไขให้จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่แก้ไขอะไร วันนี้ตนได้รับเรื่องร้องเรียนอีก จึงได้เข้ามาตรวจสอบและบันทึกภาพเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน ตนจึงได้ติดต่อไปยังเทศบาลตำบลสำโรงทาบ ซึ่งทางเทศบาลตำบลสำโรงทาบแจ้งว่า จะเผาขยะที่เตาเผาให้เป็นขี้เถ้าก่อน แล้วจะนำขี้เถ้านั้นมากลบฝังดิน เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อน แต่ทางเทศบาลสำโรงทาบไม่ได้ทำตามข้อตกลงในหนังสือที่แจ้งมายังองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะแก้ว ตนจึงได้เข้ามาตรวจสอบพบว่าไม่ใช่ขี้เถ้าตามที่สำนักงานเทศบาลสำโรงทาบบอกแต่เป็นขยะที่ทางเทศบาลสำโรงทาบขนมาและเผา แต่ทางเทศบาลตำบลสำโรงทาบยังเพิงเฉย ตนจึงต้องเข้ามาพร้อมกับจะรายงานไปยังอำเภอสำโรงทาบและทางจังหวัดให้ได้รับทราบอีกทางหนึ่ง ซึ่งตนดูสถานที่ทิ้งขี้เถ้าขยะของเทศบาลตำบลสำโรงทาบ มันไม่ใช่ขี้เถ้าขยะแต่เป็นขยะที่ยังไม่ได้ผ่านการเผาให้เป็นขี้เถ้าเพราะยังมีเศษขยะที่ยังไม่ได้เผาก่อนที่นำมาเผา แต่ทำไมถึงต้องนำขยะมาเผาบริเวณที่ตรงนี้ จึงทำให้ก่อมลพิษ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านและชุมชนบริเวณโดยรอบมากว่า 3 ปีทั้งส่งกลิ่นเหม็น ฝุ่นละออง เศษขยะ และกลุ่มควันจากการเผาขยะฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ อาจส่งผลให้ชาวบ้าน เด็ก คนชรา เป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้ นายสิทธ์ แสวงสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะแก้ว ยังกล่าวอีกว่า ทางนายอำเภอสำโรงทาบได้เดินทางมาตรวจสอบ และได้รับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว จึงได้สั่งการให้ทำหนังสือถึงหน่วยงานทั้งสองหน่วยงาน ให้เข้ามาปรึกษาหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวในอาทิตย์หน้าที่จะถึงนี้อีกด้วยจากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สำนักงานเทศบาลตำบลสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อขอเข้าสัมภาษณ์ นายทศพล สุรพงษ์พิวัฒนะ นายกเทศบาลตำบลสำโรงทาบ แต่กลับถูกปฏิเสธ กล่าวเพียงว่า ตนได้ชี้แจงทางเฟซดังกล่าวแล้ว ผู้สื่อข่าวไม่จำเป็นต้องมาสัมภาษณ์และไม่ต้องเสนอข่าว เรื่องจบแล้ว ผมได้ชี้แจงแล้วว่า ที่ทิ้งขยะนี้ไม่ใช่ทิ้งขยะ เป็นเพียงเศษขี้เถ้าที่เผา จากเตาเผาข้างนอก แล้วนำมาฝั่งกลบเท่านั้น และที่ตรงนี้ อดีตเป็นบ่อขยะของเทศบาล ตั้งแต่นายอำเภอสุชีพ เป็นประธานสุขาภิบาล ผมมาเป็นนายกฯได้ทำการปิดบ่อไปแล้ว หันมาทำโรงปุ๋ย เตาเผา2เตา ในส่วนที่นำไปฝังเป็นเพียงเศษขี้เถ้าจากเตาเผา ประมาณ 3รถ6ล้อ ฝังกลบบ่อเก่า ไม่มีผลใดๆกระทบครับ และเป็นบ่อขยะที่ผ่านประชาคมแล้ว ตั้งแต่สมัยนายอำเภอสุชีพ สมัยเป็นสุขาภิบาล นานๆจะเอาเศษขี้เถ้าไปทิ้งครั้งนึง และใช้รถฝังกลบ ที่ดินมีโฉนด 6 เดือนเพิ่งเอาเศษขี้เถ้าไปฝัง นายทศพล สุรพงษ์พิวัฒนะ นายกเทศบาลตำบลสำโรงทาบกล่าว

 

ภาพ/ข่าว  รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์