แจงแล้ว!!!“บุญทักษ์”ส่ง“จนท.แบงก์ทหารไทย”แจงปมรับค่าตอบแทนนั่ง“กรรมการปตท.”ได้รับจริงแต่ไม่เยอะแจ้งปปช.แล้วยันโปร่งใส่

แจงแล้ว!!!“บุญทักษ์”ส่ง“จนท.แบงก์ทหารไทย”แจงปมรับค่าตอบแทนนั่ง“กรรมการปตท.”ได้รับจริงแต่ไม่เยอะแจ้งปปช.แล้วยันโปร่งใส่

Publish 2017-06-24 13:32:24

จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ทำการเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ นายบุญทักษ์ หวังเจริญ กรณีพ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติครบ 1 ปี โดยพบว่า นายบุญทักษ์ มีทรัพย์สินทั้งหมด 333,765,655 บาท มีหนี้สิน 380,526 บาท รวมแล้วมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 333,385,129 บาท และเมื่อเปรียบเทียบกับบัญชีแสดงหนี้สินและทรัพย์สินเมื่อครั้งพ้นจากตำแหน่ง พบว่า นายบุญทักษ์ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 20,929,098 บาท
       ล่าสุด อรธิชา รัตนวรรณาทิพย์ เจ้าหน้าที่บริหารประชาสัมพันธ์ธนาคารทหารไทย ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว โดยบอกว่านายบุญทักษ์ ได้รับค่าตอบแทนจากการเป็นกรรมการบริษัทปตท.จริงแต่ไม่ได้มีจำนวนมากอย่างที่สื่อมวลชนมีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ และค่าตอบแทนดังกล่าวนั้นก็อยู่ในรายงานที่ได้แจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติไปแล้วด้วย อีกทั้งหลักเกณฑ์และข้อกำหนดเกี่ยวกับค่าตอบแทนของกรรมการปตท.ก็ได้เปิดเผยในรายงานประจำปีของบริษัทอย่างโปร่งใส่ ซึ่งข้อความที่ทางจนท.ประชาสัมพันธ์ธนาคารทหารไทยชี้แจงมาทั้งหมดมีดังนี้

“ดิฉัน อรธิชา รัตนวรรณาทิพย์ เจ้าหน้าที่บริหาร ประชาสัมพันธ์ ธนาคารทหารไทย ขอเรียนชี้แจงกรณีข่าวคุณบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของทีเอ็มบี ที่ทางท่านรายงาน วันนี้ดังนี้

 

คุณบุญทักษ์ ไม่เคยรับค่าตอบแทนจำนวนมากมายจาก บมจ. ปตท.ตามข่าวที่ท่านรายงาน ทั้งนี้การรายงานทรัพย์สินต่อ ปปช ครั้งล่าสุด ครอบคลุมถึงช่วงที่คุณบุญทักษ์เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการ ปตท. เพียงระยะสั้น เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2560 โดยคุณบุญทักษ์ เพิ่งไปร่วมประชุมคณะกรรมการ บมจ. ปตท. ได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น

 

สำหรับหลักเกณฑ์และข้อกำหนดเกี่ยวกับค่าตอบแทนของกรรมการ บมจ. ปตท. นั้นได้มีการเปิดเผยในรายงานประจำปีของ บมจ. ปตท.อย่างโปร่งใสอยู่แล้ว


       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีการรายงานข่าวจากสื่อมวลชน ว่าทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเป็นทรัพย์สินในส่วนของเงินลงทุน และทรัพย์สินในส่วนของโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างของนายบุญทักษ์ ซึ่งระบุว่าเป็นบ้านที่กำลังสร้างมูลค่า 46 ล้านบาท ซึ่งมีมูลค่าสูงจากเดิมที่แจ้งไว้ตอนพ้นจากตำแหน่งว่าบ้านดังกล่าวมีมูลค่า 33 ล้านบาท และทรัพย์สินในส่วนทรัพย์สินอื่นๆของภรรยานายบุญทักษ์ โดยระบุว่าเป็นแหวนเพชร 1 วง มูลค่า 3 ล้านบาท ทั้งนี้ปัจจุบันนายบุญทักษ์ แจ้งว่าดำรงตำแหน่งกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ธนาคารทหารไทย และกรรมการอิสระบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) โดยมีรายได้เป็นเงินเดือน 21 ล้านบาทต่อปี เงินโบนัส 32 ล้านบาทต่อปี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว