ฮือฮา..ขนลุกซู่!! ชาวบ้านอยุธยานับร้อยแห่ดูพิธียกต้นตะเคียนขึ้นจากน้ำ หลังสาวเล่าความฝันเห็นหญิงนั่งริมคลอง...แห่ขอเลขเด็ดลุ้นโชค!?!

ฮือฮา..ขนลุกซู่!! ชาวบ้านอยุธยานับร้อยแห่ดูพิธียกต้นตะเคียนขึ้นจากน้ำ หลังสาวเล่าความฝันเห็นหญิงนั่งริมคลอง...แห่ขอเลขเด็ดลุ้นโชค!?!

Publish 2017-06-30 17:10:27

อีกเรื่องราวฮือฮารับต้นเดือน ใกล้วันหวยออก เมื่อชาวบ้านในจังหวัดพระนครศรียุธยาแห่มามุงดูต้นตะเคียนลอยน้ำ ซึ่งได้มีการทำพิธีเชิญต้นตะเคียนขึ้นจากคลองระพีพัตน์ ก่อนจะนำไปไว้ที่วัดพุฒาวาส ต.หนองขนาก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา
โดยชาวบ้านกว่า 100 คน แห่กันมาดูการประกอบพิธีกรรม เชิญต้นตะเคียนที่ลอยน้ำมา ติดอยู่ในคลองระพีพัฒน์ ซึ่งมีการนำเครื่องบวงสรวง ประกอบไปด้วย ผ้าสามสี พวงมาลัย และผลไม้ต่างๆ แล้วนำสายสิญจน์ไปผูกกับต้นตะเคียน จากนั้นได้ใช้รถเครนหกล้อ ชักลากขึ้นมา นำไปไว้ที่วัดพุฒาวาส ชาวบ้านต่างยินดี ไชโยโห่ร้อง พร้อมกับเรี่ยไรเงินเพื่อสมทบทุนในการจัดสถานที่ไว้ให้กับต้นตะเคียน ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่า การที่มีต้นตะเคียนมาอยู่ด้วย ถือว่าเป็นมงคล และเชื่อว่าต้นตะเคียนนี้ จะให้โชค โดยชาวบ้านบางรายนำแป้งมาโรยทาที่ต้นตะเคียน เพื่อหาเลข ซึ่งต้นตะเคียนต้นนี้มีขนาดลำต้นโตประมาณ 30–50 เซนติเมตร และมีความยาวประมาณ 10 เมตร 20 เซนติเมตร


ทั้งนี้จากการสอบถามนายถวัล สรวงสิงห์ อายุ 63 ปี เป็นผู้พบต้นตะเคียนต้นนี้เล่าว่า เมื่อประมาณ 3-4 วันที่แล้ว ได้ฝันติดกันถึง 2 คืนติด ว่ามีผู้หญิงมานั่งที่ริมคลองระพีพัฒน์ มีลักษณะการแต่งตัว นุ่งผ้าสีชมพู สวมเสื้อแขนยาวลายข้าวหลามตัดสีดำ เกล้าผมมวยนั่งก้มหน้า ไม่พูดไม่จา จากนั้นวันต่อมาเกิดสงสัยในความฝัน จึงได้มาดูที่คลองน้ำดังกล่าว ก็ได้เห็นต้นไม้ลอยอยู่ในน้ำ จึงได้ลงไปดู พบสายสิญจน์ ผูกอยู่ที่ลำต้น จึงคิดว่าคงเป็นต้นไม้ที่ไม่ธรรมดา หลังจากนั้นได้นำเรื่องไปปรึกษาเพื่อนๆ ต่างลงมติว่าต้องเป็นต้นไม้ตะเคียนแน่นอน จึงได้ประสานทาง วัดพุฒาวาส เพื่อนำต้นตะเคียนมาไว้ที่วัด 

 

 

 

 


ขอบคุณ : workpoin Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล