ฮอตสุดๆชั่วโมงนี้!!“วัดล่ามช้าง”ศาสนสถานสำคัญคู่เมืองเชียงใหม่ใครทุกข์ใครโศกกราบไหว้“พระเจ้ามุกดอกไม้สมปรารถนา”น่าอัศจรรย์สิ่งร้ายกลายเป็นดี

Publish 2017-07-02 12:36:35

ถือเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คสำคัญของผู้มีโอกาสเดินทางไปเยือนเชียงใหม่   สำหรับ “วัดล่ามช้าง” ศาสนสถานศักดิ์สิทธ์  ที่ Deeps  News อยากเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธา  ได้ไปกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต   ประการสำคัญ    ณ  วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของ  “พระเจ้ามุกดอกไม้สมปรารถนา ศรีเมืองเชียงใหม่”  พระพุทธรูปดอกไม้แห่งเดียวในล้านนาอีกด้วย ...  

 

จากการเปิดเผยเรื่องราวความเป็นมาของ  “วัดล่ามช้าง”   พระอธิการ อานนท์ วิสุทโธ เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง อ.เมืองเชียงใหม่  เปิดเผยว่า  “วัดล่ามช้าง”  ถือเป็นวัดเก่าแก่คู่ประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ นับแต่พญามังรายมหาราช กษัตริย์แคว้นล้านนา ได้มาสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อ พ.ศ.1835 – 1839  โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์เก่าแก่จำนวนมากหลงเหลือให้ผู้คนมาน้อมสักการะต่อเนื่อง และยังเป็นวัดแห่งเดียวที่รวมเอาพระพุทธรูปพระประธานสิงห์ 1 ของวัดเก่าแก่ต่างๆมารวมไว้ไม่น้อยกว่า 6 วัด และยังมีพระพุทธรูปพระเจ้าทันใจปางมารวิชัย  ,  พระบรมสารีริกธาตุ  ,  พระแก้วมรกต และพระพุทธรูปเก่าแก่สมัยเชียงแสนอีกนับไม่ถ้วน  เพียงแต่ในอดีตน้อยคนนักที่จะเข้ามาสักการะ  เนื่องด้วยเพราะสถานที่คับแคบ


 

 

จนกระทั่งเมื่อปี 2559  ที่ผ่านมา ทางวัดและแรงศรัทธาสาธุชนทุกหมู่เหล่าจากทั่วโลก ได้นำดอกไม้แห้งนานาชนิดที่ใช้บูชาสักการะพระพุทธรูป หรือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์มากถึง 2 ตัน  เพื่อมาปั้นรวมกับใบโพธิ์  9 วัดจากศรีลังกา  ภูฏาน  , ทิเบต  ,  พุกามและวัดสำคัญในไทย  พร้อมด้วยน้ำทิพย์ 9 บ่อ  ข้าวเหนียว ผสมปูนขาว   ก่อเกิดเป็นพระพุทธรูป  รุ่นสิงห์  1 ศิลปะสมัยเชียงแสน ขนาดหน้าตัก 30 นิ้ว สูง 90 เซนติเมตร 

 

 

 

 

จากนั้นได้อัญเชิญมาประดิษฐานในพระวิหารของวัด  ด้วยวาระโอกาสร่วมเฉลิมฉลองเชียงใหม่มีอายุครบ 720 ปี  แล้วร่วมกันตั้งชื่อพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “พระเจ้ามุกดอกไม้สมปรารถนา ศรีเมืองเชียงใหม่”   เพื่อเป็นสิริมงคลช่วยปกปักษ์รักษาปัดเป่า  ให้สิ่งมัวหมองชั่วร้ายกลายเป็นเรื่องดี เหมือนกลิ่นหอมของดอกไม้บูชานี้ และมีพิธีสมโภชเบิกเนตร สวดมนต์ตั๋นตามประเพณีล้านนา

 

 

 

 

ไฮไลต์สำหรับผู้มีจิตศรัทธาเดินทางไปกราบไหว้    เมื่อได้อยู่ใกล้จะได้กลิ่นหอมจากดอกไม้น้ำมันหอมระเหย   ที่ลอยมาจากตัวองค์พระซึ่งห่มด้วยผ้าประดับด้วยมุก ทับทิม  และน่าจะเป็นองค์เดียวที่สร้างขึ้นมาใหม่บนแผ่นดินล้านนาในรอบ 380 ปี รวมทั้งเป็นพระพุทธรูปศูนย์รวมจิตใจของชาวล้านนาด้วย

 

นอกจากนี้มีเรื่องเล่าด้วยว่า   ช่วงระยะหลังพบว่ามีผู้มีชื่อเสียง  ข้าราชการระดับผู้ใหญ่ นักธุรกิจดัง  ต่างเริ่มมาสักการบูชา “พระเจ้ามุกดอกไม้สมปรารถนา ศรีเมืองเชียงใหม่” อย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย    โดยหลายคนบอกว่า  ผลจากการได้กราบไหว้บูชา  “พระเจ้ามุกดอกไม้สมปรารถนา”    จากที่เคยประสบปัญหาในชีวิตหรือมีเรื่องร้าย  ก็จะกลับกลายเป็นดีทันตา  จนมีการบอกต่อๆกัน  ทำให้คนเริ่มมากันมากขึ้นเรื่อย ๆ 

 

 

 

 

ทางวัดจึงมีการปรับปรุงพระวิหารและสถานที่  เพื่อให้ความรู้และข้อมูลประวัติศาสตร์ต่างๆ ส่วนการสักการะใช้เพียงแค่ดอกไม้บูชาทั่วไปโดยเฉพาะสีขาว  ที่นิยมมากคือดอกเก็ดถะหวาหรือพุดซ้อน ดอกไม้มงคล 1 ใน 7 ชนิด  และเมื่อมาที่แห่งนี้จะได้กราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มากมายดังกล่าวข้างต้นด้วย ดังนั้นเวลานี้ถ้าใครมาเชียงใหม่ก็ต้องไม่ลืมมาที่วัดล่ามช้างแห่งนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 32 ถนนมูลเมือง ซอย 7 ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โทร 053 222 529 หรือ www.facebook.com/วัดล่ามช้าง-207158899359690/


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน