“หลานยิ่งลักษณ์”ขู่เอาผิดกม.นำรูปอดีตนายกฯทำเหรียญไม่เหมาะ-ไม่ขออนุญาต “ฟอร์ดเส้นทางสีแดง”บอกเจตนาดีกลายเป็นสิ่งต้องห้ามบางคนแสลงใจ???

“หลานยิ่งลักษณ์”ขู่เอาผิดกม.นำรูปอดีตนายกฯทำเหรียญไม่เหมาะ-ไม่ขออนุญาต “ฟอร์ดเส้นทางสีแดง”บอกเจตนาดีกลายเป็นสิ่งต้องห้ามบางคนแสลงใจ???

Publish 2017-07-03 15:16:14

จากกรณีเฟซบุ๊ก ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ได้โพสต์ข้อความ อยากทำเหรียญเชิดชูเกียรตินายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยระบุว่าผมอยากทำเหรียญเชิดชูเกียรตินายกฯ ยิ่งลักษณ์ จำหน่ายเพื่อเป็นอนุสรณ์ความรักที่คนเสื้อแดงมอบให้ ด้านหน้าเป็นรูปใบหน้านายกฯ ยิ่งลักษณ์ ขณะเดินตรวจแถวทหาร สลักชื่อ พ.ศ. ที่ดำรงตำแหน่ง ด้านหลังสลักข้อความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้เป็นที่รักยิ่งของคนเสื้อแดง  ล่าสุดได้รับเงินโอน 1,000 บาท สั่งซื้อเหรียญเชิดชูเกียรตินายกฯ ยิ่งลักษณ์ และเหรียญหมุด 4 ชิ้น ส่งไปสวีเดน 750 บาท ที่เหลือสนับสนุนกิจกรรม ผมขอนำไปสมทบโครงการ หมุดสีแดง ส่งเหรียญให้กับนักเคลื่อนไหว ผู้ได้รับผลกระทบจากรัฐประหาร 2557 ขอให้ผู้บริจาคเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละเทอญ  ”       ทั้งนี้ต่อมา น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ หลานสาว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Sand Wongnapachant ถึงกรณีมีการทำเหรียญที่ระลึกดังกล่าว ด้วยว่า

 

       “จากกรณีที่มีการนำรูปภาพ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาทำเหรียญที่ระลึกนั้น ดิฉันได้ตรวจสอบกับทางที่ปรึกษากฎหมายแล้ว พบว่าไม่ได้มีการอนุญาตให้นำรูปถ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม หากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายใดๆจะดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเคร่งครัดค่ะ


อย่างไรก็ตามล่าสุดวันนี้(3กค.)ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ได้โพสต์ข้อความต่อกรณีดังกล่าวอีกครั้ง ว่า

“ผมเห็นมีหลายคนยังสนุกกับการแสดงความคิดเห็นเรื่องเหรียญนายกยิ่งลักษณ์ ซึ่งผมก็แปลกใจว่าเพียงแค่นักกิจกรรมจะทำเหรียญเชิดชูอดีตนายกสักคนที่เขารักนี่มันเป็นเรื่องใหญ่มากหรือ สำหรับผมการจัดทำเหรียญก็ไม่ต่างจากเหรียญหมุดหรือเสื้อกิจกรรมซึ่งเป็นการรณรงค์การเมืองผ่านข้อความและสัญลักษณ์ รายได้ก็นำไปสนับสนุนกิจกรรมเยี่ยมนักโทษในเรือนจำที่ผมทำทุกเดือนหลังรัฐประหาร บริจาคมา 25 ครั้งรวมเกินห้าแสนบาท ไม่นับเงินและสิ่งของบริจาคในกิจกรรมปั่นจักรยานเส้นทางสีแดงตั้งแต่ปี 2553-2556 หากรวมทั้งหมดก็เกินล้านไปนานแล้ว

การทำกิจกรรมใดล้วนให้ผลสองด้าน คือมีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และแสดงออกตามแต่ระดับความคิดและจิตใจ คนชอบก็จะเชียร์ คนชังก็จะว่า มีทั้งเหตุผลที่เป็นเหตุผลและเหตุผลที่ฟังแล้วไม่ใช่เหตุผล มีทั้งความเท็จและความจริงปนกันไป บางโพสต์อ่านแล้วฮาดี

ประเทศนี้การช่วยเหลือชาวนาเป็นสิ่งผิดกฏหมาย การทำเหรียญยกย่องอดีตผู้นำกำลังจะกลายเป็นสิ่งต้องห้าม เจตนาที่ดีถูกบิดเบือนโดยไม่มีการไต่ถาม บางคนบอกเหรียญนี้มันแสลงใจ หรือไม่ก็ของมันแรง ผมไม่รู้ ช่วยผมตอบทีครับติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว