ทูตไทยนิมนต์พระสายป่าเทศน์รัฐสภาสหรัฐ“พระสุเมโธ-ศิษย์ฝรั่งรูปแรกหลวงปู่ชา”สอนคนอเมริกัน-ชาวตะวันตกไปอวกาศได้แต่ใจที่อยู่ใกล้กลับเข้าไม่ถึง?

ทูตไทยนิมนต์พระสายป่าเทศน์รัฐสภาสหรัฐ“พระสุเมโธ-ศิษย์ฝรั่งรูปแรกหลวงปู่ชา”สอนคนอเมริกัน-ชาวตะวันตกไปอวกาศได้แต่ใจที่อยู่ใกล้กลับเข้าไม่ถึง?

Publish 2017-07-04 18:11:07

       จากกรณีที่เฟซบุ๊กของนโรตม์ วรจินต์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบโดยบอกว่า ทูตไทยนิมนต์พระสายหลวงปู่ชาเทศน์ที่รัฐสภาประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้เห็นว่าการเผยแพร่พระพุทธศาสนานั้นมีความกว้างไกลไม่จำกัดอยู่ในขอบเขตของผู้นับถือศาสนาพุทธ โดยฉพาะอย่างยิ่งที่เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดเผยว่าผู้ที่ทำหน้าที่ไปเผยพุทธศาสนานั้นเป็นพระฝรั่ง นั่นคือพระราชสุเมธาจารย์ (พระอาจารย์สุเมโธ) ซี่งเป็นที่รับรู้กันเป็นอย่างดีว่าท่านเป็นลูกศิษย์ชาวตะวันตกรูปแรกของหลวงปู่ชา หรือ พระโพธิญาณเถร ดังนั้นจึงขอนำเนื้อหาและเรื่องราวนี้เผยแพร่ต่อไปด้วยจิตเจตนาที่หวังอย่างยิ่งว่าเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะไม่มากก็น้อย โดยข้อความทั้งหมดมีว่า“ ทูตไทยนิมนต์พระสายหลวงปู่ชาเทศน์รัฐสภาสหรัฐฯ

พระเถระผู้ใหญ่สายปฏิบัติตามแนววัดป่าหลวงปู่ชาบรรยายธรรมปฏิบัติและการเจริญจิตภาวนาแก่กลุ่มผู้นำทางความคิดในกรุงวอชิงตัน เจ้าหน้าที่สมิธโซเนียนสนใจเข้าร่วมฝึกปฏิบัติสมาธิเป็นจำนวนมาก

สถานทูตไทยในกรุงวอชิงตันร่วมกับรัฐสภาสหรัฐฯ สถาบันสมิธโซเนียน และศูนย์เจริญจิตภาวนาประจำกรุงวอชิงตัน (ไอเอ็มซีดับเบิลยู) นิมนต์พระสายวัดป่าจำนวน 6 รูปมาบรรยายธรรมและการเจริญจิตภาวนาแก่สมาชิกและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐสภาสหรัฐฯ คณะนักวิจัยและเจ้าหน้าที่สถาบันสมิธโซเนียน และคณะครูผู้สอนการปฏิบัติสมาธิและการเจริญจิตภาวนาของศูนย์เจริญจิตภาวนาประจำกรุงวอชิงตัน ระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2560


โดยเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ คณะพระสงฆ์ 4 รูปที่เดินทางถึงก่อนนำโดยพระราชสุเมธาจารย์ (พระอาจารย์สุเมโธ) พร้อมด้วยพระอาจารย์ชยันโต พระอาจารย์อโศโกและพระอาจารย์โมเช่ ได้สนทนาธรรมและกล่าวถึงการเจริญสติและการทำสมาธิ โดยพระอาจารย์สุเมโธกล่าวถึงสังคมอเมริกันและสังคมตะวันตกที่เติบโตมาว่าพัฒนาอย่างมากด้านวัตถุและก้าวล้ำจนสามารถเดินทางไปอวกาศได้ แต่ในส่วนภายในจิตใจทั้งที่ใกล้ตัวที่สุดและควรทำความเข้าใจให้มากที่สุด สังคมตะวันตกกลับเข้าไม่ถึง และเมื่อพยายามเข้าถึงก็พบกับอุปสรรค จึงนับเป็นโอกาสที่การบรรยายธรรมจะทำให้ผู้ฟังเข้าถึงบางส่วนและนำกลับไปฝึกฝนและพัฒนาการตนต่อไป

พระอาจารย์สุเมโธกล่าวถึงการมีสติว่าเป็นการรู้เท่าทันความคิดและอยู่กับขณะปัจจุบัน การพะวงกับตนเองและปัจจัยรอบตัวมากทำให้ขาดสติและไหลตามไปกับความคิดวิตกนั้น นำมาซึ่งความทุกข์ไม่สิ้นสุด โดยเฉพาะในโลกปัจจุบันที่ทุกคนต่างพยายามไขว่คว้าครอบครองในสิ่งที่ตนไม่มี แต่การเจริญสติคือการสร้างความสุขจากการปล่อยวางในสิ่งที่ตนมี การเจริญสติจึงช่วยคลายความวิตกนั้นลงได้

ช่วงท้ายมีสมาชิกและคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐสภานำโดยนายโทนี คาร์เดนาส (แคลิฟอร์เนีย) นายทิม ไรอัน (โอไฮโอ) นายโทมัส ซูโอซซี (นิวยอร์ก) สนใจสอบถามประเด็นต่าง ๆ และพระอาจารย์ตอบด้วยความกระจ่างชัด และออท. พิศาล มาณวพัฒน์ ยังได้แนะนำผู้สนใจให้ศึกษาเพิ่มเติมผ่านสารคดีเรื่อง The Buddha comes to Sussex ของสถานีข่าวบีบีซีว่าด้วยการเดินทางของไปเผยแผ่พุทธศาสนาที่สหราชอาณาจักรของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท)”

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล-ภาพเฟซบุ๊กนโรตม์ วรจินต์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ