“ติดนิสัยอะไรๆก็รัฐบาล ตัวเองไม่คิดทำอะไร”บิ๊กตู่ตีปากจตุพร ให้รับผิดชอบหากปรองดองเหลว ถามชุมนุมใช้อาวุธได้หรือ-ไม่ใช่อยู่ตายกันไปข้าง???

“ติดนิสัยอะไรๆก็รัฐบาล ตัวเองไม่คิดทำอะไร”บิ๊กตู่ตีปากจตุพร ให้รับผิดชอบหากปรองดองเหลว ถามชุมนุมใช้อาวุธได้หรือ-ไม่ใช่อยู่ตายกันไปข้าง???

Publish 2017-07-18 14:58:14

จากกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้เริ่มกระบวนการสร้างความปรองดอง ก็ยินดีให้ความร่วมมือตั้งแต่ต้นจนจบมาตลอด โดยที่ตนและ นปช.ไม่เป็นอุปสรรค แต่สิ่งที่สำคัญขึ้นอยู่กับผู้ที่มีอำนาจที่รับผิดชอบก็คือ นายกรัฐมนตรีและคสช. ผู้ซึ่งอัญเชิญพระราชกระแสรับสั่งมาเชิญชวนประชาชนให้ร่วมปรองดอง หลายข้อแม้จะยังมีข้อสงสัยก็ถือเป็นเรื่องเล็ก ถ้าเราปรองดองกันได้ก็ไม่ต้องกลับไปเหมือนเดิม เรื่องรบกันไม่ยากแต่เรื่องรักกันยาก ผมหวังว่าให้ปรองดองสำเร็จ หากไม่สำเร็จหนทางข้างหน้าก็จะเกิดวิกฤติที่รอข้างหน้า
       ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวกรณี นายจตุพร ออกมาระบุหากปรองดองไม่สำเร็จ รัฐบาลต้องรับผิดชอบว่า การปรองดองจะปรองดองด้วยใคร ตนไปบังคับได้หรือ ที่ผ่านมาเราก็อำนวยความสะดวกในเรื่องปรองดอง ซึ่งการปรองดองก็คือการร่วมมือกันของทุกฝ่าย ทุกขั้ว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักการเมือง หรือกลุ่มการเมืองใด ๆ ก็แล้วแต่ ซึ่งตนก็เห็นให้ทุกคนก็มีความร่วมมือกันดี ซึ่งก็ต้องไปดูว่า 10 ประเด็นเหล่านี้จะทำให้เป็นรูปธรรมได้อย่างไร จะต้องทำอะไรบ้าง  ประเด็นสำคัญคือการประท้วง การชุมนุมอะไรต่าง ๆ ที่เป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ

 


       “ ก็ต้องดูด้วยว่าสิทธิตามรัฐธรรมนูญแต่ต้องไม่ละเมิดกฎหมายด้วย รับกันได้หรือไม่ ไม่ละเมิดกฎหมายพ.ร.บ.ชุมนุม ไม่ละเมิดทำให้กฎหมายอื่นเสียหาย เดือดร้อนการจราจร แบบนี้รับกันได้ไหม หรือรัฐธรรมนูญบอกว่าทุกคนสามารถประท้วงได้ก็ประท้วงกันจนเละไปหมด ใช้อาวุธก็ได้หรืออย่างไร  ก็ใช่ที่รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายหลัก แต่ก็กฎหมายลูกเยอะแยะไปหมด ตรงนี้เป็นสิ่งที่จะต้องชัดเจนในการลงนาม ถ้ามันอยู่ในระบบกติกาเหมือนในประเทศที่เจริญแล้วเขาทำ มันไม่มีหรอก เขาก็ขออนุญาตชุมนุม ได้เวลาเขาก็มา ถึงเวลาเขาก็กลับ ไม่ใช่ชุมนุมกันจนตายกันไปข้างหนึ่ง อย่างนี้คงไม่ใช่ ซึ่งรัฐบาลก็ต้องรับเรื่องไปพิจารณาเพื่อแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดการประท้วงต่อไป  ดังนั้นคนที่รับผิดชอบหากปรองดองไม่สำเร็จก็คือคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน เนี่ยติดนิสัย อะไรๆก็รัฐบาล และตัวเองไม่คิดจะทำอะไรกันเลยหรืออย่างไร ก็สังคมก็ดูกันก็แล้วกัน ใครที่ออกมาพูดตอนนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าวและว่าถึงอย่างไรก็ขอให้บ้านเมืองสงบสุขติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ