“ช่วงเช้าผมผ่านก็เห็นพี่เดินจะเย็นแล้วพวกพี่ยังเดินอยู่เลย พี่มาพักกินไอติมก่อนผมไม่คิดเงิน”ความงดงามจากเรื่องราวพ่อค้าไอติมกับทหารชายแดนใต้

“ช่วงเช้าผมผ่านก็เห็นพี่เดินจะเย็นแล้วพวกพี่ยังเดินอยู่เลย พี่มาพักกินไอติมก่อนผมไม่คิดเงิน”ความงดงามจากเรื่องราวพ่อค้าไอติมกับทหารชายแดนใต้

Publish 2017-07-25 07:47:20

จากกรณีเหตุการณ์ความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ซึ่งในดินแดนปลายด้ามขวานในขณะที่มีการก่อความไม่สงบมีความวุ่นวายไม่เว้นในแต่ละวัน กระนั้นมุมหนึ่ง ในบางส่วนเสี้ยวของพื้นที่สีแดง ก็ยังมีเรื่องราวดีๆที่น่าประทับใจ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ หากแต่ว่านี่คือเรื่องของคนที่มีขนาดหัวใจที่ใหญ่โต เรื่องของคนธรรมดาๆคนหนึ่ง พ่อค้าธรรมดาคนหนึ่งกับทหารหาญผู้เสียสละอย่างยิ่ง ซึ่งเรื่องราวดีๆนี้ถูกนำมาถ่ายทอดโดยเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า  Matana Parmsopee เป็นเรื่องราวของพ่อค้าขายไอติมกับทหารที่กำลังทำหน้าลาดตระเวน โดยความงดงามทั้งหมดมีอยู่ว่า“วันนี้ลาดตระเวณเส้นทางอยู่

รถไอติมผ่านมาคงเห็นเราเหงื่อท่วม

เลยพูดขึ้นมาว่า

"พี่ๆพักกินไอติมก่อนครับผมไม่คิดเงินครับ

ช่วงเช้าผมผ่านก็เห็นพี่เดิน จะเย็นแล้วพวกพี่ยังเดินอยู่เลย"

ลายพรางแดนใต้


       อย่างไรก็ตามในหน้าเฟซบุ๊กของMatana Parmsopee เมื่อได้นำเรื่องราวดีๆดังกล่าวมาลงเผยแพร่ไว้ปรากฏว่าไม่เวลาไม่นานได้มีผู้ใช้โซเชียลฯเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมด้วยถ้อยความต่างๆมากมายหลายพันข้อความ เช่น

Kittisak Somboon  “ทุกคนมีหน้าที่ แต่ทำดีเป็นหน้าที่ของทุกคน ขอชื่นชมทั้งพ่อค้าไอติม และทหารกล้าทุกท่านครับ”      

 

ช้าง พูลศักดิ์   “ขอขอบคุณในความมีน้ำใจ มาก ครับ พ่อค้าไอติม

 

วัลนิภา ผิวบุญเรือง  “สุดยอดน้ำใจคนไทยคนดีๆยังมีเหลืออยู่ขอให้ขายดีเจริญรุ่งเรืองรวยๆนะคะคนดีมีน้ำใจรักกันไว้ค่ะ

 

       นอกจากนี้ยังมีการแชร์เรื่องราวอันสุดแสนประทับใจนี้ไปเกือบหมื่นครั้งและมีผู้คนเข้ามาร่วมกดถูกใจหลายพันครั้งด้วย และก็เชื่อว่า เรื่องราวดีๆ เรื่องราวที่น่าประทับใจนี้ อาจจะเป็นแค่ส่วนเสี้ยวหนึ่งในพื้นที่แห่งนี้ เพราะเชื่อว่าต้องมีเรื่องแบบนี้ในสังคมชายแดนภาคใต้ซุกซ่อนอยู่อีกจำนวนมาก ที่รอคอยถูกนำมาตีแผ่ เปิดเผยให้สังคมภายนอกได้รับรู้ ว่าที่นี่ยังมีความงามที่หลายคนมองข้ามไป ซึ่งเชื่อว่าหากภาพเหล่านี้ถูกนำมาเปิดแจ้งบางคนอาจลืมภาพจำที่เลวร้ายที่เผาผลาญปลายด้ามขวานด้วยมือผู้คิดต่างเพียงไม่กี่คน

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Matana Parmsopeeติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว