“ผมจะใช้สิทธิถอดถอน” เนติวิทย์ส่อหลุดปธ.สภานิสิตฯ”ทำองค์กรเสียหาย ตั้งกก.สอบจงใจจัดฉากป่วนพิธีถวายบังคมพระรูปสองรัชกาล????

“ผมจะใช้สิทธิถอดถอน” เนติวิทย์ส่อหลุดปธ.สภานิสิตฯ”ทำองค์กรเสียหาย ตั้งกก.สอบจงใจจัดฉากป่วนพิธีถวายบังคมพระรูปสองรัชกาล????

Publish 2017-08-05 07:17:22

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ประธานสภานิสิตจุฬาฯเดินออกจากงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเพื่อนโดยอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดี ถ้าฝนตกจะให้นิสิตแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลับกลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิมจึงทนไม่ได้จึงร่วมกับเพื่อนเดินออกมา จากนั้นจึงเกิดเหตุการณ์ภาพที่อาจารย์ล็อกคอพร้อมมีเสียงด่าทอจนกลายมาเป็นเรื่องราวลุกลามบานปลายนั้น       ทั้งนี้นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปว่ามีความคิดสนับสนุนนายเนติวิทย์มาโดยตลอด ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นในกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant  โดยได้ระบุว่า “ นายเนติวิทย์ ซึ่งเข้าร่วมงานอย่างเป็นทางการในฐานะประธานสภานิสิตจุฬาฯ กับพวกจงใจลุกขึ้นหลังจากสัญญาณฆ้องสุดท้าย และเดินตัดเข้ามาบริเวณด้านหน้าพิธี ไปยังพระรูปสองรัชกาล แสดงเจตนาอย่างชัดเจนว่าต้องการป่วนการจัดงานและต้องการให้เป็นข่าว

      

       เมื่อเนเน่และพวกลุกออก แทนที่จะเดินออกด้านข้าง ไปยังเต็นท์ด้านข้างริมขอบสนาม เพื่อกลับบ้านหรือกลับตึกจุลฯ แต่กลับเดินตัดเข้ามาด้านหน้าของพิธี ไปยังพระรูปสองรัชกาล ซึ่งรวมถึงคณาจารย์ผู้บริหารและสื่อมวลชนยืนอยู่ด้านนั้น ... อันนี้จึงชัดเจนว่า ต้องการประท้วง หรือพูดง่ายๆ ว่า ป่วนการจัดงาน และต้องการให้เป็นข่าว ... ตรงนี้ผมขอเสนอความเห็นว่า “เนเน่ผิด ที่เล่นเกมป่วนงานจุฬาฯ


       จังหวะที่เนเน่และพวก เดินผ่านหน้าคณาจารย์นั้น ปรากฏว่า อาจารย์ชายท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายกิจการนิสิต ได้เข้ามาดึงตัวนิสิตกลุ่มดังกล่าว ซึ่งคนที่โดนดึงและล็อกคอตามภาพที่ปรากฏ คือ รองประธานสภานิสิตฯ ส่วนเนเน่และคนอื่นๆ แยกย้ายกันออกไปอย่างรวดเร็ว ... ตามมาด้วยเรื่องการกล่าวคำไม่สุภาพของอาจารย์ท่านนั้น รวมทั้งการขอโทรศัพท์มือถือของสื่อ โดยอาจารย์หญิงอีกท่านหนึ่ง ดังปรากฏในคลิปที่เห็นกัน สังเกตว่า มีภาพถ่ายจากตรงบริเวณนั้นเผยแพร่อย่างรวดเร็ว ซึ่งน่าจะเป็นเพื่อน หรือทีมของเนเน่ที่รอถ่ายภาพตรงนั้น และน่าจะคาดหวังเพียงแค่เป็นภาพเนเน่และพวก เดินออกไปผ่านหน้าคณาจารย์ ... แต่กลับแจ็กพอต ได้เป็นภาพล็อกคอแทน

       นอกจากนี้ ยังกล่าวด้วยว่า ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็พลาดที่ตามเกมป่วนของนายเนติวิทย์และพวกไม่ทัน โดยในตอนท้ายของโพสต์นายเจษฎา ระบุว่า แม้ตนจะเป็นฝ่ายสนับสนุนนายเนติวิทย์มาก่อน แต่งานนี้ตนไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะที่นายเนติวิทย์มีตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬาฯ อยู่ด้วย

      

       สำหรับเนเน่ แม้ว่าใครๆก็รู้ว่าผมเป็นฝ่ายสนับสนุนเค้า แต่งานนี้ (รวมทั้งงานปีก่อนด้วย) ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการของเรานะ ...และที่เราต้องคำนึงให้มาก คือ ปีนี้เรามีตำแหน่งอันทรงเกียรติ คือ ประธานสภานิสิตฯอยู่ด้วย จะทำอะไร ควรคิดถึงชื่อเสียงระยะยาวขององค์กรด้วย สิ่งที่ผมสงสัย คือ สิ่งที่ทำไปทั้งหมดนั้นเป็นมติของสภาฯ มาก่อนหรือเปล่า (เช่น มีมติว่า ถ้างานไม่ออกมาดังใจ จะลุกออก) ถ้าไม่เคยมีมติ และถ้าผมเป็นสมาชิกสภาฯ อยู่ ผมจะขอใช้สิทธิตั้งกระทู้ถาม ไปจนถึงขอตั้งอนุกรรมการสอบเรื่องนี้ และถ้าพบว่าทำให้สภาฯเสียหาย ผมจะใช้สิทธิขอถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานสภาฯ ด้วย” นายเจษฏา กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jessada Denduangboripant  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน