นี่ไม่ใช่เคสแรก มิจฉาชีพออนไลน์!! เจ้าหน้าที่งานป้องกันภัย อดีตตำรวจ โวย!!! ถูกมือดีแฮกเฟสบุ๊คยืมเงินคนรู้จักหลาย (มีคลิป)

Publish 2017-08-05 20:30:36        เวลา 14.30 น.วันที่ 5 ส.ค.2560 ดาบตำรวจรัตน์ทวนน ชนะศุภพาณิชย์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแป้น อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญงาน เทศบาลตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และเป็นเจ้าของสวนนกลำพูน ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าตนเองถูกแฮ็กเฟสยืนเงินคนรู้จักหลายราย

              จึงเดินทางไปแจ้งความกับ พ.ต.ท.นริศ สายมณี สารวัตรสอบสวนเวร สภ.เหมืองจี้ จ.ลำพูนว่า ตนเองเปิดเฟสบุ๊คในชื่อสวนนกลำพูน นานหลายปีแล้ว ต่อมาวานนี้(4 ส.ค.60) ก่อนเดินทางมาแจ้งความ ได้รับการติดต่อทางโทรศัพท์จากเพื่อนในเฟสและคนรู้จักหลายราย โดยการทักไปในกล่องข้อความว่า ต้องการใช้เงินด่วนเพื่อจ่ายค่านกที่จะซื้อจากลูกค้า บางคนก็ทักไปว่าว่างมั้ยฝากโอนเงินหน่อยได้มั้ยจะโอนให้แม่ค้า บางรายก็แจ้งยอดเงิน 12000 บาท บางรายก็หลักพัน โดยบอกว่าให้โอนเงินไปธนาคารแหล่งหนึ่งเลขที่บัญชี 020134512712 ชื่อบัญชี นรินธรณ์ ขำโสภณ     ดาบตำรวจรัตน์ทวนน กล่าวว่า หลายคนแปลกใจว่าทำไมตนร้อนเงินจึงเอะใจ พากันโทรศัพท์มาสอบถามที่ตน ทำให้รู้ว่าเป็นการหลอกยืมเงินโดยการแฮ็กเข้าระบบเฟสฯ ก็มีบางรายโอนเงินไปเพียงบางส่วนเท่านั้น ตนเสียหายมากและเพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับประชาชนทุกคนว่าหากเจอข้อความแบบนี้ให้สอบถามโดยตรงก่อนโอนเงินไม่เช่นนั้นจะเสียรู้มิจฉาชีพที่หากินหลอกไปทั่วจึงไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีแก่บุคคลที่แอบอ้างดังกล่าวแล้ว และได้ประสานเพื่อนร่วมรุ่นที่เคยเป็นตำรวจและอยู่หน่วยงาน อปท.ให้ช่วยสืบค้นอีกแรง

ชัชวาลย์ คำไท้ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำพูน