- 07 ส.ค. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
วันที่ 6 สิงหาคม 2560 นางปรียาอร องศารา อายุ 57 ปี เจ้าของร้านอาหารเขาพับผ้าหมู่ที่ 7 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง (ทุเรียนบ้าน) ที่มีให้รับประทานกันแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้นในพื้นที่ตำบลช่อง อำเภอนาโยง ซึ่งออกตามฤดูกาลคือตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปีมาผลิตเป็นขนมเค้กทุเรียนบ้าน เพื่อนำเสนอขายให้กับลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางท่องเที่ยวสายตรัง-พัทลุง เดินทางผ่านไปมาได้แวะชิมและเลือกซื้อในราคากล่องละ 80 บาทซึ่งนอกจากจะช่วยอุดหนุนเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนบ้านแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการขายด้วยไอเดียแปลกใหม่ลดความซ้ำซากจำเจของขนมเค้กเมืองตรังทั่วไปสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่และเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านด้วย
วิธีการทำขนมเค้กทุเรียนบ้านเริ่มจากการสั่งซื้อทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงซึ่งจะไปหาบนเขาบ้าง ปลูกไว้ที่บ้านตามพื้นที่ต่างๆบ้าง ซึ่งไม่ใช้สารเคมีใดๆ ปีนี้ราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท นำมาแกะเอาแต่เนื้อทุเรียน น้ำหนักประมาณ 300 กรัม จากนั้นจึงใส่เครื่องปั่นผสมกับนมสด ปั่นนานประมาณ 2-3 นาทีแล้วพักไว้ ทำการตีแป้งเค้กกับไข่ไก่จำนวน 40 ฟองให้เข้ากันอีก 20 นาที จึงใส่น้ำตาลอ้อย เนยและเนื้อทุเรียนที่ปั่นรวมกับนมสดลงไป ปั่นอีกครั้งประมาณ 30 นาที จึงนำเข้าเตาอบอีกประมาณ 30 นาที จึงได้เค้กทุเรียนบ้านจำนวน 15 ลูกต่อ 1 เตา ที่มีกลิ่นทุเรียนหอมฟุ้ง เนื้อนุ่ม หวานอ่อนๆ สดใหม่ชนิดวันต่อวันโดยเก็บไว้นอกตู้เย็นได้เพียง 3 วันแต่หากเข้าตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 7 วันหลังออกวางจำหน่ายแค่ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเสียงตอบรับที่ดีมากจนต้องผลิตเพิ่ม โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากเป็นเค้กทุเรียนบ้านที่หารับประทานเพียงแห่งแรกและแห่งเดียวใน จ.ตรัง ในช่วงนี้เท่านั้น และยังปลอดภัยจากการใช้สารเจือปนต่างๆ แถมราคาไม่แพงด้วย ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ติดใจในรสชาติโพสต์ลงเฟซบุ๊กและสื่อออนไลน์ต่างๆจนโด่งดัง จึงต้องเร่งผลิตเพิ่มจากวันละ 30 กล่องเป็น 50-60 กล่องเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า
ด้านนางปรียาอร องศาราเจ้าของเค้กทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนบ้านออกสู่ตลาดจึงมีแนวคิดนำผลไม้ตามฤดูกาลมาผลิตเป็นขนมเค้กเพราะไม่ต้องการใส่สีใส่กลิ่นหรือสารปรุงแต่งต่างๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งตำบลช่องเดิมเป็นแหล่งผลิตทุเรียนบ้านแหล่งใหญ่ใน จ.ตรังมานานหลายสิบปีแล้ว แต่กว่าจะผลิตเป็นเค้กทุเรียนออกมาได้ก็ลองผิดลองถูกต้องทิ้งไปเป็นจำนวนมากจนกระทั่งได้สูตรที่ลงตัวและขายดีจนแทบผลิตไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า และนับเป็นเจ้าแรกใน จ.ตรังด้วย ซึ่งตนต้องการคิดสูตรเค้กเมืองตรัง ให้มีความหลากหลายรสชาติ
ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง