ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

                           วันที่ 6 สิงหาคม 2560 นางปรียาอร องศารา อายุ 57 ปี เจ้าของร้านอาหารเขาพับผ้าหมู่ที่ 7 ต.ช่อง อ.นาโยง จ.ตรัง นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง (ทุเรียนบ้าน) ที่มีให้รับประทานกันแค่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้นในพื้นที่ตำบลช่อง อำเภอนาโยง ซึ่งออกตามฤดูกาลคือตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปีมาผลิตเป็นขนมเค้กทุเรียนบ้าน เพื่อนำเสนอขายให้กับลูกค้าและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางท่องเที่ยวสายตรัง-พัทลุง เดินทางผ่านไปมาได้แวะชิมและเลือกซื้อในราคากล่องละ 80 บาทซึ่งนอกจากจะช่วยอุดหนุนเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนบ้านแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการขายด้วยไอเดียแปลกใหม่ลดความซ้ำซากจำเจของขนมเค้กเมืองตรังทั่วไปสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในพื้นที่และเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านด้วย

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

                             วิธีการทำขนมเค้กทุเรียนบ้านเริ่มจากการสั่งซื้อทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงซึ่งจะไปหาบนเขาบ้าง ปลูกไว้ที่บ้านตามพื้นที่ต่างๆบ้าง ซึ่งไม่ใช้สารเคมีใดๆ  ปีนี้ราคากิโลกรัมละ 60-80 บาท  นำมาแกะเอาแต่เนื้อทุเรียน น้ำหนักประมาณ 300 กรัม จากนั้นจึงใส่เครื่องปั่นผสมกับนมสด ปั่นนานประมาณ 2-3 นาทีแล้วพักไว้ ทำการตีแป้งเค้กกับไข่ไก่จำนวน 40 ฟองให้เข้ากันอีก 20 นาที จึงใส่น้ำตาลอ้อย เนยและเนื้อทุเรียนที่ปั่นรวมกับนมสดลงไป ปั่นอีกครั้งประมาณ 30 นาที จึงนำเข้าเตาอบอีกประมาณ 30 นาที จึงได้เค้กทุเรียนบ้านจำนวน 15 ลูกต่อ 1 เตา ที่มีกลิ่นทุเรียนหอมฟุ้ง เนื้อนุ่ม หวานอ่อนๆ  สดใหม่ชนิดวันต่อวันโดยเก็บไว้นอกตู้เย็นได้เพียง 3 วันแต่หากเข้าตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นาน 7 วันหลังออกวางจำหน่ายแค่ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเสียงตอบรับที่ดีมากจนต้องผลิตเพิ่ม โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากเป็นเค้กทุเรียนบ้านที่หารับประทานเพียงแห่งแรกและแห่งเดียวใน จ.ตรัง ในช่วงนี้เท่านั้น และยังปลอดภัยจากการใช้สารเจือปนต่างๆ แถมราคาไม่แพงด้วย ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ติดใจในรสชาติโพสต์ลงเฟซบุ๊กและสื่อออนไลน์ต่างๆจนโด่งดัง จึงต้องเร่งผลิตเพิ่มจากวันละ 30 กล่องเป็น 50-60 กล่องเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

                       ด้านนางปรียาอร องศาราเจ้าของเค้กทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนบ้านออกสู่ตลาดจึงมีแนวคิดนำผลไม้ตามฤดูกาลมาผลิตเป็นขนมเค้กเพราะไม่ต้องการใส่สีใส่กลิ่นหรือสารปรุงแต่งต่างๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งตำบลช่องเดิมเป็นแหล่งผลิตทุเรียนบ้านแหล่งใหญ่ใน จ.ตรังมานานหลายสิบปีแล้ว แต่กว่าจะผลิตเป็นเค้กทุเรียนออกมาได้ก็ลองผิดลองถูกต้องทิ้งไปเป็นจำนวนมากจนกระทั่งได้สูตรที่ลงตัวและขายดีจนแทบผลิตไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า และนับเป็นเจ้าแรกใน จ.ตรังด้วย ซึ่งตนต้องการคิดสูตรเค้กเมืองตรัง ให้มีความหลากหลายรสชาติ

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

มีแค่ปีละครั้ง!! ผู้ประกอบการ นำทุเรียนบ้านพันธุ์พื้นเมือง มาดัดแปลงทำเค้กทุเรียนบ้าน ที่มีให้ชิมปีละครั้ง เอกลักษณ์หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง