ยกที่ 2..ศึกสองนาง!! ศาลอุทธรณ์ยื่นจำคุก "ไฮโซตั๋ม" โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่น "หมอแอร์" ทำเสียหาย?? อีกหนึ่งคดีเตือนใจขาเม้นต์พลั้งมือ..!!?

Publish 2017-08-09 13:14:24

สืบเนื่องจากกรณี พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ อดีตรองโฆษก สตช.และแพทย์ประจำกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่น โดยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ซึ่งการไต่สวนคดีครั้งแรก น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ ได้ให้การรับสารภาพว่าทำผิดจริง

 

 ทั้งนี้ เมื่อเดือน มี.ค. 2558 ที่ผ่านมา น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ จำเลยได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. 2558 และให้สัมภาษณ์หมิ่นประมาทผ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับทำนองว่าโจทก์เป็นมือที่ 3 และเป็นสาเหตุให้ น.ส.วิชชุดากับแฟนหนุ่มเลิกรากัน จากการโพสต์เฟซบุ๊กและการขอสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดังกล่าวส่งผลให้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในลักษณะต่อว่า และส่งผลให้ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง มีผลกระทบเสียหายต่อครอบครัว และหน้าที่การงาน ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

 

 


ล่าสุด วันนี้ (9 สิงหาคม) ที่ห้องพิจารณา คดี 808 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้มีการนัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีดำ อ.1153/58  ที่ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาท ฯ โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาพิพากษาจำคุก 1 ปี ปรับ 1 หมื่นบาท ลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 6 เดือน ปรับ 5 พันบาทโทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี

 

 

 

 

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ เป็นการกระทำผิด 8 กรรม สั่งลงโทษจำคุกกรรมละ 1 ปี รวม 8 ปีปรับ 8เ เสนบาท ลดโทษจำคุกกึ่งหนึ่ง คงเหลือ 4 ปี ปรับ 4 เเสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนคำขอโจทก์ที่ให้โฆษณาลงหนังสือพิมพ์ศาลยกคำร้องโจทก์

 

 

 

 

ส่วนที่ห้องพิจารณา คดี 806 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีดำ อ.2922/58 ที่พนง.อัยการคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋มเป็นจำเลยฐานหมิ่นประมาท , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีวันที่ 6 ก.พ. 2558  จำเลยได้หมิ่นประมาทใส่ความ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ ผู้เสียหาย ลงในเฟซบุ๊ก ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี  ไม่รู้จักอาย ใจง่าย แอบไปอยู่กินฉันสามีภรรยากับชายอื่น ซึ่งล้วนเป็นเท็จ โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นจำคุกจำเลย 2 ปีจำนวน 6 กระทงรวมจำคุก 12  ปี ปรับกระทงละ 1 แสนบาท รวมปรับ 6 แสนบาท รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 6 ปี ปรับ 3 แสนบาท โทษจำรอลงอาญา 2 ปี

 

 

 

 

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่าจำเลยกระทำผิดตามฟ้องในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาพิพากษาการกระทำของจำเลยเป็นการกระทำผิดหลายกรรม ให้ลงโทษจำคุกกรรมละ 1ปี รวม 6 กรรม ลงโทษจำคุกจำเลย 6 ปี ปรับ 6 เเสนบาท ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 3 ปี ปรับ 3 เเสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ให้ยกฟ้อง.

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ