“ทรงพระเมตตารับสั่งเสมอไม่อยากให้ปชช.ต้องถูกลงโทษ” บิ๊กตู่เผยพระองค์อภัยโทษให้ตลอดลั่นสถาบันไปทำอะไรให้เดือดร้อน พระองค์ไม่ได้ออกกม.เอง???

“ทรงพระเมตตารับสั่งเสมอไม่อยากให้ปชช.ต้องถูกลงโทษ” บิ๊กตู่เผยพระองค์อภัยโทษให้ตลอดลั่นสถาบันไปทำอะไรให้เดือดร้อน พระองค์ไม่ได้ออกกม.เอง???

Publish 2017-08-17 07:50:12


จากกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนาและมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวตอนหนึ่งถึงกรอบยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จะกำกับดูแลในช่วง 5 ปีแรก เชื่อว่าทุกอย่างจะเข้าที่ โดยประเทศเริ่มมั่นคง และมีทิศทางที่ดีขึ้น       “ยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่สำคัญที่สุด คือ สถาบันพระมหากษัตริย์ซึ่งถือเป็นองค์กรสำคัญเป็นหนึ่งในหลักของประเทศชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งที่เราต้องเคารพ เทิดทูน และรักษาไว้ยิ่งชีวิต เราปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ประวัติศาสตร์ชาติไทยมีมาเกือบ 1,000 ปี มีพระมหากษัตริย์มาตลอด ฉะนั้นหน้าที่ของพวกเรา สิ่งแรกจะต้องเชิดชูสถาบันด้วยความจงรักภักดี ปกป้องรักษาพระบรมเดชานุภาพ

      

       ที่ผ่านมา รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว และวันนี้จะเปิดวีดีทัศน์ ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานให้มา เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อจะให้เห็นว่า พระองค์ทรงใช้คำว่า สืบสาน รักษา และต่อยอด สิ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ทรงทำอะไรไว้ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พระองค์ทรงสืบทอดสิ่งเหล่านั้น พวกเราทุกคนก็ต้องสานต่อ ตามแนวทางที่พระราชทานไว้ ซึ่งรัฐบาลได้สรุปออกมาแล้วว่า จะนำไปใช้ประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งมีถึง 8-9 กิจกรรม ไม่ใช่เฉพาะด้านการเกษตรเพียงอย่างเดียว       เรื่องการตรวจสอบกระทำความผิด อะไรก็แล้วแต่ ผู้ที่เผยแพร่สิ่งที่ไม่เหมาะสมวันนี้ สถาบันทรงพระเมตตาทรงรับสั่งเสมอว่า ไม่อยากให้ประชาชนต้องถูกลงโทษด้วยเรื่องเหล่านี้ ซึ่งประชาชนบางคนก็รู้กฎหมาย แต่ก็พยายามจะทำอยู่เหมือนพยายามที่จะต่อต้านกฎหมาย ซึ่งก็คือกฎหมายฉบับหนึ่งเหมือนฉบับอื่นๆ และพระองค์ท่านได้ทรงพระราชทานอภัยโทษ นิรโทษกรรมมาโดยตลอด แต่ก็ยังมีคนพยายามจะทำอยู่ ผมก็ไม่เข้าใจ ว่าสถาบันไปทำอะไรให้เดือดร้อน ผมพยายามจะคิดแบบที่เขาคิด แต่ก็คิดไม่ออก คิดไม่ได้ ว่าทำไมเขาถึงทำแบบนั้น ฉะนั้นขอให้นึกถึงว่า พระองค์ท่านทรงมีพระเมตตา ไม่อยากให้มีการลงโทษอะไรต่างๆ ซึ่งกฎหมายนี้ พระองค์ท่านไม่ได้เป็นคนออก แต่ทุกรัฐบาลเป็นคนออกกฎหมายนี้มา เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ขอให้เข้าใจด้วย พระองค์ท่านใช้กฎหมายไม่ได้ พระองค์ท่านพระราชทานอำนาจทั้ง 3 อำนาจมาให้รัฐบาลเป็นผู้บริหาร เราก็ต้องปกป้องพระองค์ท่าน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน