อัศจรรย์รักไร้พรมแดน!!  นักธุรกิจสาวแดนอาทิตย์อุทัย มาใช้ชีวิตเมืองไทย 3 ปีเกิดหลงรักหนุ่มกะเหรี่ยง ถึงขั้นเอ่ยปากขอฝ่ายชายแต่งงานด้วย !?!

อัศจรรย์รักไร้พรมแดน!! นักธุรกิจสาวแดนอาทิตย์อุทัย มาใช้ชีวิตเมืองไทย 3 ปีเกิดหลงรักหนุ่มกะเหรี่ยง ถึงขั้นเอ่ยปากขอฝ่ายชายแต่งงานด้วย !?!

Publish 2017-08-26 16:45:25

ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นในดินแดนซึ่งสวยงามด้วยทิวทัศน์และบรรยากาศที่ใครมีโอกาสเดินทางไปเยือนต้องหลงใหล  แต่ถึงขีดขั้นงอกเงยกลายเป็นความรักนี้คงหาได้ยากยิ่ง  เว้นแต่จะเป็นพรหมลิขิตจริง ๆ เหมือนเรื่องราวรักไร้พรมแดน  ของนักธุรกิจสาวชาวญี่ปุ่นซึ่งมาตกหลุมรักหนุ่มควาญช้างชาวกะเหรี่ยง  และใช้เวลาเทียวไปเทียวมาบอกรักมา 3 ปี  จนหนุ่มกะเหรี่ยงใจอ่อน   ยอมจัดแต่งงานแบบเรียบง่ายโดยใช้ช้างนำขบวนแห่ขันหมาก เพราะเป็นสื่อแรกพบรวมถึงว่าเชื่อเป็นสัตว์นำโชค !!!

 โดยเรื่องราวที่กลายเป็นประเด็นเรียกรอยยิ้มให้กับผู้คนนี้  เกิดขึ้นที่หมู่บ้านโต้งหลวง หมู่ 9 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็นหมู่บ้านต้นแบบด้านวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชนเผ่าชาวกะเหรี่ยงและอีกหลายชนเผ่า  โดยภายในหมู่บ้านมีการจัดพิธีแต่งงานขึ้นระหว่าง นายอำนวย สกุลสุขเกษม อายุ 43 ปี หนุ่มชาวกะเหรี่ยง กับ นางสาวเรย์ โอมมาตะ อายุ 32 ปี นักธุรกิจสาวสาวชาวญี่ปุ่น

 

 

 

 


ขณะที่พิธีการแต่งงานจัดแบบประเพณีของชาวกะเหรี่ยงแบบโบราณ  มีข้อกำหนดให้ทั้งเจ้าบ่าว และเจ้าสาว ต้องแต่งชุดหนุ่มสาวชาวกะเหรี่ยงเต็มยศ หรือ ( ปกาเกอะญอ ) โดยมีสมาชิกในหมู่บ้านและเพื่อนของเจ้าสาวกว่า 200 คน มาร่วมกันเป็นสักขีพยานและแห่ขันหมากจากบ้านเจ้าบ่าวเดินมายังโบสถ์คริสต์ ( คาทอลิก ) ภายในหมู่บ้าน ที่ห่างออกไปประมาณ 300 เมตร

 

ส่วนพิธีแห่ขันหมากในการแต่งงานครั้งนี้ ใช้ช้างเป็นสัตว์นำโชคนำขบวนแห่  เนื่องจากชนชาติพันธุ์ชนเผ่ากะเหรี่ยง หรือ ปกาเกอญอ เป็นชนเผ่าที่ขึ้นชื่อว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญในการเลี้ยงช้างมาแต่โบราณและเป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับชนเผ่านี้มานานจึงเกิดมีความผูกพันกับช้างมาช้านานแล้ว  อีกทั้งเป็นเหตุประจวบเหมาะที่คู่บ่าวสาวเองพบเจอกันจากโครงการที่เกี่ยวกับช้างด้วย

 

 

ทั้งนี้นางสาวเรย์ โอมาตะ เปิดเผยว่า เมื่อ 4 ปีก่อนได้มีโครงการวิจัยและโปรแกรมเกี่ยวกับควาญช้างในประเทศไทย  และโครงการได้มีการเลือกพื้นที่บ้านโต้งหลวงแห่งนี้เป็นสถานที่ทำวิจัย เนื่องจากเป็นหมู่บ้านชนเผ่าหลาย ๆ ชนเผ่าที่มีวิถีชีวิตผูกพันกับการเลี้ยงช้างมานานและเป็นสิ่งที่สนใจด้วย

 

 

ขณะที่ตนเองมาเรียนรู้เรื่องช้างกับนายอำนวยซึ่งเป็นควาญช้าง และได้รับการสอนอธิบายให้ตนเรียนรู้ทุกเรื่อง  ประกอบกับนายอำนวยเป็นคนนิสัยดี มีน้ำใจเป็นคนที่ทำให้ตนและเพื่อนในโครงการหัวเราะได้ตลอด แม้เมื่อมีสถานการณ์ตึงเครียดก็ตาม จนในช่วงระยะเวลาที่อยู่ที่นี่ 3 ปี ทำให้มีความสนิทกันมากขึ้น จึงทำให้เกิดความรักความประทับใจ  โดยตนเป็นฝ่ายตัดสินใจบอกรักฝ่ายชาย  ก่อนที่จะตกลงปลงใจแต่งงานกันในครั้งนี้

 

 

 

 

โดยหลังจากที่แต่งงานแล้วน่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่บ้านโต้งหลวงกับอำนวย และกลับไปบ้านประเทศญี่ปุ่นบ้าง ในลักษณะไป ๆ มา ๆ เนื่องจากทางครอบครัวก็ประกอบธุรกิจของครอบครัวอยู่หลายอย่างที่ต้องดูแลด้วยเช่นกัน และเชื่อมั่นใจความรักแม้จะต่างชาติต่างภาษาและต่างดินแดนแต่ก็ไม่น่าจะทำให้ความรักของเราสองคนไม่มีปัญหา

 

 

ทางด้านฝ่ายชายก็กล่าวสั้นๆว่า จากที่ได้ทำงานด้วยก็ประทับใจผูกพันกัน แรกๆก็ไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้เพราะความต่างด้านต่างๆ ในขณะที่เราก็เป็นชาวบ้านปกติธรรมดา แต่ในที่สุดก็เห็นถึงพลังแห่งความรักที่สามารถทำให้ทุกสิ่งเป็นไปได้และสัญญาจะดูแลภรรยาสาวด้วยความรักตลอดไป...ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภานุเมศ ตันรักษา