จะเอาคืนให้แสบยิ่งกว่า!!! หนุ่มช่างภาพเปิดใจ...หลังฝรั่งซื้อรูปส่งประกวดจนชนะระดับโลก รับเสียความรู้สึก เตรียมรวมหลักฐานยื่นฟ้องดัดนิสัยโกง!

จะเอาคืนให้แสบยิ่งกว่า!!! หนุ่มช่างภาพเปิดใจ...หลังฝรั่งซื้อรูปส่งประกวดจนชนะระดับโลก รับเสียความรู้สึก เตรียมรวมหลักฐานยื่นฟ้องดัดนิสัยโกง!

Publish 2017-08-29 10:54:57

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sasin Tipchai” ซึ่งเป็นช่างภาพหนุ่มรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ถูกช่างภาพชาวต่างชาตินำภาพถ่าย ไปประกวดหลายรายการ จนได้รับรางวัลระดับโลกนั้น

 

 


 

 

 

 ล่าสุดนายศศินทร์ ทิพชัย ช่างภาพเจ้าของผลงาน เล่าว่า เมื่อวันที่ 27 ส.ค.2560 ที่ผ่านมา มีเพื่อนชาวเกาหลีที่ติดตามผลงานของตน ได้โทรศัพท์มาบอกว่า มีผู้หญิงชาวต่างชาตินำรูปของตนไปส่งประกวดและได้รับรางวัลระดับนานาชาติ เมื่อเข้าไปตรวจสอบเว็บประกวดแล้วปรากฏว่าเป็นภาพของตนจริง จึงได้บันทึกหน้าเว็บดังกล่าวไปโพสต์ และคุยกับเพื่อนในเชิงขบขันว่า น่าจะแบ่งเงินรางวัลให้ตนบ้าง 

 


และเมื่อตรวจสอบเพิ่มเติม ยังพบอีกว่าชาวต่างชาติรายนี้นำภาพภาพอื่น ของตน รวมแล้วอีก 10 ภาพไปรีทัชและปรับโทนสีภาพเพิ่มเติม แล้วอ้างว่าเป็นเจ้าของ ก่อนนำไปส่งประกวดเวทีเดียวกันแต่ต่างประเภท โดยมีภาพได้รับรางวัล 2 ภาพ 3 รางวัล ซึ่งภาพเหล่านี้เป็นภาพถ่ายที่ตนนำไปขายบนเว็บภาพสต็อกต่าง ๆ และเชื่อว่า ชาวต่างชาติรายนี้น่าจะซื้อภาพผ่านเว็บไซต์อย่างถูกต้อง แต่เอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์เกินขอบเขตที่เว็บไซต์อนุญาต

 

 

 


 


 

 

นายศศินทร์ เปิดเผยความรู้สึกครั้งแรกที่ได้เห็นว่า ดีใจแบบงงๆ ในส่วนที่ดีใจก็เพราะว่า ดีใจที่ภาพของคนไทยได้ออกไปสู่สายตาชาวโลก และผลงานของตนก็เข้าตากรรมการด้วย แต่ที่รู้สึกงง เพราะว่าไม่ใช่ตนที่เป็นคนส่งประกวด ซึ่งไม่ยุติธรรมกับเจ้าของผลงาน และมองว่าการกระทำดังกล่าวนอกจากจะเป็นการหลอกคนอื่นแล้ว ยังเป็นการหลอกตัวเองด้วย เสียความรู้สึกด้วย

 

นายศศินทร์ บอกว่า เดิมทีวันนี้จะส่งอีเมลไปที่กองประกวดเพื่อทักท้วง แต่ปรากฏว่ามีผู้หวังดีหลายรายได้ส่งไปแจ้งก่อนแล้ว เท่าที่ทราบข้อมูลล่าสุดคือ กองประกวดได้ตัดสิทธิ์ภาพถ่าย 2 ภาพที่ได้รับรางวัล และขึ้นบัญชีดำกับผู้ส่งภาพประกวดชาวต่างชาติรายนั้นแล้ว ทั้งนี้ เดิมทีตนต้องการเพียงแจ้งกองประกวดว่าตนเป็นเจ้าของผลงาน เพื่อให้กองประกวดตัดสิทธิ์ แต่หลังจากตนนำเรื่องไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นทั้งให้กำลังใจ และแนะนำให้ทวงสิทธิ์และดำเนินคดีทางกฎหมาย แต่ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่องข้อกฎหมายว่าจะดำเนินได้อย่างไรถึงขั้นไหน ซึ่งถ้าหากทราบข้อกฎมายชัดเจน หรือมีใครให้คำแนะนำก็อยากจะเอาเรื่องถึงที่สุด ให้กรณีนี้ได้เป็นกรณีตัวอย่าง

 

 

ขณะที่ทีมรายการทุบโต๊ะข่าว ได้โทรศัพท์สอบถามข้อมูลกับทาง ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ เปิดเผยว่า สำหรับกรณีดังกล่าวผู้เสียหายสามารถดำเนินคดีกับทางคู่กรณีได้ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ ตามมาตรา 28  ที่กล่าวว่า การกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งแก่โสตทัศนวัสดุ ภาพยนตร์ หรือสิ่งบันทึกเสียงอันมีลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัตินี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตามมาตรา 15 (5) ทั้งนี้ ไม่ว่าในส่วนที่เป็นเสียงและหรือภาพ ให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์

 

 

 

 

แต่ถ้าคู่กรณีอยู่ที่ต่างประเทศก็สามารถทำได้เพียงอย่างเดียวคือ บินไปยังประเทศนั้นเพื่อฟ้องร้องดำเนินคดี ซึ่งเรื่องนี้ต้องให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเข้ามาช่วยเหลือ เพราะกรมดังกล่าวมีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และตรวจสอบเพื่อให้กรณีตัวอย่าง

 

 

 

 

 


ขอบคุณรายการ : ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Sasin Tipchai


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน