อ่านแล้วกระจ่างทันที!!! ทนายเกิดผล ไขข้อข้องใจ...ทำความดีทั้งชีวิต หักล้างความผิดไม่ได้? หลังสรยุทธเข้าคุกคดีไร่ส้ม 13 ปี 4 เดือน!?!

Publish 2017-08-30 10:43:40

จากกรณีที่นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดังบริษัทไร่ส้ม และน.ส.มณฑา ธีระเดช พนักงานบริษัทไร่ส้ม จำกัด ได้ตกเป็นจำเลยที่ 1-4 ถูกกล่าวหากรณียักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการคุยคุ้ยข่าว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท.กว่า 138 ล้านบาทนั้น  ศาลจึงได้อ่านคำพิพาษาศาลอุทธรณ์ ระบุว่า เห็นควรพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกนางพิชชาภา เอี่ยมสะอาด 20 ปี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และนางสาวมณฑา ธีระเดช ในฐานะผู้บริหารบริษัทไร่ส้ม คนละ 13 ปี 4 เดือน 

 

 

ภายหลังจากการตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดตามฟ้องจริง ส่วนที่พวกจำเลยอ้างว่า เคยประกอบคุณงามความดีเพื่อให้ศาลพิจารณาประกอบนั้น เป็นคนละส่วนกับพฤติการณ์แห่งการกระทำความผิด ซึ่งศาลส่งผิดเคราะห์ตามพยานหลักฐานที่ปรากฏจากการไต่สวน โดยทางศาลฎีกาได้พิเคราะห์คำร้องและหลักทรัพย์ในการประกันตัวของจำเลยทั้ง 3 รายเเล้วเห็นมีคำสั่งยังไม่ให้ประกันตัวจำเลยในชั้นนี้ จึงให้ยกคำร้อง ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 


 
ล่าสุดทางทนายเกิดผล แก้วเกิด ได้เปิดเผยว่าข้อข้องใจในประเด็นตรงนี้ว่า การทำคุณงามความดีไม่สามารถนำมาหักล้างกับความผิดได้ หากยกตัวอย่างเช่น ข้าราชการหลายคนรับราชการมาทั้งชีวิตแล้วมากระทำความผิดในวิชาชีพ ทุจริตในหน้าที่ หากทำเช่นนี้ก็ไม่สมควรและถ้าเป็นบุคคลสาธารณะแล้วมาทุจริตต่อประเทศ ศาลก็ต้องพิจารณาว่า หากเป็นบุคคลสาธารณะก็ไม่ควรจะเป็นแบบอย่างในการกระทำความผิด เนื่องจากต้องเป็นคนที่มีความระมัดระวังมากกว่านี้ ส่วนที่จะนำมาเป็นข้ออ้างว่าเป็นคนดี จำเลยต้องสำนึกผิดต่อศาลก่อน

 

 


 


สำหรับเรื่องดังกล่าว ศาลจึงพิพากษาลงโทษให้เป็นเยี่ยงอย่าง มากกว่าที่จะให้มองว่าผู้ใดผู้หนึ่งมีชื่อเสียงแล้วได้รับความเมตตาจากศาล ดังนั้น คนเช่นนี้ควรได้รับบทลงโทษให้เป็นแบบอย่างแก่สังคม หากถามว่าการตัดสินเช่นนี้เพื่อให้ประชาชนเห็นว่าศาลไม่ได้แบ่งแยกก็เป็นความจริง เพราะประชาชนมักคิดว่าคุกมีไว้ขังคนจน เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ศาลก็พิจารณาว่าไม่อยากให้สังคมมองว่า นำเรื่องเงินทองหรือชื่อเสียงมาเกี่ยวข้องในการพิจารณาคดี เพราะศาลก็ต้องพิจารณาตามพยานหลักฐานที่มี ไม่ได้นำคุณงามความดีมาเกี่ยวข้อง ทั้งนี้คุณงามความดีที่จำเลยทำนั้น ศาลก็จะนำมาใช้ประกอบในฐานที่จำเลยสำนึกผิดและรับสารภาพ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณรายการ : ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล