นิสัยผู้อ้างตัวนักปชต.?!?สภานิติจุฬาฯแถลงการณ์ค้านปลดเนติวิทย์แก๊ง แฉองค์ประชุมไม่ครบ-มาขอมติแล้วไปร่างฯกันเองไร้ลายเซ็นกำกับ ทำมาหลายครั้ง?

นิสัยผู้อ้างตัวนักปชต.?!?สภานิติจุฬาฯแถลงการณ์ค้านปลดเนติวิทย์แก๊ง แฉองค์ประชุมไม่ครบ-มาขอมติแล้วไปร่างฯกันเองไร้ลายเซ็นกำกับ ทำมาหลายครั้ง?

Publish 2017-09-01 07:32:35

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ถูกปลดออกจากประธานสภานิสิตจุฬาฯ รวมทั้งเพื่อนในกลุ่มถูกตัดคะแนนความประพฤติคนละ25คะแนนแล้ว เนื่องจากกรณีนายเนติวิทย์ ในฐานะประธานสภานิสิตจุฬาฯเดินออกจากงานถวายสัตย์ปฏิญาณตนของนิสิตใหม่ประจำปี 2560 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมกับเพื่อนโดยอ้างว่าตกลงกับรองอธิการบดี ถ้าฝนตกจะให้นิสิตแค่โค้งคำนับแล้วจบ แต่กลับกลายเป็นว่าให้ถวายบังคมเหมือนเดิมจึงทนไม่ได้จึงร่วมกับเพื่อนเดินออกมา จากนั้นจึงเกิดเหตุการณ์ภาพที่อาจารย์ล็อกคอพร้อมมีเสียงด่าทอจนกลายมาเป็นเรื่องราวลุกลามบานปลาย
       ล่าสุดสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับคำสั่งปลด นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล พร้อมด้วยนิสิตคนอื่นๆ รวม 5 ราย ออกจากการเป็นสมาชิกสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหาดังนี้

 

ตามที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีคำสั่งที่ 4929/2560 เรื่อง ให้สมาชิกสภานิสิตสามัญพ้นจากตำแหน่ง กรณีที่สมาชิกสภานิสิตสามัญถูกลงโทษตัดคะแนนความประพฤตินิสิตจำนวน 25 คะแนน ในข้อกล่าวหาที่ว่าสมาชิกสภานิสิตสามัญกลุ่มนี้ได้ประพฤติตนไม่เหมาะสม โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2560 ตามคำสั่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ 4928/2560

สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอันมาจากการเลือกตั้งของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอแสดงจุดยืนไม่ยอมรับคำสั่งทั้ง 2 ฉบับดังกล่าว และขอเรียกร้องให้คณะกรรมการชี้แจงกระบวนการพิจารณาและข้อกล่าวหาอย่างชัดเจนแก่นิสิตที่ถูกสอบสวน รวมทั้งเปิดโอกาสให้นิสิตที่ถูกสอบสวนได้มีระยะเวลาในการรวบรวมพยานหลักฐานและแก้ข้อกล่าวหาอย่างเต็มที่ในชั้นของการอุทธรณ์ต่อไป

 

นอกจากนี้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังขอแสดงความกังวลต่อกระบวนการสอบสวนทางวินัยกับอาจารย์ที่เข้าไปทำร้ายร่างกายนิสิตที่ไม่มีความคืบหน้าออกมาแต่อย่างใด ให้เกิดความเป็นธรรมต่อนิสิตที่ถูกกระทำความรุนแรงด้วย

 

สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

31 สิงหาคม พ.ศ.2560


       อย่างไรก็ตามหลังการแถลงการณ์ของสภานิติจุฬาฯออกไปเผยแพร่ ก็ปรากฏว่าต่อมาผู้ชื่อว่า Rome Sornpong ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย SCCU ดังนี้

 

“ทำแบบนี้ไม่ได้นะครับ สภานิสิตมีส่วนเป็นคู่กรณีทั้งทางตรงและทางอ้อม จะมาออกแถลงการณ์ที่มีส่วนได้เสียกับตนเองได้อย่างไร แล้วเวลาที่ให้ลงมติกันเรื่องนี้ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำ องค์ประชุมก็ไม่ครบ คุณออกแถลงการณ์มาได้อย่างไร ร่างแถลงการณ์ก็ไม่นำมาให้สมาชิกพิจารณาก่อน มาขอมติให้ออกแถลงการณ์แล้วไปร่างกันเอง เป็นแบบนี้หลายรอบแล้ว ผมเคยเตือนแล้วด้วย แล้วนี่ยังจะนำเอาสภาไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งส่วนตัวอีก ผมขอคัดค้านแถลงการณ์ฉบับนี้ ทั้งในเรื่องเนื้อหาและความถูกต้องของกระบวนการออกแถลงการณ์ครับ

 

       จากนั้นก็ยังมีผู้ใช้ชื่อว่า Pianchai Ongsritragul ก็ได้ออกมาแสดงความเห็น โดยเปิดเผยข้อมูลอีกด้านของการออกแถลงการณ์ดังกล่าวว่า

 

“ถือวิสาสะออกแถลงการณ์โดยสมาชิกสภานิสิตไม่ได้ร่วมพิจารณาและอ่านก่อนไม่ได้ครับ อีกทั้งยังไม่มีผู้รับผิดชอบลงนามด้วย แอบอ้างตัวองค์กรในการออกแถลงการณ์ โดยไม่มีชื่อหรือลายเซ็นผู้รับผิดชอบ เป็นแถลงการณ์ที่เลื่อนลอยมากครับ

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย SCCUติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ