ที่พี่จำได้ตอนเล็กๆน้องน้อยเป็นเด็กที่บอบบางมาก!!! ย้อนเรื่องราวแห่งความปลื้มปีติ ภาพประทับใจสัมพันธ์ของสองพระองค์-น้องน้อยของพี่ชาย!?!

ที่พี่จำได้ตอนเล็กๆน้องน้อยเป็นเด็กที่บอบบางมาก!!! ย้อนเรื่องราวแห่งความปลื้มปีติ ภาพประทับใจสัมพันธ์ของสองพระองค์-น้องน้อยของพี่ชาย!?!

Publish 2017-09-04 10:44:44

จากกรณีพระราชนิพนธ์ น้องน้อยของพี่ชายพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงเขียนถึง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เนื่องในโอกาส สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๓ รอบ เมื่อวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๓๔ แต่ไม่ได้ถูกเผยแพร่ในวงกว้าง จึงมีการเชิญมาเผยแพร่อีกครั้งเนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๕ รอบ ใน พ.ศ. ๒๕๕๘



       ทั้งนี้ขออัญเชิญพระราชนิพนธ์บางส่วนมาเผยแพร่อีกครั้ง เนื่องจากอ่านแล้วรู้สึกถึงความน่ารักของทั้งสองพระองค์ที่มีต่อกัน จึงอยากเผยแพร่ให้ประชาชนทุกคนได้อ่านและชื่นชมในความน่ารักของทั้งสองพระองค์กันอีกครั้ง เนื้อหาภายในบทพระราชนิพนธ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงบรรยายถึงพระอิริยาบถและพระจริยวัตรอันงดงามของสมเด็จพระเทพฯ เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ และแม้ปัจจุบันพสกนิกรชาวไทยต่างปลาบปลื้มที่พระองค์คือในหลวงรัชกาลที่ 10  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งพระองค์ก็ยังคงมีพระจริยวัตรที่งดงามโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพที่ชนชาวไทยได้รับทราบบ่อยครั้งที่ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับสมเด็จพระเทพฯ

       “ เนื่องในปีนี้ น้องน้อยของพี่ชายครบ 3 รอบ ประชาชนชาวไทยได้จัดงานและแสดงออกซึ่งความรักต่อน้องน้อย พี่ชายนึกอยากจะทำอะไรเพื่อน้องบ้าง จึงทำให้พี่คิดย้อนไปถึงเมื่อตอนที่เรายังเล็กๆ กันอยู่

      

       ขณะนั้นพี่ชายอายุประมาณ 3 ปี ก่อนน้องน้อยเกิด พี่ก็เริ่มจำความได้บ้างว่า บัดนี้เราได้พ้นจากความเป็นลูกคนเล็กแล้ว ซึ่งก็ได้มีน้องน้อยเพิ่มขึ้นในครอบครัว พี่จำได้ว่า ขณะนั้นพี่กำลังนอนเล่นอยู่ก็มีคนมาบอกว่า สมเด็จแม่ได้ทรงมีประสูติกาลแล้ว เป็นองค์หญิง พี่ก็ยังจำอะไรมากไม่ได้ในตอนนั้น เพียงแต่มันรู้สึกเป็นสิ่งแปลกใหม่ พี่ได้เห็นเด็กตัวเล็กๆ นอนอยู่ในเตียง พี่ได้มาดูน้องตัวเล็กๆ ที่นอนอยู่ในเตียงเสมอ เมื่อน้องน้อยโตขึ้น เราก็เล่นกันเรื่อย

      

       ที่พี่จำได้คือ เมื่อตอนเล็กๆ น้องน้อยเป็นเด็กที่บอบบางมาก ไม่ค่อยชอบเสวย ในการเลี้ยงดู คุณพี่เลี้ยงต้องถนอมมาก แต่ก็แข็งแรง มีสิ่งหนึ่งที่ติดตัวน้องน้อยและพี่จำได้แม่น คือน้องน้อยเป็นเด็กที่คล่องแคล่ว ว่องไว และเป็นเด็กที่ฉลาด มีความคิดริเริ่มสูง

 


       รวมทั้งเหตุการณ์เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2559 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ ทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

 

       นอกจากนี้เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาเมื่อครั้งยังเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ก็ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายหลังเสร็จสิ้นพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพฯ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

 

 

 

ขอบคุณ : ภาพจากหนังสือ ปิยชาติสยามบรมราชกุมารี ศูนย์สารสนเทศ สำนักราชเลขาธิการ

เพจสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร



ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ