พอเปลี่ยนรบ.-เขา(ก็)เปลี่ยนใจ!?! อภิสิทธิ์ กรีดธาริต ตั้งธงเอาผิดคดีสลายม็อบปี53 ยันชัดเป็นเรื่องการเมือง เมินวาทกรรมฆาตกรมือเปื้อนเลือด???

พอเปลี่ยนรบ.-เขา(ก็)เปลี่ยนใจ!?! อภิสิทธิ์ กรีดธาริต ตั้งธงเอาผิดคดีสลายม็อบปี53 ยันชัดเป็นเรื่องการเมือง เมินวาทกรรมฆาตกรมือเปื้อนเลือด???

Publish 2017-09-04 15:27:23

จากกรณีศาลอาญามีคำสั่งชั้นฏีกายกฟ้อง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เห็นว่าในคดีสลายการชุมนุม นปช. เมื่อปี 2553 เมื่อมีการใช้อำนาจและเกิดการสูญเสียจะต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งตนเองนั้นยอมรับการตรวจสอบโดยผู้ร้องได้ยื่นผ่านเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)       “ อัยการ และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะสิ่งที่ตน และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ทำ ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นการออกคำสั่งตามอำนาจหน้าที่ จึงต้องถูกตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ และถูกตั้งข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยชอบหรือไม่ ซึ่งเมื่อปลายปี 2558 ป.ป.ช สรุปเห็นว่า เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย และทิ้งทายว่า การสูญเสียที่เกิดขึ้นต้องสอบถามเป็นรายกรณี


บอกตามตรงว่า เป็นเรื่องการเมือง จริงๆ เมื่อไต่สวน ชันสูตรพลิกศพ โดยหลักเจ้าหน้าที่ต้องดูรายละเอียดว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร พอเปลี่ยนรัฐบาล นายธาริต(เพ็งดิษฐ์) เปลี่ยนใจบอกว่าเอาแบบนี้ว่าไม่ต้องดู ว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างไร แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะนายอภิสิทธิ์ประกาศภาวะฉุกเฉิน นายสุเทพไปออกคำสั่งให้สามารถใช้อาวุธได้ ซึ่งความจริง มีรายละเอียดคำสั่งว่า การใช้อาวุธมีเงื่อนไข แต่ไม่ทำกันแบบนี้ คุณธาริตบอกไม่ต้องไปดู เพราะจะเล่นงานผมกับคุณสุเทพเท่านั้น ถ้าสังเกตจะเห็นว่า คุณอนุพงษ์ (เผ่าจินดา) ไม่เกี่ยวข้อง เขาต้องการจะทำเป็นการเล่นงานการเมืองล้วนๆ เลยไปฟ้องโดยศาลอาญา อุทธรณ์ ฎีกา เห็นตรงกันว่า ฟ้องผิดที่ ผิดตัว ผิดฝาแน่นอน

 

       นอกจากนี้ เมื่อถามว่า อยู่มาได้อย่างไรกับวาทกรรมที่ว่า "ฆาตกรมือเปื้อนเลือด" นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกอย่างที่ทำทำด้วยความตั้งใจที่ดีต่อบ้านเมือง และทุกคนยืนยันได้ว่าตนย้ำทุกครั้งการหลีกเลี่ยงการสูญเสีย คนไม่เข้าใจหรือคนเห็นต่างตนเข้าใจ แต่สำหรับคนที่ถูกปลุกระดมโดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นเท็จและด้วยคนที่มีวาระทางการเมือง ก็ได้แต่แค่ทำใจ นอกจากจะบอกว่า เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและความจริงของโลกเมื่อมาทำงานแบบนี้


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน