แบบนี้ยุบซะดีไหม!!? พระราชาคณะวัดดัง ร้องเรียนปัญหาถนนหลวง แต่กลับเจอคำตอบ อบต. ถึงกับต้องตัดใจลงมือทำกันเอง!!!

Publish 2017-09-06 16:37:50

กลายเป็นเรื่องที่วิจารณ์อย่างหนัก เมื่อ เฟสบุ๊ก พุทธธรรมกรรมฐาน นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี ได้แชร์เรื่องเกี่ยวกับภาพหลวงพ่อเลี่ยมว่า ทำไมหลวงพ่อเลี่ยม ฐิตธัมโม ที่เป็นถึงเจ้าอาวาสวัดหนองป่าพง และ มีสมณศักดิ์เป็นถึงพระราชาคณะจังหวัดอุบลราชธานี (พระราชภาวนาวิกรม) ถึงต้องออกไปทำงานปรับพื้นที่ที่ถนนหลวงหน้าวัดด้วยตนเอง คำตอบคือ ทางวัดได้ร้องขอไปทาง อบต. เพื่อช่วยปรับปรุงพื้นที่ ตัดแต่งกิ่งไม้ เพราะอาจจะเป็นอันตรายแก่ผู้สัญจรไปมา แต่ทาง อบต. แจ้งว่าไม่มีงบประมาณในการจัดการเรื่องทั้งหมดที่ทางวัดร้องขอไป

 
เมื่อเป็นเช่นนี้ ทางหลวงพ่อเลี่ยม จึงพาพระลูกวัด เณร ผ้าขาว พร้อมด้วยญาติโยมจิตอาสา ลงมือปรับปรุงถนน ภูมิทัศน์ ตัดกิ่งไม้ที่อาจเป็นอันตรายแก่ผู้สัญจรไปมาเวลาเจอลมพายุ อำนวยความสะดวกแก่ญาติโยมที่จะเดินทางจากทั่วโลกมาร่วมงาน อาจริยบูชา และ 100 ปี ชาตกาลหลวงปู่ชา สุภัทโท ในวันที่ 12-17 มกราคม 2561 ที่จะถึงนี้ เพราะเมื่อแล้วเสร็จแล้ว ไม่เฉพาะแต่เพียงญาติโยมที่จะเดินทางมาวัดหนองป่าพงจะได้รับประโยชน์ ผู้คนที่ใช้เส้นทางสัญจรนี้ก็จะได้ประโยชน์ไปด้วย

 

 

“การทำกิจ(หลวงพ่อชา)ท่านเน้นให้เสียสละ หลักของการเสียสละเป็นทานของสงฆ์ เกิดขึ้นจากจิตใจที่กว้างขวางเห็นประโยชน์ส่วนรวม และการทำ(หลวงพ่อชา)ท่านจะไม่มีบอกให้หยุด หรือบอกว่าพอเถอะ เพราะคำว่าปฏิปทามันต้องปฏิบัติ คำว่าหยุดไม่มี ส่วนที่ว่ามันจะตึงไปหรือหย่อนไปนั้นก็เป็นเรื่องที่เราจะต้องสอดแทรกสติของเราเข้าไป เพื่อให้มันเป็นการปฏิบัติที่สม่ำเสมอ นั่นคือความหมายส่วนนึงของคำว่า การทำงานคือการปฏิบัติธรรม

 

 


ในปี 2516 หลวงพ่อชาได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ชื่อ พระโพธิญาณเถร ทุกคนดีใจจัดงานทำบุญฉลอง หลวงพ่อชาให้โอวาทในงานนั้นว่า “การเป็นเจ้าคุณเป็นเรื่องสมมติของโลก แต่ท่านก็ยังเป็นหลวงพ่อคนเก่า แต่สะพานยังอยู่ที่เก่านะ สะพานข้ามน้ำมูลน่ะ ถึงน้ำจะขึ้น สะพานมันก็ไม่โก่ง น้ำจะลงสะพานมันก็ไม่แอ่นตาม” พระราชภาวนาวิกรม (เลี่ยม ฐิตธมฺโม) เป็นพระภิกษุฝ่ายอรัญวาสี ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดหนองป่าพงถัดจากพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) ด้วยนิสัยมักน้อย สันโดษ ถ่อมตนจึงเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เมื่อครั้งหลวงพ่อชา ท่านป่วยหนัก ได้ขอให้พระอาจารย์เลี่ยม รับตำแหน่งเจ้าอาวาสแทน ทำให้ท่านต้องรักษาการแทนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อติ บุญเสริม