ใครฉลาดทับซ้อนผลประโยชน์ตน!?!แอ๊ด คาราบาว ผู้ศรัทธาเจ้าคุณประยุทธ์ ยกคำสอนจงสันโดษมองภายในจะเกิดปัญญา –มองให้ขาดใครฉลาดแกมโกง???

ใครฉลาดทับซ้อนผลประโยชน์ตน!?!แอ๊ด คาราบาว ผู้ศรัทธาเจ้าคุณประยุทธ์ ยกคำสอนจงสันโดษมองภายในจะเกิดปัญญา –มองให้ขาดใครฉลาดแกมโกง???

Publish 2017-09-08 10:47:08

จากกรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Add Carabao ซึ่งตรวจสอบพบว่าเป็นของนายยืนยง โอภากุล  หรือ แอ๊ด คาราบาว นักร้องนำวงดนตรีเพื่อชีวิตแห่งตำนานในนาม คาราบาว ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตโต วัดญาณเวศกวัน จังหวัดนครปฐม โดยยกตัวอย่างถึงภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง สู่หลักคำสอนของพระพุทธศาสนา อันมุ่งหมายต่อการสอนให้คนรักสันโดษมองจากภายใน ซึ่งจะนำมาสู่ปัญญา การมองของศาสนาพุทธที่ต่างจากหลัการสอนในการมองของศาสนาอื่น โดยเนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้“ศาสนาที่มีมาก่อนพระพุทธศาสนาในชมพูทวีป(อินเดียโบราณ) ล้วนมองสูง เพื่อร้องขอความช่วยเหลือจากทวยเทพเทวดา แต่ศาสนาพุทธก็ยังถือกำเนิดขึ้นมาได้จากความฉลาดของมหาบุรุษ คือเจ้าชายสิทธัตถะ ถ้าไม่ใช่เพราะปัญญาแล้วจะเป็นอะไรละ บังเอิญผมดูหนังเด็กๆผ่อนคลายวันว่าง ก็เลยไปเจอฉากนี้เข้า เลยเอามาให้ดูประกอบ เป็นเรื่องของมนุษย์ต่างดาวสองคน(เด็กหญิง ชายในฉากนี้เเหละครับ)เดินทางมาเอาของสำคัญที่โลกมนุษย์ เพื่อภารกิจกู้ดาวของเขาอะไรทำนองนั้น ในฉากนี้ทั้งสองกำลังช่วยกันขอร้องพระเอก(คนหัวไม้ผู้เปลี่ยนอาชีพมาขับแท็กซี่)ชี้ให้เห็นว่า เเม้เเต่ฝรั่งเขาก็ยังรู้ว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรา คือผู้ที่มีความฉลาดเป็นเลิศ


ชีวิตของคนเราในทุกวันนี้ แค่มีเรื่องนี้เรื่องเดียวโลกก็น่าจะอยู่กันเป็นสุขกว่านี้ เรื่องนั้นก็คือเรามองคนไม่ขาดว่า ใครฉลาด ใครไม่ฉลาด ใครโง่แต่อวดฉลาด ใครฉลาดแกมโกง ใครฉลาดเเต่ซ่อนเร้น ใครฉลาดทับซ้อนผลประโยชน์ตน ฯลฯ ความที่เรามองเขาไม่ออกนั้นก็มีสองประเด็น อันเเรกคือเราเชื่อใจคนง่าย อันที่สองเขาคนนั้นแนบเนียนในการอวดฉลาด สองประเด็นนี้เท่านั้นที่คนเราเข้าไปเกี่ยว แล้วเราจะเเก้อย่างไร...,..ก็ต้องแก้ที่ตัวเรา ตถาคตสอนเช่นนี้

ศาสนาอื่นๆสอนให้มองสูง เเต่ศาสนาพุทธสอนให้มองภายในตนเองด้วยปัญญา ถึงมีพุทธพจน์กล่าวไว้ว่า "จงสันโดษในวัตถุ แต่ไม่สันโดษในกุศลธรรม" หมายความว่าไม่ลุ่มหลง มัวเมา มากกิเลสในวัตถุเงินทองสิ่งของนอกกาย(เพราะเป็นเครื่องถ่วง) แต่อย่าได้หยุดยั้งในความเพียรพยายามเพื่อแสวงหาความรู้แจ้งเเห่งตน นี่แหละคือหลักการอันสำคัญยิ่งของพระพุทธศาสนา

 

เริ่มต้นกันใหม่ได้นะครับยังไม่สาย หลักการทางธรรมนี้ นำมาใช้ได้กับชีวิตประจำวันได้เลย คัดคนฉลาดจริงมาเป็นครูเถอะ เมื่อมั่นใจแล้ว ก็จงเดินตามด้วยความเพียร แล้วเราจะมีความสุขในที่สุด"

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล-ภาพเฟซบุ๊ก : Add Carabao


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว

ติดตามข่าวอื่นๆ