นักวิชาการ ๕,๐๐๐ คน ร้อง!! ระงับบูรณะพระปรางค์ นายกฯ เผย มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม เร่ง..พิจารณาและตรวจสอบ !!

Publish 2017-09-13 18:22:11            จากกรณีที่ ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Sayan Praicharnjit ศาสตราจารย์ สายัณห์ ไพรชาญจิตร์ ภาควิชาการพัฒนาชุมชน คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตคณบดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพเกี่ยวกับกรณีบูรณะพระปรางค์วัดอรุณฯ ถึงวิกฤตเรื่องการบูรณะโบราณสถานที่พุทธปรางค์วัดอรุณ ฯ ที่ตั้งแต่กรมศิลปากร ได้เลือกใช้วิธีการจ้างเหมาบริษัทเอกชนดำเนินการทุกขั้นตอน (ประมาณ พ.ศ. ๒๕๓๔-๒๕๓๕ เริ่มจ้างเหมาครั้งแรกในการบูรณะปราสาทเมืองสิงห์) แทนการดำเนินการเองโดยคณะทำงานสหสาขาประกอบด้วยนักโบราณคดี สถาปนิก วิศวกร ช่างโยธา ช่างศิลป์ ช่างสิบหมู่เชี่ยวชาญงานช่างสาขาต่างๆที่เป็นข้าราชการและลูกจ้างของกรมศิลปากร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง (ดราม่าไม่หยุด!! พระปรางค์วัดอรุณฯ แฉอีก..กว่า ๗๐% โบราณสถานของชาติต้องพังพินาศเพราะระบบจ้างเหมาของกรมศิลปฯ เห็นภาพ..หลังเพิ่งบูรณะต้องผงะ !! )

           ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๖๐ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แถลงหลังจากการประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ทางกลุ่มนักวิชาการและช่างหัตถกรรม จำนวน ๕,๐๐๐ คนได้เรียกร้องให้ยุติการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณฯ ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ จากกรณีที่ก่อนหน้าที่ได้มีการออกมาเปิดเผยจากนักวิชาการหลายท่านถึงกรณีที่กรมศิลปากรใช้วิธีการจ้างเหมาบริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการทุกขั้นตอน  ทำให้พระปรางค์ที่เป็นสมบัติล้ำค่าของชาตินั้น ได้เปลี่ยนไปจากเดิมหากเปรียบเทียบกับของดั้งเดิม หลังจากได้มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลเกี่ยวกับภาพหลังจากที่พระปรางค์วัดอรุณฯที่ได้รับการรับการบูรณะฯแล้ว ก็สร้างความไม่พอใจของนักวิชาการ ศิลปิน นายช่างเป็นอย่างมาก จึงได้มีการเรียกร้องขอให้นายกรัฐมนตรีสั่งระงับการบูรณะพระปรางค์วัดอรุณฯไว้ก่อน
 

                   ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เปิดเผยว่าได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรมเป็นผู้พิจารณาและตรวจสอบ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการอนุมัติให้บูรณะพระปรางค์ไปแล้วบางส่วน และต้องหารือกันอีกทีว่า ถ้าจะหยุดการบูรณะฯ ต้องทำอย่างไรต่อไป 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Facebook : Sayan Pricharnjit

                           เฟสบุ๊ค พิภพ บุษราคัมวดีเรียบเรียงโดย

เสาวลักษณ์ แสงสุวรรณ


Suggess News