ทนไม่ไหวขอเคลียร์ด่วน!!! นอภ.บ้านดุงแจงปมร่างทรงแห่ทำพิธีในคำชะโนด หลังสังคมด่าเละไม่เหมาะสม ทำไมถึงปล่อยเข้าไป...ทั้งที่มีกฎห้าม???

Publish 2017-09-14 14:49:45

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์คลิปจากเพจเฟซบุ๊ก คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี โดยในคลิปจะมีคนกลุ่มหนึ่งแต่งกายลักษณะคล้ายกับร่างทรงเข้ามายืนล้อมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เกาะคำชะโนด ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี แล้วท่องคาถาสวดคล้ายกับทำพิธี บริเวณหน้าเศียรพญานาคที่หักหลังจากเกิดพายุพัดต้นคำชะโนดล้มทับที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปก็ถูกวิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม

 

 

เพราะในพื้นที่คำชะโนดมีกฎห้ามไม่ให้ร่างทรงคนใดเข้าไปทำพิธีเข้าทรงเด็ดขาด ให้เฉพาะนักท่องเที่ยวถือพานบายศรีไปสักการะเท่านั้น ซึ่งหลายคนก็ได้ตั้งคำถามว่าคนกลุ่มนี้เข้าไปได้อย่างไร ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีการระบุเอาไว้ด้วยว่า "ชุมนุมพญานาค ณ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ คำชะโนด แม่โจ๊กผู้เป็นกายทิพย์ไม่ใช่ร่างทรง"

 

 

 ล่าสุดวันนี้ (14 ก.ย.) นายวีระวัฒน์ วงศ์ศรีรักษา นายอำเภอบ้านดุง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ ว่า เรื่องคลิปร่างทรงเข้าไปทำพิธีในคำชะโนดมีจริง ภาพในคลิปเป็นร่างทรงที่มาจากต่างจังหวัด เมื่อประมาณวันจันทร์ ที่ผ่านมา (11 ก.ย.) ซึ่งตนได้รับรายงานจากปลัดอำเภอว่า ในคำชะโนดห้ามบุคคลใด หรือหมู่คณะที่อ้างเป็นร่างทรงมาทำพิธีทุกประเภทเด็ดขาด ในวันดังกล่าวที่ร่างทรงเข้าไป เจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านไม่ได้เข้าไปด้วย จึงทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น 
 

 


นายวีระวัฒน์ บอกอีกว่า เมื่อคลิปถูกแชร์ออกไปทำให้นักท่องเที่ยวมองว่าคำชะโนดเป็นสถานที่สำหรับร่างทรงไปแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วตามขนบธรรมเนียมของชาวบ้านที่นี่ไม่มีเรื่องร่างทรงเข้าไป แต่มีคนไปอวดอุตริเพื่อประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น ล่าสุดได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ถือปฏิบัติห้ามกลุ่มบุคคลเข้าไปทำพิธีทรงเจ้าโดยเด็ดขาด เพื่อไม่ให้ภาพพจน์ของคำชะโนดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศรัทธาเลือนหายไป หลายคนหากินกับความเชื่อของชาวบ้าน และจะได้เรียกประชุมคณะกรรมการคำชะโนดที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกัน
 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ : Kapook.com

ขอบคุณรายการ: เรื่องเล่าเช้านี้ 

ขอบคุณคลิปจากเฟซบุ๊ก : คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน