6ปี8เดือน(ฟ้อง)ศาลโลกไปถึงไหน!?!ใครได้ยินแกนนำแดงพูด(ถึง)บ้าง?!? ดูพะเยาว์พับถุงกล้วยแขก เห็นภาพที่กรุงเฮก -ในอ้อมกอดทักษิณ:คนสถานะแม่ ???

Publish 2017-09-17 08:02:12จากกรณีเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 60 เวลา 16.30 น. ที่ผ่านมา ลานกิจกรรม อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ กลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ สลายชุมนุม กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เม.ย.-พ.ค. 53 ได้จัดกิจกรรม "พับถุงกล้วยแขก" สำหรับนำไปใส่ขนมขายตามกิจกรรมต่างๆ เพื่อระดมทุนในการต่อสู้คดีเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งนางพะเยาว์ อัคฮาด มารดา น.ส.กมลเกด พยาบาลอาสา ผู้เสียชีวิตบริเวณวัดปทุมวนาราม ได้เข้าร่วมกิจกรรม และเปิดเผยว่า ทางกลุ่มญาติผู้เสียชีวิต จะจัดกิจกรรม พับถุงกล้วยแขก เพื่อระดมทุนในการต่อสู้คคีเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว“กลุ่มญาติเตรียมไว้เพื่อนำมาพับถุงกล้วยแขกไว้ใส่ขนมขายในกิจกรรมต่อๆไป โดยเราจะจัดกิจกรรมเช่นนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อสื่อสารกับสังคม และนำทุนมาใช้สำหรับพิสูจน์ข้อเท็จจริงในเหตุสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 โดยกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจะรวมตัวกันเดินหน้าต่อสู้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะเป็นคนละส่วนกับทางนปช.  ในฐานะญาติเรามองว่าแนวทางการเอาผิดต้องรวมเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายปฏิบัติการทุกฝ่ายไม่ใช้แค่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯเท่านั้น” นางพะเยาว์ กล่าว

 

       ย้อนไปเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2555 นายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ฐานะแกนนำคนเสื้อแดง แถลงที่รัฐสภา ระบุว่า นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาชนต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และ นางพะเยาว์ อัคฮาด เตรียมเดินทางไปกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อเป็นพยาน ไต่สวนมูลฟ้อง กรณีคดี 91 ศพ ต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ขณะนี้ศาลโลก ยังไม่ได้รับคำร้อง แต่โดยหลักปฏิบัติ จะต้องรับฟังข้อมูลของผู้ร้องและผู้ถูกร้อง เช่น คดีที่ฟ้องร้องมีข้อเท็จจริงที่เข้าข่ายเป็นพฤติกรรมที่เข่นฆ่ามนุษยชาติอย่างไร ทั้งนี้หากศาลโลกรับคำร้อง ตนเชื่อว่าจะเป็นเวลานับถอยหลังของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ

        ขณะเดียวกันนายคารม พลทะกลาง ทนายความ นปช. กล่าวในขณะนั้นด้วยว่า ตนกำลังเดินทางไปที่ศาลอาญาระหว่างประเทศเพื่อติดตามความคืบหน้าการยื่นเรื่องขอให้ศาลอาญาระหว่างประเทศไต่สวนเกี่ยวกับการสลายการชุมนุม ซึ่งยื่นเอาไว้ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.2554 ที่ผ่านมา โดยเห็นว่าคดีดังกล่าวเป็นการกระทำผิดต่อมวลมนุษยชาติ ต่อประชาชนอย่างกว้างขวาง และเป็นระบบ ซึ่งจะเป็นประเด็นสำคัญที่ศาลจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่ โดยขณะนี้ขั้นตอนอยู่ระหว่างอัยการของศาลอาญาระหว่างประเทศกำลังสอบพยาน ดังนั้นการเดินทางครั้งนี้ตนจึงพานางพะเยาว์ และน้องชายของน.ส.กมนเกด ไปให้ข้อมูลกับอัยการในวันที่ 26 มิ.ย.

      

       ด้านนางพะเยาว์ ก็กล่าวในขณะนั้นว่า ไม่ห่วงว่าการออกพ.ร.บ.ปรองดอง หรือ นิรโทษกรรม จะมีผลต่อการพิจารณาของศาลอาญาระหว่างประเทศ เพราะมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมระหว่างประเทศ ตนไปในฐานะผู้สูญเสียที่อยากไปแถลงข้อมูลต่ออัยการเพราะลูกไม่ควรมาเสียชีวิตต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ กระบวนการประเทศไทยมีเครื่องหมายกาชาด ไม่มีผลต่อเจ้าหน้าที่รัฐเลยหรือ เพราะที่ผ่านมามีการอ้างระบบสากลอยู่ตลอด แต่ลูกของตนเป็นอาสากาชาด เรียนมาโดยตรง โดยตนจะแถลงปากเปล่า มีล่าม แต่จะไม่อ่านสคริปต์ อยากให้รัฐบาลควรชะลอการออกกฎหมายปรองดองออกไปก่อน รัฐบาลต้องมองความรู้สึกของประชาชนว่ามีส่วนอื่นที่สามารถทำได้ดีกว่านี้ เช่นให้กระบวนการยุติรรมดำเนินไป และคดีนี้เข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาลจึงถือเป็นหน้าประวัติศาสตร์ที่รัฐบาลจะมอง ไม่ใช่ว่าจะให้ประชาชนลืมๆกันไป

       ขณะเมื่อวันที่ 16 ก.60 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า วัลลภ สุทธิ  ก็ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวด้วย แต่มีประเด็นที่แตกเพิ่มออกไปในส่วนของคดีที่ทางกลุ่มนปช.เคยนำไปฟ้องต่อศาลโลก ถึงความคืบหน้าเป็นอย่างไรบ้าง

 

เห็นขบวนการปลุกผี อย่าง เต้นณัฐวุฒิ, เหวง, ธิดา และโดยเฉพาะ นางพะเยา อัคฮาด มาออกแอคชั่นทวงถามความเป็นธรรมกรณีสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงปี 53 แล้ว เรียกร้องให้รื้อคดีเพื่อเอาผิด คุณอภิสิทธิ์ คุณสุเทพ ก็ไม่ประหลาดใจอะไร

 

คนที่มันกำลังจะจมน้ำตาย เห็นอะไรลอยมาใกล้ก็คว้าเกาะไว้ก่อน เพื่อที่จะพบว่า ที่คว้าเอาไว้มันเป็นเพียงแค่เศษฟาง เศษใบไม้ที่ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ

 

ทวงถามไปไกลกว่านั้นอีกว่า ที่ไปกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ถ่ายรูปกันเก๋ๆมาอวดกันว่า เอาเรื่องไปฟ้องศาลโลก หรือศาลคดีอาญาระหว่างประเทศ(ICC) แล้วคุยฟุ้งว่าเขารับเรื่องเข้าสู่กระบวนการพิจารณา ไต่สวนแล้ว บัดนี้เรื่องไปถึงไหน ทวงถามหน่อยเป็นไร

 

ฝากสื่อที่เคยนำเสนอข่าว เหวง-ธิดา-พะเยา ฟ้องศาลโลกแล้ว รวมถึงคนเสื้อแดงทุกคน ช่วยทวงถามให้ด้วย ว่าเรื่องไปถึงไหน หรือเพียงแค่แหกตา หลอกหากินไปวันๆ

 

 

 

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : Banrasdr Photo , วัลลภ สุทธิเรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว