คำถามบางประการตายแล้วก็ตอบไม่ได้ ย้อน11ปี19กันยา คำตอบจากคำถาม ใครอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร เสียงจากบิ๊กบังส่งเสธ.หนั่น ดังถึงพล.อ.เปรม ???

คำถามบางประการตายแล้วก็ตอบไม่ได้ ย้อน11ปี19กันยา คำตอบจากคำถาม ใครอยู่เบื้องหลังรัฐประหาร เสียงจากบิ๊กบังส่งเสธ.หนั่น ดังถึงพล.อ.เปรม ???

Publish 2017-09-19 14:51:21

จากกรณีที่วันนี้ วันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2560 ถือเป็นวันครบรอบ 11 ปี  ที่ บิ๊กบังพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ คปค.ซึ่งมีคณะนายทหารประกอบด้วย บิ๊กต๋อยพล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ ผบ.ทสส. เป็น ประธานที่ปรึกษา พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผบ.ทร.  พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข ผบ.ทอ. พลตำรวจเอก โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. รวมทั้ง พล.อ.วินัย ภัททิยกุล เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เข้าทำการรัฐประหารยึดอำนาจจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ (ยศในขณะนั้น)
       ทั้งนี้ย้อนไปเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2555 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎรได้จัดเสวนา “รายงานวิจัยการสร้างความปรองดองแห่งชาติของสถาบันพระปกเกล้า” โดยในช่วงตอบคำถามหลังการนำเสนอ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ลุกขึ้นตั้งคำถาม 3 ข้อถึง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ส.ส.พรรคมาตุภูมิ ในฐานะประธาน กมธ. พิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ และอดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)

 

       1.ใครคือผู้อยู่เบื้องหลังการปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 ไม่เช่นนั้นสังคมจะคลางแคลงใจว่าอำมาตย์ ผู้มีบารมีเหนือรัฐธรรมนูญเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง 2.พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นผู้นำท่านเข้าเฝ้าฯใช่หรือไม่ และ พล.อ.เปรมรู้เห็นกับการปฏิวัติหรือไม่ และ 3.พล.อ.เปรม ได้ขอร้อง พล.อ.สนธิ ให้ออกมาพูดความจริงกับเหตุการณ์ปฏิวัติ 19 กันยายน 2549 โดยผ่าน พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ 2 ครั้งใช่หรือไม่ และได้พูดความจริงตามร้องขอหรือไม่ ขณะที่ พล.อ.สนธิ ตอบว่าคำถามบางประการตายแล้วก็ตอบไม่ได้ ดังนั้นเรื่องบางเรื่องเมื่อถึงเวลาจะปรากฏขึ้นมาเอง


       อย่างไรก็ตามวันนี้(19ก.ย.60) นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงทวีตเตอร์ในโอกาสครบรอบ 11 ปี รัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 โดยมีใจความเป็นภาษาอังกฤษด้วยว่า

 

I hope the memory of what happened 11 years ago has not faded from the hearts of Thai people.

 

(ผมหวังว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 11 ปีที่แล้ว จะยังไม่ลบเลือนไปจากความทรงจำในใจของคนไทยทุกคน)

 

I am, and will always be, concerned about the livelihood of my fellow Thai citizens.

 

(ผมยังคงเป็นห่วง และจะเป็นห่วงอยู่แบบนี้ตลอดไป ในเรื่องของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ของพี่น้องชาวไทยทุกคน)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว