คุณพ่อจะมองอยู่บนฟ้า!! "น้องตังโอ๋"กับคำสัญญาที่ให้ไว้กับคุณพ่อ"ร้อยโท ธเนตร พุทโท"...ผมจะเป็นทหารเหมือนพ่อต้น..ภูมิใจที่พ่อเสียสละเพื่อชาติ

Publish 2017-09-21 18:28:12    จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.กาบัง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 14กันยายน  ที่ผ่านมา  จากนั้นในขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด    (อีโอดี)  ภ.จว.ยะลา และทหารชุดเก็บกู้ระเบิด ฉก.อโนทัย ได้เดินทางเข้าตรวจสอผ่านบนถนนสายยะหา-กาบัง หมู่ 1 บ.ปาแดรู ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา คนร้ายก็กดชนวนระเบิดซ้ำอีก 2 ลูกในจุดใกล้เคียงกัน จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย (ด.ต.อนิรุทธ จันทะวงษ์  กับ  ส.ต. ธเนตร พุทโธ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดปฏิบัติการหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 47 (ฉก.ทพ.47))  เเละ  มีเจ้าหน้าที่ ได้รับบาดเจ็บจำนวนกว่า 27 ราย

.

 

      ล่าสุดในวันนี้ 21 กันยายน 2560  ก็ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพร้อยโท ธเนตร พุทโท ทหารกล้าผู้เสียสละ ณ วัดท่าจันทร์ หมู่3 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ไปเมื่อเวลา 15.00น. 

.

 

    ทั้งนี้ยังได้มีคำพูดสุดซึ้งเเละคำมั่นสัญญา ของ   น้องตังโอ๋ บุตรชาย ร้อยโทธเนตร พุทโท  กับผู้เป็นพ่อในครั้งสุดท้ายว่า  “ตังโอ๋สัญญาโตขึ้นจะเป็นทหารเหมือนพ่อครับ”... เพื่อปกป้องชาติ บ้านเมือง ..ตังโอ๋ภูมิใจที่พ่อต้นเสียสละเพื่อชาติค้าบ

 

 

     สำหรับ  ส.ต.ธเนตร พุทโธ ตำแหน่งปกติ พลขับรถ กรมทหารพรานที่ 47 ตำแหน่งในสนาม ผู้บังคับชุดปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4707 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 เสียชีวิตขณะเดินทางไปปฏิบัติงานด้านกิจการพลเรือนในพื้นที่ อ.กาบัง จ.ยะลา เบื้องต้นจะได้รับเงินช่วยเหลือประมาณ 2.6 ล้านบาท พร้อมปูนบำเหน็จเลื่อนขั้นเงินเดือนเป็นกรณีพิเศษ 7 ขั้น และขอรับพระราชทานเลื่อนยศสูงขึ้นเป็น “ร้อยโท” (ร.ท.) โดยในจำนวนนี้เป็นเงินช่วยเหลือค่าจัดการศพขั้นต้น จำนวน 75,000 บาท

 

 

   ย้อนกลับไป เมื่อ วันที่ 15 ก.ย. ที่สนามบิน บน.4 อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เครื่องบินซี130 ได้นำร่าง ส.ต.ธเนตร พุทโท อายุ 29 ปี สังกัด ฉก.ทพ.47 บ้านเดิมอยู่บ้านเลขที่ 70/2 หมู่ 3 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุระเบิดริมถนนสาย 4070 บ้านปะแดรู ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อกลับภูมิลำเนา โดยมีกองเกียรติยศมารับอย่างสมเกียรติ พร้อมด้วย นายพีรภัทร พุทโธ หรือ “พ่อเคน” อายุ 54 ปี บิดา เเละ นางศรีอัมพร บุญเพชร มารดาของ  ส.ต.ธเนตร พุทโธ  เเละก็ได้ปรากฏภาพอันสุดสะเทือนใจ ขณะที่บิดาคือ นายพีรภัทร พุทโธ กำลังรอรับร่างบุตรชาย ด้วยความโศกเศร้าอาลัย ซึ่งก็มีภาพของ ลูกชายตัวจิ๋วของ ส.ต. ธเนศ พุทโธ ยืนเคียงข้าง พร้อมกับคำพูดปลอบใจคุณตา ..  อย่าร้องครับคุณตา พ่อผมทำเพื่อชาติ ผมยังไม่ร้องเลยครับ...

 

 

 

 

ขอบคุณ

Rungrot Kongpiban

กลุ่มต่อต้านมุสลิมหัวรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้

 

Real Clip Channel

 

 

 

 

 

.

 

 

 เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร