เรามาเพื่อปกป้องและเราสูญเสียมามากแล้ว!!! ทพ.นาวิกฯพันนายลุยยกพลขึ้นบกนราฯพร้อมรถหุ้มเกราะ ขอสละชีวิตรักษาแผ่นดินคุ้มครองชายแดนใต้ !?!

เรามาเพื่อปกป้องและเราสูญเสียมามากแล้ว!!! ทพ.นาวิกฯพันนายลุยยกพลขึ้นบกนราฯพร้อมรถหุ้มเกราะ ขอสละชีวิตรักษาแผ่นดินคุ้มครองชายแดนใต้ !?!

Publish 2017-09-30 17:54:46

จากกรณีเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 29 ก.ย.60 บริเวณชายหาดทะเลบ้านทอน หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ค่ายจุฬาภรณ์ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยนาวาเอกบุญเกิด มูลกัน ผู้บังคับการกรมทหารพราน นาวิกโยธิน กองทัพเรือ ได้นำกำลังพล ยกพลขึ้นบก จากเรือหลวงอ่างทอง ลงหมู่เรือระบาย นำกำลังพลกว่า 1,000 นาย ซึ่งเป็นกำลังพลทหารพรานนาวิกโยธิน และยุทโธปกรณ์รถยนต์หุ้มเกราะ รถยนต์ลำเลียงพล ยีเอ็มซี ขึ้นฝั่ง ที่บริเวณหาดค่ายจุฬาภรณ์ จ.นราธิวาส โดยมี นาวาเอกเลอศักดิ์ คชนันทน์ ผู้บังคับการ กรมทหารราบที่ 3 หน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ให้การต้อนรับ
       ขณะที่มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.คมกฤต รัตนฉายา ผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้  ได้นำตัว 1 ในทีมผู้ร่วมก่อเหตุร่วมลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 5 นายและมีชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดพื้นที่ ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 22 กย.ที่ผ่านมา ขณะเจ้าหน้าที่เดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะเพื่อไปดูแลความปลอดภัยโรงเรียน ล่าสุดถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกษา จำนวน 6 คน และผลการสอบสวนผู้ต้องสงสัยอย่างต่อเนื่องปรากฏว่า 1 ใน 6 รายซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวนี้ได้ให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มขบวนการเมื่อปี 54 จากการชักชวนจาก นายยารานิง แตมามุ แกนนำคนสำคัญ

       “พร้อมยอมรับว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้อกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดทหารพรานชุดดังกล่าวเสียชีวิต 4 นาย โดยมี นายยาการียา บาโง เป็นผู้สั่งการให้ตนและพวกร่วมประชุมวางแผนก่อนเกิดเหตุ 1อาทิตย์เพื่อแบ่งหน้าที่การก่อเหตุ ซึ่งคนที่ร่วมประชุม ประกอบด้วย นายยาการียา บาโง ทำหน้าที่สั่งการ นายสุไลมาน ดอเลาะ ทำหน้าที่รับระเบิดและดูต้นทาง นายอายมาน กูโน ทำหน้าที่รับระเบิดและกดชนวนระเบิด นายแพนดี หะยีเตะ ทำหน้าที่ร่วมกดระเบิด นายมารวาน มีทอ ทำหน้าที่ร่วมกดระเบิด ส่วนตนมีหน้าที่ดูต้นทาง หลังจากผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวได้รับสารภาพก็ได้นำตัวไปทำการชี้จุดพื้นที่ในการวางแผนก่อเหตุ จำนวน 3 จุด คือ 1.จุดประชุมวางแผนที่บ้านไม่มีเลขที่ ม.4 ตกะดุนง อ.สายบุรี 2.จุดดูต้นทางความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวและ 3.จุดที่ นายสุไลมาน ใช้เป็นจุดดูต้นทางและชี้เป้าหมายเพื่อก่อเหตุ

       สำหรับแผนการที่ร่วมก่อเหตุนั้น ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าว สารภาพว่า หลังจากได้มีการประชุมวางแผนเพื่อเตรียมก่อเหตุเรียบร้อยแล้ว จากนั้นทั้ง 6 คนก็ได้มีการแบ่งหน้าที่ โดยก่อนวันเกิดเหตุ 1 วันคือ วันที่ 21 กย.ที่ผ่านมา นายมาราวานและนายแพนดีจะเป็นผู้ที่นำระเบิดมาซุกไว้บริเวณที่เกิดเหตุ จากนั้นเวลา 22.00 น.คืนเดียวกัน. นายยาการียาและนายอายมานจะเป็นผู้ที่นำระเบิดที่ซุกไว้มาฝังไว้ในที่เกิดเหตุ จากนั้นทั้ง 6 คนก็จะทำการแยกย้ายกันทำหน้าที่ตามที่ประชุมกันไว้ โดยคนที่ทำหน้าที่อยู่ในช่วงเวลาที่ระเบิดนั้น คือ นายอายมาน นายแพนดี และนายมารวาน เมื่อรถเจ้าหน้าที่มาถึง คนที่กดระเบิดคือ นายอายมาน และหลังจากก่อเหตุทุกคนก็แยกย้ายกันหลบหนี ส่วนตนคิดว่าเจ้าหน้าที่จะสาวไปไม่ถึงจึงอาศัยอยู่ที่บ้าน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวได้ในที่สุด

 

       นอกจากนี้พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ยังกล่าวอีกว่า จากการขยายผลผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวส่วนใหญ่ให้การว่า การก่อเหตุรุนแรงที่ผ่านมาเป็นในลักษณะของกลุ่มอาชญากรรมแฝงสถานการณ์ความไม่สงบด้วยการใช้รูปแบบการก่อเหตุที่รุนแรงและไม่มีอุดมการณ์ มีการเรียกค่าคุ้มครองแสวงหาผลประโยชน์ของกลุ่มคนอิทธิพลในพื้นที่มีทั้งในลักษณะเก็บรายวันและรายเดือนหาไม่จ่ายก็จะถูกข่มขู่ทำร้ายจึงฝากประชาชนหากเจอลักษณะเช่นนี้ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พลังใจถึงชายแดนใต้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว