ที่ผ่านมาเราสูญเสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมาก!?! ถึงคิวอีโอดี มาแล้ว!!!รถหุ้มเกราะเก็บกู้ระเบิดฝีมือคนไทย คุ้มกันความปลอดภัยจนท.EOD โดยเฉพาะ(ภาพ)

ที่ผ่านมาเราสูญเสียชีวิตบาดเจ็บจำนวนมาก!?! ถึงคิวอีโอดี มาแล้ว!!!รถหุ้มเกราะเก็บกู้ระเบิดฝีมือคนไทย คุ้มกันความปลอดภัยจนท.EOD โดยเฉพาะ(ภาพ)

Publish 2017-10-07 18:19:05

จากกรณีเฟซบุ๊กพลังใจถึงชายแดนใต้ ได้โพสต์การแจ้งเตือนข่าวสารการเคลื่อนย้ายวัตถุระเบิด เข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมการก่อเหตุ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เขตรอยต่อจังหวัดนราธิวาส หน่วยจึงได้แจ้งให้ ร้อย.ทพ.นขต. และหน่วยกำลังต่างๆ ในพื้นที่เพิ่มมาตรการ ในการดูแลพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะเส้นทางที่ เจ้าหน้าที่ใช้ในการเดินทางเป็นประจำ ต่อมาจากการปฏิบัติดังกล่าว เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 60 ทางร้อย.ทพ.4105 ร่วมกับ มว.ฉก.นปพ.ยะลา 12 ขณะลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ เส้นทางสาย 4010 เมื่อถึงบริเวณ ม.1 บ.บาลอ ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา ได้เจอหลุมเตรียมใส่วัตถุระเบิด 2 หลุมห่างกันประมาณ 5 เมตร มีความกว้างขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 ซม. ขุดลึกเข้าไปในถนน 1 เมตร หน่วยฯจึงประสานผู้นำท้องที่ดำเนินการปิดหลุม และได้วางแผนในการเพิ่มมาตรการในการดูแลเส้นทางร่วมกัน       ขณะเดียวที่เฟซบุ๊กของ Sompong Nondhasa ได้โพสต์ข้อความถึงรถเกราะเก็บกู้ระเบิดฝีมือคนไทย Phantom 380 MPCV EOD โดยในเนื้อหาได้เปิดเผยถึงชนิดและคุณสมบัติไว้ใช้สำหรับเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเห็นว่าที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ไทยได้สูญเสียชีวิตและบาดเจ็บไปจำนวนมากกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุไว้ดังนี้

 

Phantom 380 MPCV EOD รถเกราะเก็บกู้ระเบิดฝีมือคนไทย......รถหุ้มเกราะเก็บกู้ระเบิด Phantom 380 MPCV EOD ออกแบบโดย Seriphap studio ทีมงานที่ร่วมงานกับบริษัทพนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด (โดยพัฒนาต่อยอดมาจาก Phantom 380 X ที่มีประจำการในกองทัพเรือ) เพื่อสำหรับใช้งานเก็บกู้ระเบิดในภาคใต้ ภายใต้เกราะคุ้มกันให้ความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าที่ EOD ซึ่งที่ผ่านมาเราสูญเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจากการปฏิบัติการเก็บกู้วัตถุระเบิด Phantom 380 MPCV EOD จึงเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่าอีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีเยี่ยม....เน้นให้ความปลอดภัยแก่จนท. EOD และเก็บกู้ระเบิดเป็นหลัก บ.พนัสฯเห็นว่าดีมีประโยชน์จึงมีความคิดที่จะสร้างรถแบบนี้ขึ้นมา โดยขอความสนับสนุนจากหลายๆฝ่าย....โพสต์โดย BATTLEFIELD DEFENSE


       อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เฟซบุ๊ก Sompong Nondhasa  ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ รถหุ้มเกราะ รุ่นหนึ่งซึ่งบอกว่าเป็นของหน่วยนาวิกโยธินที่ปฏิบัติงานในภาคใต้  ทั้งนี้มีการอธิบายถึงรถหุ้มเกราะที่ใช้ป้องกันระเบิด ที่สำคัญรถหุ้มเกราะดังกล่าวสร้างโดยบริษัทของคนไทย โดยกองทัพเรือได้จัดหามาใช้งานในกองทัพ ทั้งนี้เนื้อหาทั้งหมดระบุไว้ดังนี้

 

รถหุ้มเกราะ Phantom 380X1 ของนย.ปฏิบัติงานในภาคใต้......ภาพที่เห็นนี้เป็นการปฏิบัติงานของทหารนาวิกโยธินในจังหวัดนราธิวาสโดยการใช้รถลำเลียงพลหุ้มเกราะป้องกันระเบิด Phantom 380X1 สร้างโดยบริษัท พนัส แอสเซมบีย์ จำกัด ซึ่งกองทัพเรือได้จัดหามาใช้งานจำนวนหนึ่งและสามารถใช้งานได้ดีมาจนถึงปัจจุบัน โดยกองทัพเรือมีแผนจัดหามาใช้งานเพิ่มเติมอีกในเร็วๆนี้

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Sompong Nondhasa , พลังใจถึงชายแดนใต้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว