3 ชาติ ผนึกกำลังซ้อมรบร่วม ด้านสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบ เครื่องบินทิ้งระเบิดสมทบ อ้างเตรียมรับมือภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

Publish 2017-10-11 14:02:27วันที่ 11 ต.ค. 60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ประธานเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ได้แถลงว่า กองทัพได้ส่งเครื่องบินขับไล่ F-15Kจำนวน 2 ลำ ของกองทัพเกาหลีใต้ ขึ้นไปสมทบกับเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1Bจำนวน 2 ลำ จากฐานทัพสหรัฐฯ ที่เกาะกวม  โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ ได้ร่วมซ้อมยิงขีปนาวุธจากอากาศสู่พื้นดินที่นอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีใต้ ก่อนจะบินข้ามคาบสมุทรเกาหลีเพื่อทำการฝึกซ้อมแบบเดียวกันในน่านน้ำระหว่างเกาหลีใต้กับจีน เพื่อแสดงแสนยานุภาพเมื่อวันคืนอังคารที่ผ่านมา

 โดยทางด้าน นาย รี โชลฮี ส.ส. พรรครัฐบาลเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า แผนปฏิบัติการร่วมของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ในยามสงคราม ต้องการโจมตี และสังหาร นายคิม จอง อึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ ที่ได้แฮกเกอร์แอบเจาะเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของศูนย์ข้อมูลบูรณาการด้านกลาโหมเกาหลีใต้ ไปเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว

 ทางด้านกองทัพสหรัฐฯ ได้แถลงว่า เครื่องบินขับไล่ญี่ปุ่นก็เข้าร่วมการฝึกครั้งนี้ด้วย โดยถือเป็นครั้งแรกที่เครื่องบินจากทั้ง 3 ชาติได้ทำภารกิจซ้อมรบร่วมในเวลากลางคืน ส่วนทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเพื่อหารือทางเลือกที่จะใช้ตอบโต้ และอาจเดินทางไปยังหมู่บ้านปันมุนจอมและป้อมสังเกตการณ์ ซึ่งเป็นเขตปลอดทหาร (DMZ) ที่กั้นระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ระหว่างเยือนเกาหลีใต้ในเดือนหน้า หากกำหนดการดังกล่าวมีขึ้นจริงอาจถูกเกาหลีเหนือมองว่าเป็นการยั่วยุอย่างรุนแรง

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย